Trung Quốc còn cải tạo đảo, Mỹ còn tuần tra Biển Đông

doc bao truc tuyen

Trung Quốc còn cải tạo đảo, Mỹ còn tuần tra Biển Đông

Một sĩ quan cấp cao Hải quân Mỹ lên tiếng cảnh báo, việc Trung Quốc đưa các máy bay quân sự hoạt động trên đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông sẽ gây bất ổn cho thế giới và không thể khiến Mỹ dừng các chuyến bay tuần tra tại khu vực này.

Phó Đô đốc Joseph Aucoin, chỉ huy Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, cũng yêu cầu Bắc Kinh không nên giấu diếm ý định của mình ở Biển Đông. “Chúng tôi không biết được Trung Quốc sẽ đưa chúng tôi đến đâu. Vì vậy, chúng tôi vẫn sẽ đưa tàu và máy bay tới hoạt động ở khu vực tranh chấp này như từng làm trước đây”, ông Aucoin phát biểu tại cuộc họp báo ở Singapore.

Theo ông Aucoin, khó có thể đoán định chính xác thời điểm Bắc Kinh đưa vào hoạt động các máy bay quân sự tại Trường Sa. Song chắc chắn những hành động này sẽ gây ra những bất ổn và dấy lên những ngờ vực về tham vọng của Bắc Kinh.

Đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông. Nguồn: CSIS


“Luật quốc tế về đường biển đã giúp cho chính phủ Trung Quốc trong nhiều năm qua. Chúng tôi chỉ muốn Bắc Kinh tôn trọng quyền lợi của họ và tôn trọng luật pháp quốc tế để mối quan hệ Mỹ-Trung tiếp tục phát triển”, Phó Đô đốc Mỹ khẳng định.

Những nhận định của Phó Đô đốc Aucoin về Biển Đông được đưa ra giữa lúc Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ diễn ra tại Sunnylands, bang California trong hai ngày 15 và 16/2/2016. Theo đó, vấn đề về Biển Đông và các hành động phi pháp của Trung Quốc sẽ là chủ đề chính trong Hội nghị.

Các nhà phân tích an ninh khu vực dự đoán Bắc Kinh sẽ bắt đầu sử dụng đường băng mới xây dựng trái phép ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam cho các mục đích quân sự trong vài tháng tới. Hồi tháng trước, Bắc Kinh đã lần đầu tiên cho hai máy bay dân sự đáp xuống đường băng mà nước này gọi là Vĩnh Thử, chiều dài 3.000m được xây dựng phi pháp trên Đá Chữ Thập, quần đảo Trường Sa.

Kể từ tháng 10/2015, Washington đã đưa hai tàu chiến tới gần khu vực quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa trên danh nghĩa hoạt động tự do hàng hải. Các quan chức Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích hành động này của Mỹ.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

>> Đường băng Trung Quốc phi pháp có thể gây bất ổn ở Biển Đông

Tuệ Minh / infonet.VN

Bạn đã xem chưa