Rùng mình với dã tâm mới của IS

doc bao truc tuyen

Rùng mình với dã tâm mới của IS

Hiện tại, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang nhanh chóng thay đổi chiến thuật, đẩy mạnh hoạt động dọc bờ biển Libya và mở rộng ra Địa Trung Hải.

Đó là cảnh báo của Phó Đô đốc Clive Johnstone thuộc Hải quân Hoàng gia Anh hiện phục vụ cho NATO. "Chúng tôi biết IS có tham vọng mở rộng trên biển. Chúng tôi cũng biết chúng muốn xây dựng lực lượng hải quân hệt như những gì mà mạng lưới khủng bố al-Qaeda đã làm" - ông nói.

Theo ông Johnstone, một khi Địa Trung Hải ngày càng bị quân sự hóa, các hoạt động thương mại cũng như vận chuyển khách du lịch sẽ bị đe dọa nghiêm trọng. Hoạt động buôn lậu các loại vũ khí hiện đại, tinh vi cho các nhóm vũ trang trong khu vực leo thang đồng nghĩa với việc tồn tại một "nguy cơ kinh khủng": Tàu chở khách hay chở hàng ở Địa Trung Hải có thể trở thành mục tiêu bị tấn công bằng các hệ thống vũ khí công nghệ cao.

Đang đối mặt với việc hải quân Nga hoạt động khá tích cực tại Địa Trung Hải, trước động thái mới nhất nói trên của IS, một số thành viên NATO xem xét triển khai tàu ngầm đến khu vực từ ĐịaTrung Hải tới các vùng biển Bắc Âu.

Cảng dầu Es Sider tại Libya bị IS tấn công hồi đầu tháng 1-2016 Ảnh: REUTERS

Về phía IS, có đến 3.000 tay súng thánh chiến được cho là đã đến Libya và âm mưu lập một "vùng rút lui" ở nước này phòng khi chúng bị các cuộc không kích của liên quân quốc tế và Nga đánh bật khỏi Syria lẫn Iraq. Nhóm này hiện kiểm soát thành phố ven biển Sirte của Libya, gióng lên hồi chuông cảnh báo cho châu Âu.

Trả lời phỏng vấn của tờ Corriere della Sera hôm 28-1, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ý Roberta Pinotti cho biết các cường quốc phương Tây đang chuẩn bị để tiêu diệt gọn IS ở Libya. Điều đó sẽ xảy ra ngay cả khi đất nước Bắc Phi này không lập được chính phủ thống nhất.

Kể từ sau khi nhà lãnh đạo M. Gaddafi bị lật đổ hồi năm 2011, Libya rơi vào nội chiến và hiện nước này có 2 chính phủ và 2 quốc hội. Chính phủ được phương Tây công nhận đặt trụ sở ở TP Tobruk, chính phủ còn lại lấy đại bản doanh ở Tripoli. Hồi đầu tuần này, quốc hội được quốc tế công nhận của Libya không chấp thuận kế hoạch lập chính phủ đoàn kết mà Liên Hiệp Quốc bảo trợ.

Cùng ngày, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama chỉ đạo các cố vấn an ninh quốc gia ngăn chặn IS vươn vòi sang Libya và các nước khác. Nhiều giờ trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter khẳng định IS đang thiết lập các cơ sở huấn luyện ở Libya và thu hút tân binh nước ngoài. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Peter Cook xác nhận sự có mặt của quân Mỹ tại Libya với nhiệm vụ thiết lập kênh liên lạc với các lực lượng địa phương và đánh giá tình hình thực tế.

Huệ Bình / Nld.com.vn

Bạn đã xem chưa