Mỹ "thót tim" vì Australia cho Trung Quốc thuê hải cảng chiến lược

doc bao truc tuyen

Mỹ "thót tim" vì Australia cho Trung Quốc thuê hải cảng chiến lược

Chính quyền Lãnh thổ phía Bắc của Australia cho tập đoàn Landbridge của Trung Quốc thuê cảng Darwin với giá rẻ.
(Nguồn: New York Times)
Tờ New York Times ngày 21/3 cho biết Mỹ đang rất lo ngại việc chính quyền Lãnh thổ phía Bắc của Australia cho tập đoàn Landbridge của Trung Quốc thuê cảng Darwin với giá chỉ hơn 500 triệu AUD (khoảng 360 triệu USD).

Theo báo trên, Darwin là một cảng tuy nhỏ, nhưng có giá trị chiến lược rất lớn trong chính sách xoay trục của Mỹ nhằm kiềm chế Trung Quốc, lại lọt vào vòng kiểm soát của một công ty tư nhân có quan hệ rất gần gũi với Bộ Quốc phòng Trung Quốc từ tháng 10/2015.

Giới chức Mỹ coi việc Landbridge thuê cảng Darwin là một động thái chiến lược, chứ không phải là một thỏa thuận thương mại thuần túy, căn cứ vào thời gian của hợp đồng thuê lên đến 99 năm và việc hãng này đề nghị thuê với giá cao hơn 20% so với hai nhà đấu thầu gần nhất.

Họ rất lo ngại trước việc Trung Quốc, nhờ tiếp cận trực tiếp với cảng Darwin, "có thể thu thập thông tin tình báo về các lực lượng Mỹ và Australia đóng quân gần đó."

Ngoài ra, cảng Darwin là cửa ngõ chiến lược mở ra Biển Đông, nơi Trung Quốc đang thách thức Mỹ và là nơi đồn trú của 2.500 lính thủy đánh bộ Mỹ được luân phiên triển khai tại đây.

Giám đốc Viện Chính sách Chiến lược Australia (ASPI) Peter Jennings khẳng định: "Trung Quốc đặc biệt chú ý đến việc tìm hiểu xem các lực lượng quân sự phương Tây hoạt động như thế nào, ngay cả trong những chi tiết nhỏ nhất như cho một con tàu hoạt động ra sao, chất hàng và bốc dỡ hàng như thế nào, các loại tín hiệu mà tàu sẽ phát ra thông qua một loạt thiết bị cảm biến và hệ thống là gì."

Theo ông, các bồn chứa nhiên liệu do quân đội Mỹ sử dụng nằm trong khu vực cho Landbridge thuê.

Trung Quốc đã đầu tư vào hơn 20 cảng nước ngoài trên toàn thế giới, trong đó có một cảng ở Djibouti, sát cạnh một căn cứ quân sự của Mỹ. Nhưng với việc thuê cảng Darwin trong 99 năm, đây là lần đầu tiên Trung Quốc "mua" được một hải cảng của một đồng minh thân cận của Mỹ, đang cho quân đội Mỹ đồn trú.

Trước đó, khi gặp Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ở Manila (Philippines) vào tháng 11/2015, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tỏ ý không hài lòng vì không được thông báo về việc Australia cho thuê cảng Darwin.

>> Trung Quốc đưa kẻ cướp Gạc Ma trở lại Biển Đông


>> Sự xảo trá của TQ khi tuyên truyền về trận Gạc Ma 1988


PV / Vietnamplus.vn

Bạn đã xem chưa