Tử tù có thai: Nhìn từ góc độ pháp lý

doc bao truc tuyen

Tử tù có thai: Nhìn từ góc độ pháp lý

Vụ nữ tử tù thoát chết bằng cách cố tình có thai trong trại giam tại tỉnh Quảng Ninh đã gây chấn động dư luận, đặt ra nhiều vấn đề pháp lý.

Ngày 6/1, Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện tử tù Nguyễn Thị Huệ (42 tuổi, ngụ thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) có thai hơn 25 tuần tuổi.

Vướng việc tìm ra “tác giả”
Trao đổi với phóng viên, luật sư Trần Văn Toàn, Văn phòng Luật sư Khánh Hưng (Hà Nội), cho biết theo điều 35 Bộ Luật Hình sự quy định về án tử hình, trường hợp tử tù Nguyễn Thị Huệ mang thai trong thời gian chờ thi hành án sẽ được chuyển hình phạt thành tù chung thân.

Sau khi cơ quan chức năng đã làm rõ vụ việc, cơ quan thi hành án hình sự có trách nhiệm báo cáo Chủ tịch nước ân xá, giảm án từ tử hình xuống chung thân cho cô này.

Kết quả điều tra ban đầu xác định Nguyễn Thị Huệ đã tìm cách làm quen và nhờ phạm nhân Nguyễn Tuấn Hưng (27 tuổi, đang chấp hành án phạt tù về tội Trộm cắp tài sản giúp đưa tinh trùng để tử tù này tự bơm vào cơ thể.

Tử tù Nguyễn Thị Huệ bị dẫn giải về trại giam sau phiên xử sơ thẩm về tội Mua bán trái phép chất ma túy .

Theo luật sư Toàn, hành vi mua bán tinh trùng của Huệ có thể bị xử lý hành chính trong lĩnh vực y tế. Cụ thể, cô ta sẽ bị xử phạt theo điểm a, khoản 2, điều 33 Nghị định 176/2013/NĐ-CP “Vi phạm quy định về sinh con theo phương pháp hỗ trợ sinh sản”.

Theo đó, “phạt tiền từ 30-40 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: thực hiện cho, nhận noãn; cho, nhận tinh trùng; cho, nhận phôi khi không được phép theo quy định của pháp luật”.

Tương tự, người bán tinh trùng cũng chỉ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP như Nguyễn Thị Huệ chứ chưa có quy định xử lý hình sự. Mặt khác, chưa có quy định về cưỡng chế để xác định ADN trong việc xác định “tác giả” đứa bé trong bụng nữ tử tù.

Có thể khởi tố vụ án

Công tác giam giữ phạm nhân, đặc biệt đối với tử tù, được quy định nghiêm ngặt, chi tiết bởi Luật Thi hành án hình sự và một loạt văn bản liên quan hướng dẫn.

Hành động này đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật về tạm giam, một chế định đặc biệt trong pháp luật hình sự. Trong trường hợp này, cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh có thể khởi tố vụ án để điều tra hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 285 Bộ Luật Hình sự để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.

Cán bộ trại giam có thể bị quy tội danh nào phụ thuộc vào việc cơ quan điều tra có làm rõ được hình thức để tử tù thụ thai hay không.

Trong vụ việc này, có nhiều nghi vấn cho rằng rất khó để thụ thai bằng cách bơm tinh trùng vào tử cung mà có thể bằng một hình thức khác. Nếu nữ tử tù cố tình thực hiện như lời khai nhận ban đầu mà cán bộ quản giáo không biết thì chỉ bị xử lý về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng
” - luật sư Toàn lý giải.

Chuyên gia nghi ngờ nữ tử tù đã quan hệ trực tiếp để có thai


Nguyễn Quyết / Nld.com.vn

Bạn đã xem chưa