Báo Nhật: Tokyo sẽ giúp Hải quân Việt Nam tăng cường sức mạnh

doc bao truc tuyen

Báo Nhật: Tokyo sẽ giúp Hải quân Việt Nam tăng cường sức mạnh

Theo báo Nhật, Tokyo có kế hoạch gia tăng mức độ giúp đỡ các nước Đông Nam Á nâng cao năng lực quân sự, trong đó có Việt Nam.


Nihon Keizai Shimbun ngày 20/3 cho hay, Bộ Quốc phòng và Lực lượng Phòng vệ đang tăng cường hợp tác bảo đảm an ninh với các nước xung quanh Biển Đông.

Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản dự tính sẽ tham gia huấn luyện liên hợp đa quốc gia do Indonesia tổ chức vào tháng 4/2016, qua đó tăng cường quan hệ hợp tác với Mỹ và các nước Đông Nam Á.

Hạm đội Nhật Bản trên Vịnh Sagami, ngoài khơi Yokosuka, Nhật Bản ngày 18/10/2015. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, 1 tàu ngầm và 2 tàu khu trục của Nhật Bản sẽ còn đến thăm cảng biển của Philippines và Việt Nam.

Cụ thể, ngày 27/4, tàu ngầm của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản sẽ kết thúc diễn tập hàng hải, đến đậu ở vịnh Subic của Philippines. Đây là lần đầu tiên trong 15 năm qua tàu ngầm Nhật Bản đến Philippines.

Còn 2 tàu khu trục (đồng hành với tàu ngầm này) có kế hoạch đến thăm vịnh Cam Ranh của Việt Nam.

Cũng theo báo Nhật, nước này còn có kế hoạch gia tăng mức độ giúp đỡ các nước Đông Nam Á nâng cao năng lực quân sự. Trong tháng này, Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ mở một cuộc "tập huấn" giúp đỡ Việt Nam tăng cường sức chiến đấu hải quân.

Trước đó, từ ngày 14 đến ngày 18/3, Nhật Bản đã tiến hành hỗ trợ đào tạo cho cán bộ Quân đội Nhân dân Việt Nam về hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Động thái của Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc vừa cáo buộc nước này can thiệp vào vấn đề Biển Đông sau khi Manila tuyên bố sẽ thuê 5 máy bay quân sự Nhật Bản để giúp hải quân nước này "tuần tra bảo vệ chủ quyền".

Trung Quốc ngay lập tức đã phản ứng lại thông tin này, nói rằng họ "kiên quyết phản đối" những thách thức trong vấn đề chủ quyền và an ninh của nước họ và sẽ "duy trì mức độ cảnh giác cao".

Thậm chí mới đây, Trung Quốc còn ép Nhật Bản không nhắc tới tranh chấp giữa Bắc Kinh với các nước trên Biển Đông tại hội nghị G7 tổ chức tại Nhật Bản vào tháng 5 tới.

Trong cuộc gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama vào cuối tháng 2/2016, Khổng Huyễn Hựu, Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc tỏ ra bất mãn trước những lên án từ Tokyo nhằm vào hành vi của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Khổng Huyễn Hựu nói rằng Nhật Bản "không liên quan đến tranh chấp nhưng lại đang hành động như một bên liên quan". Bắc Kinh nghi ngờ về"thành ý" của Tokyo, không biết Nhật Bản có thực sự muốn cải thiện quan hệ với Trung Quốc không.

Phía Nhật Bản đã từ chối thẳng yêu cầu phi lý của Trung Quốc về việc không đưa vấn đề Biển Đông ra hội nghị thượng đỉnh G7.

Tokyo nhấn mạnh, cộng đồng quốc tế không chấp nhận các hành vi bành trướng leo thang xây đảo nhân tạo trái phép và quân sự hóa của Trung Quốc.

>> "Trung Quốc có thể phát động năng lực tấn công ở Trường Sa"


>> Cuộc chiến Biển Đông đã bắt đầu!


An Nhiên / Baodatviet.vn

Bạn đã xem chưa