TQ trúng thầu dự án sông Đà: Dân lo, Phó thủ tướng cũng lo

doc bao truc tuyen

TQ trúng thầu dự án sông Đà: Dân lo, Phó thủ tướng cũng lo

Đơn vị trúng thầu dự án sông Đà II lại là một đơn vị Trung Quốc cung cấp đường ống nước khiến Phó Thủ tướng cũng phải lo lắng bởi đường ống nước sông Đà 1 đã vỡ tới 17 lần.


Theo thông cáo báo chí của Công ty Cổ phần Nước sạch Vinaconex (Viwasupco) về kết quả triển khai công tác lựa chọn nhà thầu cung cấp ống Gang dẻo – Dự án nước sông Đà, giai đoạn II, đúc rút kinh nghiệm từ việc thực hiện tuyến ống số 1, công ty Viwasupco đã thận trọng cân nhắc và quyết định lựa chọn vật liệu ống gang dẻo cho tuyến ống số 2 của Giai đoạn II. Theo đó, đơn vị trúng thầu dự án sông Đà là Công ty TNHH sản xuất ống gang dẻo Xinxing (Trung Quốc).

Trao đổi với PV báo Chất lượng Việt Nam, lãnh đạo Vinasupco cũng cho biết, Công ty Xinxing là đơn vị có uy tín, có 20 năm kinh nghiệm về sản xuất các ống kích thước lớn. Ở nước ta, Công ty Xinxing đã cung cấp ống gang tại nhiều nơi như Hà Nội, TP. HCM, Bình Dương, Vũng Tàu... Tại thị trường Trung Quốc, sản phẩm của Xinxing chiếm 40% thị phần, 30% sản phẩm xuất khẩu vào 106 nước khác. Công ty đạt các tiêu chuẩn GB T2800 là tiêu chuẩn về an toàn sức khỏe; ISO 14001 là tiêu chuẩn về môi trường và Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001.Đường ống dẫn nước từ sông Đà về nội đô Hà Nội đã vỡ nhiều lần. Ảnh: Chất lượng Việt Nam.

Tuy nhiên, không chỉ giới chuyên gia mà người dân cũng vẫn băn khoăn, lo lắng khi công ty Cổ phần Nước sạch Vinaconex chọn đơn vị trúng thầu là một đơn vị Trung Quốc. Lo lắng này hoàn toàn có cơ sở bởi đường ống nước sạch sông Đà số 1 cũng do nhà thầu Trung Quốc cung cấp và chúng đã bị vỡ đến... 17 lần khiến cuộc sống của khoảng 70.000 hộ dân thuộc 6 quận nội thành Hà Nội thường xuyên bị ảnh hưởng. Nguyên nhân ống vỡ được cơ quan chức năng chỉ ra là do chất liệu composite cốt sợi 
thủy tinh không phù hợp trên nền đất phức tạp.

Nhà thầu này được chủ đầu tư tin tưởng là "công ty có uy tín trên thế giới và có 20 năm kinh nghiệm về sản xuất các ống kích thước lớn, có năng lực tài chính tốt và đã niêm yết trên thị trường chứng khoán".

Tuy nhiên, VnExpress cho biết, báo cáo của Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu (Bộ Kế hoạch & Đầu tư), đơn vị thẩm định hồ sơ đấu thầu dự án đường ống nước sông Đà II lại đưa ra một vài nhận định quan ngại về chất lượng ống gang dẻo của đơn vị này.

"Dù nhà thầu được đánh giá đáp ứng yêu cầu kỹ thuật nhưng theo các chuyên gia, chất lượng ống gang dẻo của nhà thầu tại một số dự án ở Việt Nam chưa làm hài lòng khách hàng. Một số thông tin từ khách hàng trên thế giới cũng không hài lòng với sản phẩm ống gang dẻo của Xinxing", báo cáo cho biết.

Trước những băn khoăn đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng rà soát toàn bộ quá trình thực hiện Dự án hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây – Hòa Lạc – Xuân Mai – Miếu Môn – Hà Nội – Hà Đông do Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) làm chủ đầu tư. Trên cơ sở đó, có đánh giá làm rõ những thông tin gần đây mà dư luận đề cập liên quan đến dự án.

>> Cấm nói tục, chửi bậy ở chung cư: Đừng quy định cho vuiQuỳnh Mai (t/h)

Bạn đã xem chưa