Vừa ra biển lần đầu, siêu tàu khu trục Mỹ đã thành "thương binh"

doc bao truc tuyen

Vừa ra biển lần đầu, siêu tàu khu trục Mỹ đã thành "thương binh"

Hôm thứ Ba, Hải quân Mỹ xác nhận rằng tàu khu trục tiên tiến lớp Zumwalt của nước này đã trải qua quá trình sửa chữa động cơ đẩy vào giữa tháng 01 vừa qua.


"Phần thân tàu đã được cắt phía trên vạch dấu mớn nước để tiến hành công tác sửa chữa ở 1 trong 12 mô-tơ đẩy" - Đại úy Thurraya Kent - Người phát ngôn của cơ quan mua sắm Hải quân Mỹ nói.

Mặc dù không cho biết chính xác vấn đề gì đã xảy ra nhưng bà Kent và một số quan chức khác nhấn mạnh rằng cắt thân tàu là việc thông thường để tiếp cận các hệ thống ở bên trong.

"Quá trình này được tiến hành trong nhiều tuần sau đợt thử nghiệm ban đầu và được thực hiện song song với việc kích hoạt các hệ thống đẩy. Tác động tổng thể lên động cơ đẩy là rất nhỏ" - bà Kent cho biết thêm.
Hiện tại, tàu khu trục Zumwalt đang trong giai đoạn cuối cùng của quá trình sửa sang tại nhà máy đóng tàu Bath Iron Works của Tập đoàn General Dynamics ở Bath, tiểu bang Maine.

Con tàu dài 180m này là chiếc đầu tiên trong tổng số 3 chiếc cùng lớp có thiết kế thân tàu khác thường để tăng cường khả năng tàng hình, nó được trang bị hệ thống động cơ đẩy điện tích hợp điều khiển bằng turbine khí và mô-tơ cảm ứng tiên tiến.

Con tàu ra biển lần đầu vào ngày 07-12-2015 để thực hiện các thử nghiệm ban đầu của nhà máy và hoạt động dọc theo bờ biển Maine trong gần 1 tuần trước khi trở lại nhà máy Bath vào ngày 13-12-2015.

Đợt thử nghiệm trên biển lần thứ 2 dự kiến diễn ra vào cuối tháng 02 năm nay nhưng tàu Zumwalt đã không trở lại biển kể từ lần thử nghiệm đầu tiên.

Kết quả của đợt thử nghiệm đầu trên biển được các quan chức Hải quân Mỹ đánh giá là tích cực.

Tàu khu trục Zumwalt "đã hoàn thành xuất sắc thử nghiệm trên biển lần đầu vào tháng 12 năm ngoái và sẵn sàng trở lại biển vào tháng tới" - ông Sean Stackey, quan chức cấp cao phụ trách mua sắm của Hải quân Mỹ phát biểu trước Quốc hội hôm 25-02.

Dự kiến sẽ có thêm ít nhất 1 lần thử nghiệm của nhà máy trước khi Hội đồng kiểm tra và giám sát Hải quân Mỹ lên tàu để tiến hành các thử nghiệm tiếp nhận.

Nếu các cuộc thử nghiệm diễn ra suôn sẻ, Hải quân Mỹ sẽ tiến hành tiếp nhận tàu. Buổi lễ bàn giao chính thức sẽ diễn ra tại Baltimore, tiểu bang Maryland trước khi con tàu đến cảng nhà mới của mình ở San Diego, bang California.

Lấy 351 nạn nhân MH-370 ra làm lá chắn quân sự hóa Biển Đông là thất đức!Ly Vy / Ttvn.vn

Bạn đã xem chưa