Cái chết bí ẩn dưới giếng của ông hàng xóm sau vụ cãi vã

doc bao truc tuyen

Cái chết bí ẩn dưới giếng của ông hàng xóm sau vụ cãi vã

Sau khi cãi vã với ông Đồng, ông Ứng được phát hiện chết bí ẩn dưới giếng. Nhiều phiên tòa diễn ra nhưng vẫn chưa tìm ra lời giải.

Cuộc cãi vã và cái chết bí ẩn dưới giếng

Theo cáo trạng, vụ việc xảy ra vào ngày 28/1/2013. Khoảng 10h hôm đó, ông Nguyễn Văn Đồng (SN 1950, quê Nam Định) đến nhà bạn là ông Trần A Ửng (SN 1965, ngụ thông 8, xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) uống rượu.

Lúc này, ngoài ông Ửng còn có vợ ông là bà Hà Nam Cú, các con là Trần Kỳ Moi, Trần Ký Thảo (hơn 5 tuổi), Trần Ký Cường (2 tuổi) ở nhà. Ông Đồng và ông Ửng ngồi uống rượu rồi chơi bài ăn tiền với nhau.

Khoảng 14h, vợ ông Ửng cùng con gái lớn đi ra ngoài, chỉ còn lại 2 cháu nhỏ ở nhà. Một lúc sau khi đang chơi thì cháu Cường khóc nên ông Ửng không chơi nữa để đi dỗ con trai nhưng do đang thua 36.000 đồng nên ông Đồng không chịu, bắt bạn nhậu chơi tiếp.

Sau khi bất đồng quan điểm, lời qua tiếng lại, 2 người dẫn đến xô xát. Ông Đồng dùng gạch và khúc gỗ đánh ông Ửng khiến ông này hoảng sợ bỏ chạy ra phía gần giếng. Ông Đồng đuổi theo đánh tiếp rồi đẩy bạn rượu xuống giếng sâu.

Sau khi gây ra vụ việc, ông Đồng chạy xe về nhà còn 2 cháu Thảo và Cường ra ngõ đứng khóc chờ mẹ về.

Khi bà Cú về hỏi chuyện thì cháu Thảo kể lại rằng ông Đồng đã đánh chết bố rồi đẩy xuống giếng nên bà này đi báo công an xã Đức Miễu.


Ông Nguyễn Văn Đồng vui mừng sau khi được trả tự do hôm 24/8/2015 – (Ảnh: Nhất Nguyên/Tuổi trẻ)

Theo giám định pháp y, nạn nhân tử vong do ngạt nước, suy hô hấp cấp.

Hôm sau, ngày 29/1/2013, ông Đồng bị bắt giữ để điều tra vụ án mạng. Tại hiện trường, công an xã thu giữ một xe mô tô, một điện thoại và một

đồng hồ đeo tay của ông Đồng. Trên đồng hồ có dính vết màu nâu, đồng hồ được niêm phong và sau đó xác định vết máu trên đó là của nạn nhân.

Ngoài ra, tại hiện trường, cơ quan chức năng ghi nhận một số dấu vết máu ở nền nhà, tay quay giếng.

Nhiều lần đưa ra xét xử và những mâu thuẫn chưa có lời giải

Ngày 24/8/2015, tại phiên tòa sơ thẩm, Viện KSND tỉnh kết luận ông Đồng phạm tội giết người và đề nghị mức án tù chung thân.

Tuy nhiên, sau khi nghị án, HĐXX TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên bố ông Đồng không phạm tội, trả tự do ngay tại tòa vì chứng cứ buộc tội mù mờ.

Cụ thể: CQĐT không giám định dấu vân tay trên các vật chứng như gạch, khúc gỗ đánh nạn nhân; các vật chứng không được niêm phong; chưa làm rõ thời gian liên quan đến vụ án để chứng minh tội phạm.

Nhân chứng là cháu Thảo chưa đủ 6 tuổi theo quy định, lời khai lại không thể hiện nguyên nhân chết, người gây ra cái chết.

Sau khi bản án tuyên, phía gia đình bị hại đã làm đơn kháng cáo đề nghị TAND Cấp cao tại TP HCM xử ông Đông phải đền tội. Phía Viện kiểm sát Bình Phước cũng có bản kháng nghị đề nghị theo hướng xử ông Đông có tội.


Bị cáo Nguyễn Văn Đồng tại phiên tòa ngày 24/2/2016 (Ảnh: Người lao động)

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm 24/2/2016, ông Đồng nói hai ông không mâu thuẫn gì. Ngày đó ông Đồng có đến uống rượu, ăn cháo gà nhưng sau ông Ửng phải dỗ con nên ông về.

Khi đó ông Ửng cùng hai con ngồi ở thềm nhà. Chỉ đến khi công an đến nhà mời đi làm việc thì ông mới biết chuyện ông Ửng chết.

Ông không thừa nhận chiếc đồng hồ mình đeo có vết màu nâu (mà qua giám định là vết máu của nạn nhân). “Tôi khi đó đã 63 tuổi, già hơn ông

Ửng 15 tuổi thì sức đâu mà đánh. 20 năm làm cán bộ chữ thập đỏ, tôi chỉ giúp người. Mong HĐXX minh xét”, trang Pháp luật TP HCM đưa tin lời ông Đồng tại tòa.

Qua quá trình xét hỏi tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân Cấp cao tại TP HCM đề nghị Hội đồng xét xử hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra xét xử lại từ đầu vì vụ án có quá nhiều vấn đề chưa được làm sáng tỏ.

Xét thấy đề nghị này của Viện là có căn cứ nên Hội đồng xét xử đã quyết định hủy án sơ thẩm, trả toàn bộ sơ để điều tra xét xử lại từ đầu.

Bạn đã xem chưa