Tàu đổ Mỹ liên tục tuần tra biển Đông: Duy trì Luật hàng hải Quốc tế

doc bao truc tuyen

Tàu đổ Mỹ liên tục tuần tra biển Đông: Duy trì Luật hàng hải Quốc tế

Tàu đổ bộ USS Ashland (LSD 48) thuộc Hạm đội 7 Mỹ đã thực hiện cuộc tuần tra tại vùng biển quốc tế ở Biển Đông mới đây, vào ngày 26/2.

Chuyến tuần tra diễn ra khi tàu USS Ashland trên đường về căn cứ tại Sasebo (Nhật Bản) sau cuộc tập trận Hổ mang vàng 16 tại Thái Lan.

Hải quân Mỹ cho hay tàu khu trục USS McCampbell cũng vừa có cuộc tuần tra tương tự vào ngày 22/2.

Chỉ huy trưởng tàu Ashland, ông Dan Duhan cho biết những cuộc tuần tra như thế này có lợi trong việc đào tạo các sĩ quan cấp thấp và chỉ huy trước các tình huống thật, liên quan đến Luật Hàng hải quốc tế.

Tàu đổ bộ USS Ashland của Mỹ đã tuần tra tại Biển Đông ngày 26/2 - Ảnh: Hải quân Mỹ

Tàu USS Ashland hiện được triển khai tại Hạm đội 7. Sau khi tuần tra tại Biển Đông, tàu Ashland đang trở về căn cứ Sasebo tại Nhật Bản và sẽ hoạt động nhằm hỗ trợ đầy đủ các chiến dịch dự phòng như viện trợ nhân đạo, thiên tai cũng như các nhiệm vụ chiến đấu.
Trước đó, đội tàu đổ bộ Essex (ARG) thuộc Hạm đội 7 đã quá cảnh qua eo biển Malacca và tuần tra tại Biển Đông, theo Hải quân Mỹ ngày 12/11/2015. Dẫn đầu đội ARG là tàu tấn công đổ bộ USS Essex (mang theo máy bay) thực hiện nhiệm vụ tuần tra, và 2 tàu vận tải đổ bộ USS Anchorage và USS Rushmore tiến hành huấn luyện cho quân đội Brunei và Malaysia.

Tàu USS Rushmore đã bắt đầu cuộc tập trận đổ bộ song phương Mỹ - Malaysia năm 2015. Các quân nhân Mỹ đào tạo cho các đơn vị đổ bộ Malaysia nhằm nâng cao năng lực và khả năng tương tác. Trong khi đó, đơn vị thủy quân lục chiến số 15 cùng tàu USS Anchorage tham gia huấn luyện lực lượng trên bộ của Hoàng gia Brunei.

Tàu tấn công đổ bộ USS Essex của Mỹ - Ảnh: Hải quân Mỹ

Những cuộc tuần tra như trên giúp tăng cường an ninh và ổn định ở khu vực từ Ấn Độ Dương đến Thái Bình Dương, theo Hải quân Mỹ. Trong vài tháng gần đây, các tàu chiến của Hải quân Mỹ cũng đã tiến hành các cuộc tuần tra tương tự tại khu vực hoạt động của Hạm đội 7. Trong số đó có tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Lassen, tàu USS Preble; tàu tuần dương USS Chancellorsville và tàu tác chiến cận bờ USS Fort Worth.

Cũng vẫn liên quan đến Hải quân Hoa Kỳ, tàu chiến USS Lassen của Hải quân Mỹ ngày 27/10/2015 đã tuần tra sát khu vực gần đảo Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nơi đang bị Trung Quốc chiếm đóng và xây đảo nhân tạo phi pháp. Trung Quốc phản ứng gay gắt và điều hai tàu khu trục bám đuôi USS Lassen, nhưng các quan chức Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục tiến hành những đợt tuần tra như thế này.

Đội tàu Essex ARG và đơn vị thủy quân lục chiến số 15 được triển khai từ thành phố San Diego, bang California từ ngày 11/5/2015. Đội tàu này sẽ tiếp tục hỗ trợ và tham gia các hoạt động tại Hạm đội 7 trước khi trở về căn cứ chính.

Các tàu đổ bộ của Mỹ đều thuộc Hạm đội 7 ở tây Thái Bình Dương. Trong đó gồm các tàu khu trục lớp Arleigh Burke gồm USS Curtis Wilbur, USS Lassen và USS Preble, tàu tấn công đổ bộ đa nhiệm USS Essex, tàu tuần dương lớp Ticonderoga là USS Chancellorsville và tàu tác chiến cận bờ USS Fort Worth.

Nhìn lại dàn "quái vật siêu khủng" của Hải quân Việt Nam


Đ,Tú / Skcd.com.vn

Bạn đã xem chưa