Bé 8 tuổi bị cha ruột chém 9 nhát tử vong

doc bao truc tuyen

Bé 8 tuổi bị cha ruột chém 9 nhát tử vong

Sau khi nhậu xong Theo trở về nhà, đến khoảng 0h ngày 6/3, trong lúc vợ và 3 đứa con đang ngủ thì Theo cầm con dao hăm dọa đòi giết vợ con và dọa tự tử.


“Tình tiết phạm tội với trẻ em là tình tiết định khung tăng nặng nên nghi phạm sẽ bị truy tố tại khoản 1 của Điều 93 với khung hình phạt cao nhất phải đối mặt là tử hình”, Ls. Phạm Kỳ Dương nhận định.

Một vụ án mạng đau lòng vừa xảy ra vào ngày 5/3 tại tỉnh Quảng Ngãi, nạn nhân là cháu Đinh Văn Toàn (8 tuổi), cũng chính là con ruột của kẻ gây án Đinh Văn Theo (38 tuổi, ở xã Long Sơn, huyện Minh Long).

Theo thông tin ban đầu, vào chiều ngày 5/3, Theo cùng một số người dân địa phương nơi đây uống rượu đến say khướt. Sau khi nhậu xong Theo trở về nhà, đến khoảng 0h ngày 6/3, trong lúc vợ và 3 đứa con đang ngủ thì Theo cầm con dao hăm dọa đòi giết vợ con và dọa tự tử.

Ngôi nhà nơi xảy ra vụ việc - Ảnh: ANTĐ

Thấy chồng đang say, lại có ý định làm càn, chị Đinh T.R. (38 tuổi, vợ Đinh Văn Theo) nhanh chóng thức dậy ôm 2 con nhỏ chạy qua nhà hàng xóm kêu cứu, để lại cháu Toàn đang còn ngủ trong nhà.

Tuy nhiên, ngay sau khi vừa nghe tiếng kêu cứu của chị R., một số người hàng xóm chạy lại thì thấy cháu Toàn đã tử vong do bị Đinh Văn Theo dùng rựa chém 9 nhát lên đầu và cổ.

Sau khi chém con trai 8 tuổi xong, Theo đã tự dùng rựa cắt cổ mình để tự tử nhưng do được người dân kịp thời đưa đi cấp cứu nên đã thoát chết.

Hiện, Công an tỉnh Quảng Ngãi đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án.


Đưa ra nhận định dưới góc độ pháp lý của vụ việc luật sư Phạm Kỳ Dương – Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết: “Theo thông tin báo chí đưa về vụ việc thì đây là một vụ án mạng nghiêm trọng và hết sức thương tâm. Nạn nhân không ai khác lại chính là con trai của nghi phạm. Người cha trong tình trạng say rượu đã nhẫn tâm chém 9 nhát dao vào con của mình. Và không có một lý do nào có thể biện hộ cho hành vi phạm tội như vậy. Với hành vi nêu trên đã thỏa mãn dấu hiệu của tội Giết người được quy định tại Điều 93 BLHS 1999".
Luật sư Phạm Kỳ Dương (bên trái) - Đoàn luật sư TP. Hà Nội.

Luật sư Phạm Kỳ Dương cho biết thêm rằng tình tiết phạm tội với trẻ em là tình tiết định khung tăng nặng nên nghi phạm sẽ bị truy tố tại khoản 1 của Điều 93 với khung hình phạt cao nhất phải đối mặt là tử hình.Tuy nhiên đây mới chỉ là thông tin ban đầu cần phải chờ kết luận điều tra của cơ quan có thẩm quyền.

Vụ án trên là sự cảnh báo cho hậu quả của việc sử dụng quá nhiều rượu, bia. Khi trong tình trạng không còn tỉnh táo, khả năng điều khiển và nhận thức bị hạn chế ở mức độ cao có thể dẫn đến những hành vi phạm tội đáng tiếc.

Về trách nhiệm hình sự khi người cha chém chết con trong tình trạng say rượu luật gia Dương Lê Ước An – Công ty luật TNHH Việt Kin nhận định: “Trong vụ án này có thể thấy người cha do uống quá nhiều rượu nên mới gây ra hành vi phạm tội như trên. Tuy nhiên, đây không phải là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Theo Điều 14 BLHS 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009) thì người phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự".

Theo luật gia Ước An phân tích thì trên thực tế khi uống rượu hoặc sử dụng chất kích thích mạnh khác, người ta có thể lâm vào tình trạng giảm sút hoặc mất khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi của mình trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên, trước đó họ là người có năng lực trách nhiệm hình sự và khi họ uống rượu hoặc sử dụng chất kích thích là tự họ đặt mình vào tình trạng “ say” nên họ có lỗi.

"Với hành vi chém 9 nhát dao khiến con trai 8 tuổi của mình tử vong là tận cùng của một tội ác. Với hành vì này thì việc truy tố nghi phạm ở khoản 1 Điều 93 là hoàn toàn phù hợp", luật gia An cho biết thêm.

>> Ký ức hãi hùng của cô gái bị cha ruột cưỡng bức trước ngày cướiNhất Phiến / Nguoiduatin.vn

Bạn đã xem chưa