Công ty Trung Quốc trúng thầu đường ống nước sông Đà số 2

doc bao truc tuyen

Công ty Trung Quốc trúng thầu đường ống nước sông Đà số 2

Công ty TNHH Sản xuất Ống gang dẻo Xinxing (Trung Quốc) trúng thầu cung cấp đường ống nước Sông Đà số 2 với giá thấp hơn khoảng 11,8% so với giá phê duyệt.


Công ty CP Nước sạch Vinaconex – Viwasupco (đơn vị trực thuộc Tổng công ty CP Vinaconex) mới đây đã có thông cáo báo chí về "Kết quả triển khai công tác lựa chọn nhà thầu cung cấp ống Gang dẻo - Dự án Nước Sông Đà - Giai đoạn II".

Công ty Viwasupco đã lựa chọn nhà thầu trúng thầu là Công ty TNHH Sản xuất Ống gang dẻo Xinxing (Lạc Dương Bắc - thành phố Vũ An - tỉnh Hà Bắc - Trung Quốc) với giá trúng thầu thấp hơn khoảng 11,8% so với giá gói thầu được phê duyệt.

Lễ khởi công đường ống nước Sông đà số 2 - (Ảnh: Nhất Nam).

Trong thông cáo Công ty Viwasupco khẳng định, việc lựa chọn nhà thầu đã được đơn vị này cân nhắc đánh giá, khảo sát ý kiến khách hàng đã sử dụng dịch vụ sản phẩm, khảo sát trực tiếp tại nhà máy sản xuất… để kiểm tra xác thực các chứng chỉ và năng lực sản xuất của nhà thầu.

Việc đấu thầu cũng đã được tiến hành đấu thầu rộng rãi quốc tế theo đúng quy định pháp luật hiện hành để tìm kiếm nhà thầu có đầy đủ năng lực, kinh nghiệm nhằm cung cấp ống gang dẻo để triển khai Gói thầu CCOG-09. Công ty Viwasupco đã cẩn trọng trong các khâu chuẩn bị lựa chọn nhà thầu đúc rút kinh nghiệm từ việc thực hiện tuyến ống số 1.

“Đối với Gói thầu về Cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện (CCOG-09), là gói thầu quan trọng, có tầm ảnh hưởng và tính quyết định lớn đến chất lượng và tiến độ, Công ty Viwasupco đã tiến hành đấu thầu rộng rãi quốc tế theo đúng quy định pháp luật hiện hành để tìm kiếm nhà thầu có đầy đủ năng lực, kinh nghiệm nhằm cung cấp ống gang dẻo để triển khai Gói thầu CCOG-09” – bản thông cáo nêu rõ.

Về việc lựa chọn vật liệu ống gang dẻo cho tuyến ống số 2, Viwasupco cho hay, đã thận trọng cân nhắc và quyết định lựa chọn vật liệu ống gang dẻo cho tuyến ống số 2 của Giai đoạn II (đây là vật liệu truyền thống, thường được dùng trong ngành nước).

Đường ống nước sông Đà nhiều lần gặp sự cố vỡ - (Ảnh: Internet).

Thông tin của Viwasupco cho biết, Công ty TNHH Sản xuất Ống gang dẻo Xinxing là một công ty có uy tín trên thế giới và có 20 năm kinh nghiệm về sản xuất các ống kích thước lớn, có năng lực tài chính tốt và đã niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Ở Việt Nam, Công ty Xinxing cũng đã cung cấp các sản phẩm ống gang tại nhiều thành phố lớn như: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bình Dương, Vũng Tàu… Đồng thời, qua những khảo sát với những khách hàng từng sử dụng dịch vụ của Công ty Xinxing, Công ty Viwasupco đều nhận được những phản hồi tích cực: sản phẩm và dịch vụ chất lượng tốt và chưa có bất kỳ phản hồi tiêu cực nào.

Trong thời gian tới, Công ty Viwasupo sẽ tiến hành các bước tiếp theo liên quan đến việc hoàn thiện, ký kết Hợp đồng với Nhà thầu trúng thầu để có thể nhanh chóng triển khai các bước tiếp theo của Dự án.

Đường ống nước sông Đà số 2 dài hơn 46 km, với mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng chính thức được khởi công vào sáng ngày 7/10/2015.

Đường ống số 2 (giai đoạn 2) dẫn nước sạch từ sông Đà (Hòa Bình) về Hà Nội, có chiều dài 47,6km. Trong đó, đơn vị ưu tiên làm trước 21 km đường ống chạy dọc Đại lộ Thăng Long (đoạn từ nút giao Đại lộ Thăng long - Quốc lộ 21 đến cầu chui dân sinh Km 9+656).

Tổng mức đầu tư cho đường ống số 2 (giai đoạn 2) gần 5.000 tỷ đồng. Trong đó, đoạn đường ống dài 21km 1.047 tỷ đồng. Đường ống dài 21km sẽ đưa vào sử dụng vào tháng 5/2016, nâng thêm lưu lượng lên 300.000 m3/ngày đêm.

Nguồn vốn làm đường ống là vốn tự có của công ty và vốn vay ngoài (không sử dụng ngân sách). Theo chủ đầu tư, khi đoạn đường ống dài 21km hoàn thành, đơn vị sẽ cấp nước chạy song song ở cả 2 đường ống tới người dân. Trong trường hợp, đường ống số 1 gặp sự cố, đơn vị sẽ cấp nước qua đường ống 2.


Liên quan đến vụ án vỡ đường ống nước sông Đà, được biết: Viện KSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố 9 bị can về tội “vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng Công ty xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (vinaconex).

Trong số 9 bị can bị truy tố có các ông nguyên là Giám đốc - Hoàng Thế Trung và Nguyễn Văn Khải - nguyên Phó giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà - Hà Nội, Trần Cao Bằng - nguyên Giám đốc và Vũ Thanh Hải - nguyên Phó giám đốc Công ty cổ phần ống sợi thủy tinh Vinaconex.

Theo cáo trạng, dự án nước sạch Sông Đà - Hà Nội do Tổng Công ty Vinaconex làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư là 1.450 tỷ đồng. Năm 2009, dự án được nghiệm thu đưa vào sử dụng, trong quá trình vận hành khai thác tuyến ống liên tục xảy sự cố. Từ tháng 2/2012 - 9/2015, tuyến ống dẫn nước đã bị vỡ 14 lần, phá hủy 18 cây ống composite cốt sợi thủy tinh, khiến doanh nghiệp khai thác phải chi hơn 13,4 tỷ đồng để sửa chữa, khắc phục sự cố.

Kết quả giám định của Bộ Xây dựng cho thấy, nguyên nhân gây ra sự cố do chất lượng ống cốt sợi thủy tinh không đảm bảo yêu cầu thiết kế, độ bền không đạt 50 năm như yêu cầu của dự án. Tính đến cuối năm 2015, đường ống nước sông Đà đã gặp đến sự cố lần thứ 17.

>> Người thứ 5 trong vụ nổ ở Hà Đông tử vongNhất Nam / Nguoiduatin.vn

Bạn đã xem chưa