Trung Quốc quân sự hóa biển Đông: Đặc biệt đáng lo ngại

doc bao truc tuyen

Trung Quốc quân sự hóa biển Đông: Đặc biệt đáng lo ngại

Chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là không thể tranh cãi. Bất chấp sự phản đối và quan ngại của Việt Nam cũng như của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc vẫn tiếp tục có các hành động không chỉ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam ...

Ông Lê Hải Bình, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh việc Trung Quốc phá vỡ nguyên trạng và quân sự hóa biển Đông là hai diễn biến hết sức đáng lo ngại.

Ông Lê Hải Bình nói tình hình biển Đông hết sức đáng lo ngại.

Trả lời tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao vào chiều nay (25/2), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh, chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là không thể tranh cãi.

Trả lời câu hỏi của hãng thông tấn Đức DPA rằng những hành động leo thang căng thẳng gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông như triển khai hệ thống tên lửa và máy bay chiến đấu có khác gì so với những hành động leo thang căng thẳng trước đây của nước này hay không.

Ông Lê Hải Bình cho rằng việc phá vỡ nguyên trạng và quân sự hóa là hai diễn biến hết sức đáng lo ngại, ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh hàng hải, và hàng không trong khu vực.


Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc điều máy bay chiến đấu ra đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa và đặt hệ thống radar ở một số cấu trúc thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh:

Chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là không thể tranh cãi. Bất chấp sự phản đối và quan ngại của Việt Nam cũng như của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc vẫn tiếp tục có các hành động không chỉ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, thúc đẩy quân sự hóa ở Biển Đông mà còn đe dọa hòa bình, ổn định ở khu vực và an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông”.

Đề nghị các nước có đóng góp tích cực để ổn định biển Đông


Ông Bình cho biết Việt Nam kiên quyết phản đối những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và yêu cầu Trung Quốc có những lời nói, hành động trách nhiệm và mang tính xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực cũng như trên thế giới trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS) và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông DOC.

Trung Quốc liên tục phá vỡ nguyên trạng và quân sự hóa biển Đông.

Trước câu hỏi, nếu được đề nghị, Việt Nam có tham gia tuần tra chung trên Biển Đông với Hoa Kỳ như Úc hay Nhật Bản hay không và chính sách không liên minh với nước này chống nước khác có cản trở Việt Nam trong việc này không, ông nói:

"Chúng tôi đã, đang và sẽ tiến hành các hoạt động bình thường của mình tại các khu vực này, phù hợp với luật pháp Việt Nam, luật pháp quốc tế, nhất là Công ước về Luật Biển của LHQ năm 1982.

Chúng tôi cũng khẳng định, các hoạt động này của lực lượng chức năng Việt Nam luôn đóng góp cho hòa bình ổn định ở khu vực cũng như trên thế giới.

Chúng tôi đã nhiều lần nêu rõ quan điểm của mình là, Việt Nam tôn trọng về quyền đi lại vô hại trong lãnh hải được thực hiện phù hợp với các quy định liên quan của luật pháp quốc tế, nhất là công ước về Luật Biển của LHQ năm 1982.

Đồng thời, chúng tôi cũng đề nghị, tất cả các nước có đóng góp tích cực và thiết thực vào duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế.

Đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ của Việt Nam đã được các nước trong và ngoài khu vực đánh giá cao, góp phần vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực".

Bạn đã xem chưa