Nghệ An: Hàng trăm hec-ta rừng bị lửa thiêu rụi

doc bao truc tuyen

Nghệ An: Hàng trăm hec-ta rừng bị lửa thiêu rụi

Hàng trăm ha rừng bị ngọn lửa thiêu rụi, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã thành lập Sở Chỉ huy tiền phương do lãnh đạo huyện trực tiếp chỉ đạo các lực lượng phối hợp dập lửa cứu rừng.

Sáng ngày 20/3, thông tin với PV Báo Người đưa tin, ông Nguyễn Quốc Minh, Hạt trưởng hạt Kiểm lâm huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) xác nhận sự việc và cho biết: Sau khi ngọn lửa bùng phát, chính quyền địa phương đã huy động tất cả các lực lượng gồm: Kiểm lâm, Công an, Quân sự, Đoàn 4 Quốc phòng, Tổng đội TNXP, Ban quản lý rừng phòng hộ Kỳ Sơn và nhân dân các xã phụ cận tham gia dập lửa cứu rừng.

Trước đó, ngày 16/3, ngọn lửa bắt đầu bùng phát tại bản Buộc Mú, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Sau khi phát hiện sự việc, người dân địa phương tiến hành dập lửa và nhanh chóng báo cáo sự việc lên các cơ quan chức năng.

Lửa cháy rực trong đêm tối trên bầu trời xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An).

Nhận được thông tin, Hạt Kiểm lâm huyện Kỳ Sơn đã cử lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương xã Na Ngoi và nhân dân tổ chức dập lửa cứu rừng, nhưng do thời tiết hanh khô, địa hình dốc và hiếm trở nên đám cháy ngày càng lan rộng.

Thông tin cho biết, hiện tại UBND huyện Kỳ Sơn đã thành lập Sở Chỉ huy tiền phương do các đồng chí Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện trực tiếp chỉ đạo các lực lượng phối hợp tham gia dập lửa cứu rừng.

Trong ngày 20/3, huyện Kỳ Sơn đã huy động khoảng 600 người tham gia dập lửa và phát quang hàng chục km đường vành đai để ngăn không cho lửa cháy sang các cánh rừng phụ cận.

Đến thời điểm hiện tại, do địa hình cao và dốc, thảm thực vật dày do tích tụ nhiều năm, thời tiết hanh khô, thiếu nước và các phương tiện chữa cháy nên ngọn lửa vẫn chưa được khống chế.

Theo ước tính hiện nay đã có hàng trăm ha rừng bị ngọn lửa thiêu rụi, hàng nghìn ha rừng ở các vùng giáp ranh đứng trước nguy cơ bị thiêu rụi nếu đám chảy không được khống chế.

Nguyên nhân vụ cháy rừng bước đầu được xác định là do một số người dân địa phương đốt rừng, bụi cỏ làm nương rẫy.
Những cánh rừng bị chết cháy trong đợt rét kỷ lục cuối tháng 1/2016 đang làm cho ngọn lửa bùng phát nhanh hơn.

Trước đó, Báo Người đưa tin đã phán ảnh, sau đợt rét kỷ lục vào cuối tháng 1/2016, hàng loạt cánh rừng tại các xã thuộc huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã bị chết cháy, nếu không có biện pháp kiểm tra, ngăn chặn thì đây là một nguy cơ xảy ra cháy rừng khi mùa khô đang đến gần.

Để động viên nhân dân và các lực lượng tham gia dập lửa cứu rừng, UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã quyết định trích ngân sách để hỗ trợ mỗi người 200 nghìn đồng/ngày tham gia dập lửa.

Trong quá trình dập lửa cứa rừng một người đã bị thương nhẹ do đám cháy gây ra.

Hiện, chính quyền địa và nhân dân huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đang tìm mọi cách để khống chế đám cháy và tiến hành thống kê con số thiệt hại.

>> Thông tin chính thức, mới nhất về hậu quả vụ xà lan tông sập Cầu Ghềnh


>> Chết khát vì khô mặn, đốt lúa 'tế' trời


Xuân Chinh / Nguoiduatin.vn

Bạn đã xem chưa