Hà Nội: Sao giờ mới cử cán bộ đi học trồng, cắt tỉa cây xanh?

doc bao truc tuyen

Hà Nội: Sao giờ mới cử cán bộ đi học trồng, cắt tỉa cây xanh?

Tâm thư của một cây xanh về việc UBND TP Hà Nội yêu cầu Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội cử cán bộ đi học tập Trung Quốc, Singapore về kỹ thuật trồng mới cây xanh.

Chào các bạn!

Hôm vừa rồi tôi có nghe lỏm được cuộc nói chuyện của hai con người ngồi dưới gốc cây về việc Hà Nội sẽ cử cán bộ của Công ty Công viên cây xanh Hà Nội đi Trung Quốc, Singapore để học tập trồng và cắt tỉa cây.

Thoạt đầu khi nghe tin đó, tôi vui mừng lắm vì chúng tôi sẽ được chăm chút, tỉa tót một cách “tân tiến” theo công nghệ nước ngoài.

Tôi đã tưởng tượng ra bao nhiêu viễn cảnh. Nào là gia đình, họ hàng cây nhà chúng tôi sẽ được khoác những bộ cánh mới đẹp đẽ, rực rỡ. Nào là Việt Nam sẽ trở thành một “phố trong vườn” hoặc “vườn trong phố” như Singapore…

Nhưng rồi những mơ mộng hão huyền đó của tôi lại tắt ngóm khi nghe hai người tiếp tục bình luận:

“Năm trước cắt tỉa sạch sẽ xong trồng mấy đợt cây mới rồi, năm nay còn đi học làm chi nữa?”
Liệu việc cắt tỉa, trồng cây xanh sẽ được cải thiện? Ảnh: Internet.


Ừ nhỉ, tôi thật ngốc quá khi cứ nghĩ viển vông. Năm trước gia đình, họ hàng nhà tôi đã trải qua một cuộc “thảm sát đẫm máu” trên danh nghĩa “cắt tỉa” và loại bỏ những cây bị bệnh sâu mọt lâu năm.

Chẳng những vậy, nỗi đau lại chồng nỗi đau khi những anh “Mỡ” (mà người ta vẫn gọi là Vàng Tâm) họ hàng xa của chúng tôi từ rừng về cũng chết dần chết mòn.

Cứ thế, cứ thế, chúng tôi chứng kiến sự ra đi trong oan ức của hàng loạt cây cũng chỉ vì nhiều công nhân, cán bộ trồng cây không hề phân biệt được việc “cắt tỉa” hay những cây bị mọt như thế nào.

Nhưng thôi, dù sao thì nỗi buồn đó cũng chẳng thể sánh bằng nỗi sợ sau đây của tôi. Tôi sợ việc các cán bộ đi học về lại “hành” chúng tôi. Học đi đôi với hành mà. Họ lại lôi gia đình, họ hàng chúng tôi ra để thực hành lý thuyết “cắt tỉa” thì sao?

Vả lại, cán bộ là người được cử đi học nhưng đến khi về nước, ai sẽ là người trực tiếp tỉa tót cho chúng tôi? Nếu chỉ các cán bộ làm thì tỉa sao cho xuể cây ở Hà Nội? Còn nếu các chú, bác công nhân tỉa thì liệu chúng tôi có xinh đẹp đúng điệu quốc tế hay không?

Chẳng lẽ đến khi về, các cán bộ lại mở một khóa bồi dưỡng “tỉa và trồng cây”, lấy chính chúng tôi ra để thực hành cắt tỉa, làm mẫu cho công nhân theo kiểu: “Các chú nhìn cho thật kĩ, anh chỉ làm mẫu được một vài lần thôi vì sợ không đủ cây cho các chú thực hành”.

Chẳng những thế, tôi thấy địa điểm đi học có vẻ không hợp lý cho lắm. Singapore thì chẳng nói làm gì nhưng Trung Quốc thì… cần xem lại.

Bởi vì nếu như Trung Quốc có nhiều chuyên gia giỏi về việc trồng cây hay những chiến lược nhằm bảo vệ môi trường thì giờ Trung Quốc đã chẳng phải bất lực trước những hậu quả nặng nề từ việc ô nhiễm không khí như thế.

Tôi không biết lý do gì chúng ta lại học đi học “trồng cây”, học cải thiện môi trường từ một đất nước đang có rất nhiều vấn đề nguy cấp về sinh thái như vậy?

Phải chăng các cán bộ sẽ học riêng kĩ năng trồng cây ở Singapore và ngay sau đó đến Trung Quốc chỉ để học cắt tỉa? Hay là các cán bộ sang Trung Quốc để học trồng cây… cột điện?

Thôi thì chuyện gì đến cũng sẽ đến, chúng tôi vẫn sẽ chờ đợi, kì vọng vào sự sáng suốt của các bạn. Hi vọng các bạn sẽ có nhận thức cao hơn trong việc bảo vệ môi trường, đặc biệt là biết yêu thương những lão cây già hàng ngày đứng đó, không quản năng mưa, thanh lọc không khí cho con người!

Hà Nội: Thanh niên ngồi chơi trên đường ray bị tàu hỏa tông cơ thể bị dập nát


Cây Sấu ven đường/nguoiduatin.vn

Bạn đã xem chưa