Dự thảo cho phép CSGT ưu ái cán bộ cao cấp khi giải quyết tai nạn giao thông

doc bao truc tuyen

Dự thảo cho phép CSGT ưu ái cán bộ cao cấp khi giải quyết tai nạn giao thông

Trong dự thảo đang được Bộ Công an lấy ý kiến đóng góp, CSGT được phép giải quyết “cho đi nhanh” trong trường hợp tai nạn giao thông có liên quan tới cán bộ cấp cao.Dự thảo cho phép CSGT ưu ái cán bộ cao cấp khi giải quyết tai nạn giao thông (Ảnh minh họa)

Dự thảo Thông tư Quy định quy trình điều tra, giải quyết tai nạn giao thông đường bộ của CSGT bao gồm một điều hướng dẫn cảnh sát xử lý tình huống khi tai nạn có liên quan tới cán bộ cao cấp.

Cụ thể, nếu phương tiện giao thông của cán bộ cao cấp vẫn hoạt động được, đủ điều kiện tham gia giao thông thì cảnh sát lập biên bản vụ tai nạn, ghi biển số xe, giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe của người điều khiển phương tiện, đánh dấu vị trí phương tiện, ghi nhận vị trí các dấu vết trên phương tiện, chụp ảnh hiện trường, quay camera (nếu có), yêu cầu người điều khiển phương tiện ký xác nhận vào biên bản, định thời gian để người điều khiển phương tiện đến trụ sở công an làm việc rồi “giải quyết cho đi”.

Nếu phương tiện giao thông của cán bộ cao cấp không đủ điều kiện tham gia giao thông thì giải quyết cho cán bộ đến địa điểm an toàn hoặc đến nơi theo yêu cầu của cán bộ.


Trường hợp cán bộ cao cấp trực tiếp điều khiển phương tiện thì cảnh sát lập biên bản về vụ tai nạn, yêu cầu cán bộ ký xác nhận vào biên bản, định thời gian yêu cầu cán bộ đến trụ sở công an làm việc rồi giải quyết cho đi.

Dự thảo cũng nêu rõ cảnh sát được phép huy động, trưng dụng phương tiện trong trường hợp cấp bách để đưa người bị nạn đi cấp cứu, truy bắt tội phạm, người gây nạn bỏ trốn, cứu hộ… Việc huy động được thực hiện dưới hình thức đề nghị hoặc yêu cầu.


 - Dự thảo Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi) cho phép ghi âm, ghi hình bí mật; nghe điện thoại bí mật; thu thập bí mật dữ liệu điện tử. Tuy nhiên, điều này cũng cần đảm bảo quyền con người, quyền công dân theo yêu cầu của Hiến pháp.


Cảnh sát cũng được phép trưng dụng phương tiện thông tin liên lạc và phương tiện khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quyết định của người có thẩm quyền và theo điều kiện, trình tự, thủ tục do Luật Công an nhân dân và Luật trưng mua, trưng dụng tài sản quy định.

Trong trường hợp sử dụng phương tiện giao thông liên quan tới tai nạn để đưa người bị nạn đi cấp cứu, cảnh sát cần ghi nhận vị trí người bị nạn trước khi di chuyển, ghi nhận vị trí phương tiện, vị trí dấu vết trên phương tiện, tạm thời giữ giấy tờ của phương tiện và giấy tờ của người điều khiển phương tiện…

Người chồng ôm thi thể vợ gào khóc giữa quốc lộ 1Ngang Chuyên / vntinnhanh.vn

Bạn đã xem chưa