Thủ quỹ “tố” hiệu trưởng lấy tiền học sinh đóng đi tham quan

doc bao truc tuyen

Thủ quỹ “tố” hiệu trưởng lấy tiền học sinh đóng đi tham quan

Xác định Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đặng Cương, TP. Hải Phòng dùng tiền đóng góp của học sinh để đi tham quan vào các khoản thu, chi bất thường, thủ quỹ đã làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan chức năng.

Xác định bà Lê Thị Thu Thủy - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đặng Cương, xã Đặng Cương, huyện An Dương, TP.Hải Phòng dùng tiền đóng góp của học sinh để đi tham quan và nhiều khoản thu, chi bất thường khác, bà Trần Thị Quý - nguyên thủ quỹ nhà trường đã làm đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng.

Chi gần 80 triệu đồng đi tham quan
Theo bà Quý, năm học 2013- 2014 Trường Tiểu học Đặng Cương có 21 lớp học, với 722 học sinh. Năm học này, khi bà Quý làm thủ quỹ, bà Thủy chỉ đạo thu nhiều khoản khó hiểu gồm tiền hỗ trợ giáo dục, tiền đội, tiền hội lên đến trên 200 triệu đồng.


Cùng với đó, mặc dù việc dạy thêm học thêm đã bị cấm, nhưng chỉ tính riêng trong học kỳ 1 bà Thủy đã cho thu trên 336 triệu đồng tiền học thêm. Học kỳ 2 bà Thủy cũng cho tổ chức thu tương tự.

Cũng theo bà Quý, sau khi thu các khoản đóng góp của học sinh, bà Thủy chỉ đạo bà Quý nộp một phần các khoản đóng góp vào kho bạc Nhà nước, số tiền còn lại để ngoài chi tiêu. Trong số các khoản chi tiêu trái nguyên tắc có khoản chi tham quan khiến không ít cán bộ, giáo viên và phụ huynh học sinh bức xúc nhưng rất ít người dám phản ứng.

Cụ thể, trong tổng số tiền 290 triệu đồng bà Thủy xác nhận chi ngày 8/10/2013, có ghi “chi tham quan chi bộ” hết trên 34 triệu đồng, “chi tham quan Bái Đính” trên 15 triệu đồng; ngày 1/3/2014 “chi tham quan” trên 26 triệu đồng. “Tôi khẳng định, gần 80 triệu đồng bà Thủy duyệt chi đi tham quan là tiền đóng góp của học sinh”, bà Quý nói.
Trường tiểu học Đặng Cương và khoản chi tham quan ngoài sổ sách.

Bà Quý cho biết thêm, trước sự việc trên bà Quý nhiều lần phản ứng và phản ánh đến phòng Giáo dục và đào tạo huyện An Dương. Khi cán bộ Phòng xuống làm việc thì bà Thủy gây khó khăn, cản trở việc thanh kiểm tra nên bà Quý phải làm đơn tố cáo, tài liệu chứng minh kèm theo đến nhiều cơ quan chức năng của TP.Hải Phòng để làm rõ.

Phụ huynh bất bình


Cùng chung nỗi bất bình với bà Quý, nhiều phụ huynh có con, em học tại trường đã tự viết giấy xác nhận việc thu của trường tiểu học Đặng Cương gửi cho bà Quý.

Theo chị H., một phụ huynh học sinh, gia đình chị chắt chiu từng đồng đóng học cho con, vậy mà hiệu trưởng lại lấy tiền do học sinh đóng góp để chi cho việc đi tham quan là điều không thể chấp nhận được.

Cũng theo chị H., chị và nhiều phụ huynh khác trong trường còn rất bức xúc với một số khoản thu, nhất là tiền học 2 buổi/ngày thu 300.000 đồng/tháng, thu học thêm thứ 7 với 20.000 đồng/buổi, tiền may trang phục và mua sách thu 1 triệu đồng...

Còn theo phụ huynh S., một quyển sổ liên lạc và sổ khám bệnh các nơi khác chỉ thu đến 20.000 đồng là cùng, nhưng Trường Tiểu học Đặng Cương thu đến 100.000 đồng. Một bộ sách giáo khoa kèm theo vài quyển sách nâng cao lại được nhà trường bán với giá cả triệu đồng.

Chị S. trình bày thêm, vì bị bà Quý tố cáo những việc làm sai trái nên tại một buổi họp ở trường, bà Thủy cho rằng, bà Quý đã dụ dỗ, ép buộc các phụ huynh viết giấy xác nhận. Tuy nhiên, trao đổi với PV, chị S., chị H. cùng một số phụ huynh khác khẳng định, giấy xác nhận là do chính họ viết, với mong muốn cơ quan chức năng có căn cứ làm rõ việc thu chi sai quy định của hiệu trưởng để bản thân họ đỡ gánh nặng với các khoản đóng góp khi cho con theo học.

Sau khi tiếp nhận đơn của bà Quý và phản ánh của phụ huynh học sinh, PV báo ĐS&PL đã gọi điện đặt lịch làm việc với bà Thủy. Theo lịch hẹn, PV đến phòng làm việc của bà Thủy, tuy nhiên, ngay sau khi PV tự giới thiệu, bà Thủy đã tìm lý do để từ chối làm việc với. Trao đổi với PV, một cán bộ phòng Giáo dục và Đào tạo huyện An Dương (phụ trách khối tiểu học) cũng bày tỏ sự bức xúc về tư cách của bà Thủy.

TP. HCM: Va chạm với xe tải, cô giáo bị cuốn vào gầm


Thành Đạt / Ngaynay.vn

Bạn đã xem chưa