Kết quả xét nghiệm gạo từ thiện có mùi bột giặt

doc bao truc tuyen

Kết quả xét nghiệm gạo từ thiện có mùi bột giặt

Kết quả phân tích của cơ quan chức năng cho thấy gạo từ thiện được cho là gây ngộ độc ở huyện Hiệp Đức (Quảng Nam) không hề chứa độc tố.

Hôm nay (1/2), Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Quảng Nam đã công bố kết quả phân tích các mẫu gạo từng gây ói mửa cho một số hộ dân ở xã Phước Trà (huyện Hiệp Đức). Kết quả, gạo từ thiện không hề có chất gây ngộ độc.

Theo kết quả phân tích của Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 (đóng tại TP.Đà Nẵng), các mẫu gạo không hề phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kể cả hàm lượng Titan, hàm lượng Asen, hàm lượng chì… cũng không có.

Theo ông Phan Quang Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Quảng Nam, mẫu gạo ông đưa đi phân tích được lấy tại trụ sở UBND xã Phước Trà.

Trước đó, như Pháp luật Plus đã đưa tin, chiều 14/1, Hội Nạn nhân chất độc da cam huyện Hiệp Đức cấp cho xã Phước Trà 30 suất quà tết cho người nghèo do một tổ chức thiện nguyện ở Đà Nẵng tài trợ. Mỗi suất gồm có 10kg gạo, 1 gói mì chính, 1 chai nước mắm, 1 chai dầu ăn và xà phòng.

Ngày 22/1, sau khi nhận gạo từ thiện về nấu ăn, chị Hồ Thị Nhân, anh Hồ Văn Lanh, anh Hồ Văn Út (cùng trú thôn 6, xã Phước Trà) đã bị ngộ độc phải đi cấp cứu. Một số người dân dùng gạo này cho heo, gà ăn thì heo bị chết, gà đi liêu xiêu. Theo những người dân này, ngửi gạo, họ thấy lẫn mùi bột giặt.Số gạo từ thiện bị thu hồi, niêm phong tại UBND xã Phước Trà.

Sau khi nhận được thông tin, UBND xã Phước Trà đã thu hồi toàn bộ số gạo từ thiện còn lại ở nhà dân đưa về trụ sở niêm phong.

“Số gạo còn lại ở xã khoảng 200 kg. Chúng tôi lấy mỗi bao mỗi ít gạo rồi trộn lại chia thành 3 mẫu. Một mẫu lưu tại huyện, một mẫu lưu tại cơ quan và một mẫu gửi đi phân tích. Chúng tôi chỉ có nhiệm vụ truy xuất nguồn gốc và kiểm tra xem gạo có chất độc hay không, còn nguyên nhân vì sao người dân bị ngộ độc thì cần đến lực lượng công an điều tra mới biết được”, ông Dũng cho hay.Chị Hồ Thị Nhân bị ngộ độc sau khi ăn cơm nấu bằng gạo từ thiện.

Được biết, hiện chị Nhân, anh Lanh, anh Út đã hồi phục sức khỏe.


Theo : Pháp Luật Plus

Bạn đã xem chưa