Bộ trưởng QP Mỹ: Không muốn xung đột với TQ, nhưng không thể làm ngơ

doc bao truc tuyen

Bộ trưởng QP Mỹ: Không muốn xung đột với TQ, nhưng không thể làm ngơ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hôm 1-3 cảnh báo Trung Quốc không nên quân sự hóa biển Đông và cho biết Washington kiên quyết chống lại những hành vi khiêu khích của Bắc Kinh tại khu vực này.

Xuất hiện tại câu lạc bộ Commonwealth ở TP San Francisco, ông Carter lặp lại quan điểm của Mỹ về việc Trung Quốc không nên theo đuổi các hành động quân sự hóa biển Đông vì "các hành động cụ thể sẽ gây ra những hậu quả tương ứng".

Ông không nói rõ kết cục mà Bắc Kinh phải hứng chịu nếu tiếp tục quân sự hóa các đảo Trung Quốc chiếm đóng và xây dựng trái phép, bao gồm triển khai tên lửa đất đối không trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam) gần đây, nhưng nhấn mạnh Washington quyết tâm bảo vệ an ninh hàng hải trên khắp thế giới, đặc biệt là biển Đông – tuyến hàng hải có 30% lượng giao dịch thương mại toàn cầu qua lại mỗi năm.

Truyền thông Mỹ hôm 17-2 dẫn hình ảnh vệ tinh dân sự cho biết quân đội Trung Quốc đã điều hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 ra đảo Phú Lâm. Tới ngày 24-2, đài Fox News đưa tin tình báo Mỹ ghi nhận có sự có mặt của các chiến đấu cơ Shenyang J-11 và Xian JH-7 trên Phú Lâm. Tiếp đó, hình ảnh vệ tinh tố cáo Trung Quốc có thể đang xây các trạm radar trên các đảo nhân tạo ở Trường Sa.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng chỉ trích Nga và Trung Quốc liên quan tới hành động đe dọa không gian mạng, gồm gián điệp và tội phạm mạng, hạn chế truy cập internet, các hành vi tấn công mạng được nhà nước bảo trợ…

Trong bài phát biểu, ông Carter cho biết: "Chúng tôi không muốn xảy ra xung đột với một trong hai nước. Nhưng chúng tôi cũng không thể làm ngơ trước mục tiêu và hành động rõ ràng của họ".

Ông kêu gọi các công ty công nghệ Mỹ hợp tác để đảm bảo an toàn dữ liệu và mức độ mã hóa cần thiết, trong bối cảnh Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang yêu cầu tập đoàn Apple mở khóa một chiếc iPhone thuộc sở hữu của một nghi phạm trong vụ xả súng ở San Bernardino, bang California, dẫn đến tranh chấp pháp lý giữa 2 bên.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong chuyến thăm lần thứ ba tới thung lũng Silicon kể từ khi nhậm chức cách đây một năm, cho rằng ông không thể giải quyết trường hợp đặc biệt nói trên vì nó đang được đưa ra tòa án. Tuy nhiên, ông khẳng định Bộ Quốc phòng xem mã hóa là một phần quan trọng trong công tác bảo mật dữ liệu.

"Điều quan trọng là phải có một sự hỗ trợ ở đây, vì chính sách trong tương lai không nên được thúc đẩy bởi bất kỳ một trường hợp cụ thể nào" – ông Carter nói.

Tàu đổ Mỹ liên tục tuần tra biển Đông: Duy trì Luật hàng hải Quốc tế


P.Nghĩa (Theo Reuters) / Nld.com.vn

Bạn đã xem chưa