Dùng xe biển xanh đi ăn tiệc là do... tiện đường?!

doc bao truc tuyen

Dùng xe biển xanh đi ăn tiệc là do... tiện đường?!

Những ngày đầu năm, dư luận huyện An Biên (Kiên Giang) được phen “mãn nhãn” trước cả đoàn xe biển xanh góp mặt chúc mừng tiệc cưới của con gái ông Chi cục trưởng chi cục Thuế huyện này.

Thế nhưng, điều gây bức xúc, tiệc cưới trên được tổ chức với hàng trăm thực khách đến dự, có cả đoàn xe biển xanh góp mặt chúc mừng.

“Mãn nhãn” với tiệc cưới nhiều xe biển “VIP”

Chiều 15/2, lãnh đạo UBND huyện An Biên (tỉnh Kiên Giang) xác nhận với PV, trên địa bàn vừa diễn ra lễ cưới được tổ chức tại sân một trường học vào chiều thứ Bảy, với nhiều xe biển “VIP” đến dự, chúc mừng. Trước đó, ngày 13/2 (mùng 6 Tết), gia đình ông Đinh Văn Măng – Chi cục trưởng chi cục Thuế của huyện đã mượn sân trường tiểu học thị trấn Thứ Ba 1 (thị trấn An Biên) để tổ chức lễ cưới cho con gái.

Trường tiểu học thị trấn Thứ Ba 1 nơi diễn ra lễ cưới (ảnh Thanh Lâm).

Ngoài sự hiện diện của hàng trăm thực khách còn có nhiều xe ô tô biển số xanh của tỉnh Kiên Giang dừng đỗ hai bên đường gần trường học. Người dân địa phương cho biết, đám cưới trên được tổ chức linh đình, hoành tráng. Nhìn đoàn xe công đi dự tiệc, họ biết ngay là đám cưới của con nhà quan chức. Dù hình ảnh trên khá phản cảm nhưng họ đùa nhau, nhờ dịp này mới được... “mãn nhãn” với đoàn xe công đi ăn tiệc.

Từ phản ánh của người dân, PV đã có mặt tại địa phương để ghi nhận. Trao đổi với PV vào chiều ngày 15/2, ông Tiền Thanh Tòng – Hiệu trưởng trường tiểu học thị trấn Thứ Ba 1 cho biết: “Hai ngày trước có cho một gia đình (ông Đinh Văn Măng – PV) nhà đối diện trường mượn sân tổ chức lễ cưới cho con. Đãi khách xong, ngày 14/2, họ đã dọn dẹp trả lại mặt bằng, không ảnh hưởng gì khi các em nhập học trở lại”.
Ông Tiền Thanh Tòng – Hiệu trưởng trường tiểu học thị trấn Thứ Ba 1 đang trao đổi với PV (ảnh Thanh Lâm).

Theo ông Tòng, đây không phải lần đầu tiên nhà trường cho người dân lân cận mượn sân vào ngày nghỉ để đãi tiệc. Bởi, nhà của các hộ dân ở khu vực này đều nằm gần trục lộ, không có mặt bằng tiếp đãi khách nên mới chấp nhận giúp đỡ, cũng như góp phần làm giảm tình trạng ùn ứ giao thông nếu như họ dựng rạp ngay phía trước nhà mình.

Việc người dân mượn trường học tổ chức tiệc cưới cũng có thể thông cảm được, thế nhưng, điều khiến dư luận bức xúc chính là hình ảnh đoàn xe công rầm rộ đến dự tiệc cưới của con vị quan chức trên. Khi được hỏi về đoàn xe công này, ông Trần Quốc Khánh – Chánh văn phòng UBND huyện An Biên nói: “Việc nhiều xe biển xanh đến dự đám cưới là do tiện đường đi chúc Tết, thăm hỏi các gia đình chính sách. Bởi địa bàn là vùng căn cứ năm xưa và toàn huyện có 5.759 đối tượng chính sách”.

Để làm rõ thêm thông tin, PV tiếp tục liên hệ với ông Đinh Văn Măng, tuy nhiên vị này từ chối gặp vì... “ngại”. Qua điện thoại, ông Măng cho biết, đang làm giải trình vụ việc đến lãnh đạo huyện, rồi sau đó cúp máy. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, lễ cưới nêu trên là của con gái ông Măng, hiện người con gái này du học tại nước ngoài.

Được biết, ông Măng từng có thâm niên công tác trong ngành thuế hơn 20 năm nên có nhiều quan hệ. “Trước việc lùm xùm này, rất có thể một cá nhân nào đó không hài lòng về ông Măng nên mới phản ánh và thông tin đến báo chí. Nhưng bất kể ngành nào cũng vậy, cũng có người thương kẻ ghét là điều không thể tránh khỏi”, một cán bộ UBND huyện An Biên nhận định.

Theo ghi nhận của PV báo ĐS&PL, sự việc xảy ra tại huyện An Biên không còn là chuyện hiếm hiện nay. Dù Nhà nước đã có quy định rất chặt chẽ, trong đó nghiêm cấm sử dụng xe công vào việc riêng, tuy nhiên, tại nhiều địa phương hiện tượng này vẫn xảy ra khiến dư luận không khỏi nhức nhối.

Trước đó, vào trưa 19/12/2015, bà con ấp Trà Vôn A, xã Vĩnh Tân, thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) không khỏi ngạc nhiên khi hơn chục xe biển xanh đổ về trong ngày nghỉ, đậu nối hàng dài ở nhà một hộ dân để dự đám giỗ tại nhà em gái ông Nguyễn Trung Hiếu – Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng. Nơi này chỉ cách trụ sở UBND xã Vĩnh Tân chừng 200m.

Xe công - mục đích riêng

Cũng theo ghi nhận của PV, mặc dù chưa đến ngày khai ấn đền Trần (huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) nhưng những ngày gần đây, tại khu vực này luôn tấp nập người đến cầu lộc, cầu tài, cầu bình an... Đáng chú ý là trong số những xe đến đền Trần có nhiều xe biển xanh... Dư luận đặt câu hỏi, không biết sự xuất hiện của các xe biển xanh tại khu vực đền Trần là vì mục đích gì, tuy nhiên nếu sử dụng xe công để làm việc riêng thì cần phải chấn chỉnh ngay.

Theo kết quả xác minh của cơ quan chức năng, có 12 xe công đi đám giỗ. Trong số đó, ngoài xe chở ông Hiếu (người đứng đầu tỉnh được phép sử dụng xe công vì cha ông Hiếu là liệt sỹ), còn có 1 xe đi viếng nghĩa trang liệt sỹ, rồi nhân tiện ghé nhà em gái lãnh đạo tỉnh để thắp hương và 4 xe đi công vụ gần đám giỗ đã kết hợp việc thắp hương. Riêng 6 xe công còn lại (trong tổng số 12 xe) sử dụng không đúng mục đích.

Nhận định về hiện tượng sử dụng xe công tràn lan, đặc biệt là trong dịp lễ hội đầu năm, ĐBQH Đỗ Văn Vẻ (Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình) khẳng định, việc này đã được quy định rất rõ, những trường hợp lợi dụng xe công để sử dụng cho mục đích cá nhân phải bị xử lý nghiêm. “Đối với cán bộ trong các cơ quan Nhà nước cần phải nêu cao tinh thần gương mẫu, chú trọng trong từng hành vi của bản thân với việc sử dụng hợp lý tài sản của Nhà nước, trong đó có xe công. Tránh tình trạng lạm dụng chức vụ, quyền hạn để điều động xe công vào mục đích cá nhân. Bản thân cán bộ, là đảng viên mà không gương mẫu thì cần phải xem xét có xứng đáng là người “đầy tớ của nhân dân” hay không?”, ĐBQH Vẻ nói.

Theo ĐBQH Vẻ, xe công là tài sản của Nhà nước, của nhân dân, không thể vì mục đích cá nhân mà sử dụng bừa bãi, lãng phí. Từ thực tế đó, ông nhấn mạnh, có thể áp dụng hình thức “khoán” xe công, theo các định mức quy định với các cá nhân cụ thể, đảm bảo giảm thiểu tối đa việc lạm dụng. Việc thí điểm “khoán” xe sẽ đảm bảo sự công bằng, nâng cao tinh thần chủ động, tự giác cho cán bộ, cá nhân có thẩm quyền sử dụng xe công.

Nghiêm cấm sử dụng xe công đi lễ hội

Trong công điện ban hành đầu năm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương quán triệt cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính, kỷ luật lao động; không tổ chức du xuân, liên hoan sa đà, lãng phí, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Lãnh đạo các Bộ, cơ quan, địa phương không tham dự lễ hội nếu không được cấp có thẩm quyền phân công. Cán bộ, công chức được yêu cầu không đi lễ hội trong giờ hành chính, không sử dụng xe công đi lễ hội, trừ trường hợp thực thi nhiệm vụ.

Thanh Lâm – Thanh Hiên / Nguoiduatin.vn

Bạn đã xem chưa