Trung Quốc tiếp tục lộ âm mưu nguy hiểm ở Hoàng Sa

doc bao truc tuyen

Trung Quốc tiếp tục lộ âm mưu nguy hiểm ở Hoàng Sa

Sau hành động bố trí trái phép tên lửa và máy bay quân sự ở đảo Phú Lâm của Việt Nam, Trung Quốc tiếp tục bị phát hiện có âm mưu nguy hiểm hơn tại quần đảo Hoàng Sa.
Tờ Takungpao (Hồng Kông) ngày 7/3 đưa tin, tình hình biển Đông khả năng sắp có thêm biến động khi chính phủ Trung Quốc có kế hoạch lấp biển trái phép để "nối liền thành một khối" 7 đảo thuộc nhóm An Vĩnh, nằm trong quần đảo của Việt Nam.

Các đảo, đá trong nhóm An Vĩnh thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. (Ảnh tư liệu)

Âm mưu của Bắc Kinh là tạo nên một đảo nhân tạo có quy mô lớn hơn cả đảo Phú Lâm ở quần đảo Hoàng Sa, nơi Trung Quốc đang đặt phi pháp trụ sở chính quyền của cái gọi là "thành phố Tam Sa".

Takungpao cho hay, Trung Quốc có tham vọng mở rộng phi pháp diện tích đất liền ở nhóm An Vĩnh dựa trên cơ sở các đảo đá hiện có lên 15 km vuông, gấp hơn 10 lần tổng diện tích ban đầu.

Đồng thời, Bắc Kinh dự định xây trái phép một đường băng dài 3.500 m trên đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và đặt cảng khẩu ở phía Nam hòn đảo này.

Đồng thời, một cầu lớn vượt biển dài hàng chục km với mưu đồ "nối liền 7 đảo nhóm An Vĩnh và đảo Phú Lâm thành một chuỗi" cũng được đưa vào bản quy hoạch phi pháp của chính phủ Trung Quốc.

Ngay từ năm 2015, nước này đã bắt đầu tăng tốc hoạt động bồi lấp, mở rộng đảo nhân tạo trái phép ở các đảo đá tại Hoàng Sa.

Hôm 19/2 vừa qua, cái gọi là "Tiểu ban khảo sát diện mạo Tây Sa (cách gọi vô giá trị của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa-PV) Cục bảo vệ môi trường & tài nguyên đất đai TP. Tam Sa" đã tiến hành hoạt động khảo sát phi pháp ở khu vực này.

Theo Takungpao, kể từ khi Trung Quốc trắng trợn thiết lập cái gọi là "thành phố Tam Sa" trên đảo Phú Lâm của Việt Nam vào năm 2012, quốc gia này đã tiến hành không ngừng hoạt động cải tạo, lắp đặt cơ sở hạ tầng ở Hoàng Sa, nhằm thực hiện mưu đồ dân sự hóa và quân sự hóa.

Trước đó, hồi giữa tháng 2 quân đội Trung Quốc đã bị phát hiện bố trí trái phép các hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9, theo sau đó là triển khai máy bay chiến đấu loại J-11 và JH-7 trên đảo Phú Lâm.

>> Mỹ: Những vũ khí Việt Nam sẵn sàng dùng vì chủ quyềnHải Võ / Infonet.vn

Bạn đã xem chưa