Xe ô tô điện giá 30 triệu đồng có đủ điều kiện để lưu thông?

doc bao truc tuyen

Xe ô tô điện giá 30 triệu đồng có đủ điều kiện để lưu thông?

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, những chiếc xe ô tô điện từ 2 - 4 bánh được bán với giá 30 - 40 triệu đồng trên các mạng xã hội những ngày qua chưa đủ điều kiện để lưu thông.


Nhiều ngày nay, trên một số trang mạng xã hội xuất hiện hình ảnh những chiếc xe ô tô điện đủ màu sắc, được rao bán với giá 30 – 40 triệu đồng, tốc độ từ 55 – 60km/h, đã thu hút được sự quan tâm chú ý của rất nhiều người.

Ngay sau khi những hình ảnh về những chiếc xe ô tô điện trên xuất hiện, đã có hàng trăm lượt người đặt mua.

Để biết được độ an toàn cũng như việc lưu thông của những chiếc xe ô tô điện này ra sao, chiều ngày 22/2, PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hữu Trí - Cục phó Cục Đăng kiểm Việt Nam.


Ông Trí cho biết: "Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ 2008, các phương tiện cơ giới đường bộ khi tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường do Bộ trưởng Bộ GTVT ban hành.

Do đó, phải được kiểm tra, kiểm soát về chất lượng từ khâu sản xuất, nhập khẩu trước khi lưu thông trên thị trường.

Tuy nhiên, Cục Đăng Kiểm Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại chưa có cá nhân hay tổ chức nào đưa xe điện loại này đến cơ quan đăng kiểm để kiểm định chất lượng.

Do đó, các loại xe điện này chưa đủ điều kiện về thủ tục nhập khẩu để đăng ký tham gia giao thông đường bộ theo quy định.

Nếu các phương tiện này nhập khẩu về để sử dụng trong phạm vi hẹp như: Sân gold, khu vực đường nội bộ của các tổ chức, cá nhân thì không được phép sử dụng để tham gia giao thông
".


Một chiếc xe điện 4 bánh được rao bán trên mạng xã hội (ảnh facebook).


Đồng thời, ông Trí cũng đưa ra khuyến cáo đối với tổ chức, người dân nếu đưa ô tô điện chưa được đăng ký, đăng kiểm lưu thông trên đường là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt theo quy định.

Do đó không nên mua các xe điện mini không có nguồn gốc rõ ràng, chưa được kiểm định về chất lượng, an toàn kỹ thuật.

Liên quan đến sự việc trên, trước đó Bộ GTVT khẳng định, loại xe rao bán trên mạng xã hội, bao gồm ô tô điện 2 - 4 bánh với giá từ 30 - 70 triệu đồng/chiếc, chở được 3-4 người, chạy tốc độ 50-60km/giờ… chưa được CĐKVN đăng kiểm để kiểm định chất lượng.

Theo đánh giá ban đầu, loại xe này không đủ điều kiện an toàn kỹ thuật theo quy định hiện hành để tham gia giao thông.

Bộ GTVT đã chỉ đạo cơ quan đăng kiểm chủ động cung cấp thông tin hướng dẫn người dân hiểu và chấp hành đúng quy định của pháp luật.

Hoàng Hải / Ttvn.vn

Bạn đã xem chưa