‘Vào tù là may cho em’

doc bao truc tuyen

‘Vào tù là may cho em’

Đây là khoảng thời gian đẹp nhất cuộc đời em. Suốt 2 năm, ngày thì trồng rừng, tối về ăn cơm, uống rượu cùng bà con dân tộc giúp em quên đi quá khứ buồn.

“Em bị bắt vào tù là may, vì không biết sau khi đã cắm xe, bán dây chuyền, buôn ma túy mình sẽ làm gì tiếp” - Đỗ Quyết Chiến, phạm nhân thụ án ở trại giam Quảng Ninh trải lòng.

Trong số hơn 2.400 phạm nhân nam đang cải tạo ở trại giam Quảng Ninh (xã Hồng Thái Đông, thị xã Đông Triều), Đỗ Quyết Chiến được quản giáo nhận xét là người có học, có ý chí vươn lên và mong sớm được làm lại cuộc đời.

Sinh ra trong gia đình có 2 chị em, Chiến kể ngày nhỏ đam mê ca hát và học giỏi đều các môn.

Phạm nhân Đỗ Quyết Chiến. Ảnh: Mạnh Thắng.

Trại viên đang cải tạo ở Đội rau bảo, bước ngoặt cuộc đời cậu xảy ra cuối cấp trung học cơ sở, khi biết tin bố mẹ ly hôn. Chán nản, bỏ bê học hành, Chiến nói bị bạn xấu dụ dỗ sử dụng heroin.

Mắc nghiện nhưng năm 2003, Chiến vẫn thi đỗ Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật và Du lịch Hạ Long, chuyên ngành Sư phạm nhạc. Thanh niên đang thụ án tội ma túy kể, chính đam mê nghệ thuật giúp cậu rời xa được ma túy suốt những năm ngồi trên ghế giảng đường. Ra trường với tấm bằng khá, Chiến xung phong đi tình nguyện 2 năm ở vùng cao tỉnh Quảng Ninh.

Chiến là “chủ tiệm cắt tóc” trong trại giam. Ảnh: Mạnh Thắng.

Đây là khoảng thời gian đẹp nhất cuộc đời em. Suốt 2 năm, ngày thì trồng rừng, tối về ăn cơm, uống rượu cùng bà con dân tộc giúp em quên đi quá khứ buồn” - phạm nhân dáng nhỏ thó chia sẻ.

Sau 2 năm tình nguyện, Chiến trở về quê nhà Quảng Yên với số tiền hơn 10 triệu đồng được hỗ trợ. “Quyết định về quê, gặp lại đám bạn nghiện là sai lầm. Chúng biết em có tiền nên dụ tiêu cho sạch” - phạm nhân quê Quảng Ninh kể.

4 năm tiếp đó, Chiến bảo cậu ngập sâu và ma túy. Lượng hút ngày một tăng, tiền không có nên thanh niên này phải kiếm thêm bằng việc buôn bán “hàng trắng”. “Em biết việc này là phạm tội nhưng chẳng còn cách nào”.

Sau Tết Nhâm Thìn (2012) một tuần, Chiến tiếp tục “hành nghề” bán lẻ ma túy. Trong một chuyên án của Công an Quảng Ninh, thanh niên 28 tuổi bị bắt giữ, lĩnh án 7 năm tù.

Em bị bắt vào tù còn là may, vì không biết sau khi đã cắm xe, bán dây chuyền, buôn ma túy… mình sẽ làm gì tiếp. Bố mẹ khuyên can chẳng nổi rồi” - phạm nhân từng 3 năm đón Tết trong trại giam Bộ Công an chia sẻ.

Kể về những ngày mới nhập trại, Chiến bảo đây là quãng thời gian cậu kiệt sức vì bị cơn nghiện hành hạ. Phạm nhân 32 tuổi bảo, những lúc đó mới thấu được cô đơn khi xung quanh chỉ là 4 bức tường và song sắt.

Được cán bộ quản giáo động viên, giới thiệu tham gia đội văn nghệ, Chiến bảo dần lấy lại tinh thần, từ bỏ ma túy. Ở Phân trại số 1 (trại giam Quảng Ninh), Chiến còn được biết tới là “chủ tiệm cắt tóc” với đầy đủ đồ nghề được chu cấp.

Cách nói chuyện cởi mở khiến nhiều người đánh giá Chiến là người sống lạc quan, có ý trí. Nhưng khi kể về gia đình, giọng phạm nhân này lại chùng xuống. Trại viên sinh năm 1984 bảo, vài tháng trước, trong khi đang tập văn nghệ thì người thân tới thăm gặp, báo tin mẹ cậu qua đời vì trọng bệnh.

Em nghe người nhà kể, trước phút lâm chung, mẹ chỉ ước nguyện nghe đi nghe lại bài “Lời ru xưa”, do em sáng tác tặng bà” - phạm nhân 32 tuổi rơm rớm nước mắt.

Cuối buổi chuyện, Chiến khoe sau 4 năm cải tạo, cậu đã 2 lần được Ban giám thị trại giam Quảng Ninh xét giảm án, với mức giảm 7 tháng tù.

Việt Đức - Mạnh Thắng / Zing.vn

Bạn đã xem chưa