Ấn Độ sẽ xây trạm thu tín hiệu vệ tinh ở Việt Nam từ tháng 4

doc bao truc tuyen

Ấn Độ sẽ xây trạm thu tín hiệu vệ tinh ở Việt Nam từ tháng 4

Ấn Độ dự định xây dựng trạm thu tín hiệu vệ tinh ở TP HCM, một bước tiến trong chiến lược hướng đông của quốc gia Nam Á, từ tháng 4 năm nay.

Asahi Shimbun ngày 29/3 dẫn lời các quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết nước này sẽ xây dựng trung tâm xử lý dữ liệu tại TP HCM, một cơ sở tiếp nhận và truyền dữ liệu ở ngoại ô thành phố. Thời gian xây dựng các cơ sở dự kiến bắt đầu khoảng tháng 4 đến tháng 6 năm nay.

Trạm do Ấn Độ và các quốc gia ASEAN phối hợp vận hành, có nhiệm vụ cung cấp dữ liệu thu được từ vệ tinh quan sát trái đất của Ấn Độ cho các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Theo nguồn tin, Ấn Độ chịu chi phí xây dựng và vận hành trong 5 năm đầu với ước tính khoảng 22 triệu USD. Tổ chức nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO) sẽ sớm kích hoạt hoạt động của trạm và kết nối nó với một cơ sở khác ở Indonesia.

Một vệ tinh của Ấn Độ. Ảnh: trak.in

Các quan chức cấp cao của Ấn Độ nhấn mạnh rằng trạm thu tín hiệu vệ tinh sẽ không nhằm vào một quốc gia cụ thể. Tuy nhiên, đây được coi là động thái nhằm đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam và các nước ASEAN để theo dõi tình hình Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc đang tăng cường các hoạt động nhằm củng cố chủ quyền phi pháp.

Từ năm 2014, Ấn Độ là một trong những nước luôn tuyên bố ủng hộ quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Là nước không có tranh chấp ở Biển Đông, Ấn Độ kêu gọi các bên cần giải quyết bất đồng thông qua đối thoại và biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Việt Nam đang đẩy mạnh hợp tác quốc phòng với Ấn Độ trong những năm gần đây. Tại cuộc họp trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 10/2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và người đồng cấp của Ấn Độ Narendra Modi đã nhất trí về việc New Delhi sẽ cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam.

>> Tàu cá Trung Quốc tham gia xâm chiếm Biển Đông


>> Quân đội Việt-Trung nhất trí kiềm chế, không để xung đột


Hoàng Anh / Zing.vn

Bạn đã xem chưa