Bộ trưởng Nông nghiệp: 'Đa số thực phẩm an toàn'

doc bao truc tuyen

Bộ trưởng Nông nghiệp: 'Đa số thực phẩm an toàn'

Trước Quốc hội, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát thay mặt Chính phủ hứa sẽ đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân.

Chiều 1/4, phát biểu cuối cùng trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, các bộ, ngành cam kết để cải thiện tình hình mất vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo an toàn cho người dân.

Nói về vấn nạn mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ông Phát cho biết, ông cũng cảm nhận được việc này từ chính người xung quanh mình.

"Chúng tôi tập trung vào 2 hướng, một là sản xuất sạch hai là xử lý chất cấm mà dư luận đang bức xúc. Bước đầu đã khá thành công và đã giảm mạnh, triệt được nguồn nhập khẩu vào trong nước và cơ sở sản xuất thức ăn đã rất ít sử dụng chất cấm, chỉ còn một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Chúng tôi sẽ chọn từng việc một và làm triệt để" - Bộ trưởng Phát khẳng định.

Bên cạnh đó là đẩy mạnh hướng dẫn nông dân quy trình sản xuất an toàn.

Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định đa phần thực phẩm vẫn an toàn. Ảnh: Quochoi.vn

Ông Cao Đức Phát thông tin, trong 5 tháng vừa qua, các cơ quan chức năng lấy gần 6.000 mẫu phân tích về an toàn vệ sinh thực phẩm. Kết quả cho thấy, 5,17% mẫu rau và 1,9% mẫu thịt là vượt quy chuẩn.

"Như vậy đa số thực phẩm của chúng ta là an toàn. Nhưng nhân dân không biết nên có cảm giác là tất cả thực phẩm không an toàn" - ông Phát thông tin.

Trước đó, đại biểu Quốc hội Lê Thị Nga nhận định: “Vấn nạn thực phẩm bẩn đã đẩy người dân vào tình thế 'tiến thoái lưỡng nan', không ăn thì không thể tồn tại, ăn thì phó mặc may rủi cho số phận, bệnh đến lúc nào biết lúc ấy”.

Cùng chung mối lo như bà Nga, đại biểu Lê Như Tiến (Quảng Trị) lại trăn trở vì “mỗi người hàng ngày thay vì bổ sung dinh dưỡng thì phải bổ sung độc tố vào chính cơ thể mình. Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, hàng trăm căn bệnh hiểm nghèo luôn rình rập, đe doạ cư dân vùng ô nhiễm”.

Còn Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) còn gọi đây là “nỗi ám ảnh" của nhiều người dân, gia đình.

Từ chuyện tiêm thuốc an thần cho lợn trước khi giết mổ, trộn chất vàng ô vào thức ăn, rồi tới bơm nước vào lợn, bò... Vấn nạn thực phẩm không an toàn khiến căn bệnh ung thư ở nước ta tăng cao”- đại biểu Vinh trăn trở.

>> Ớn lạnh cà phê tẩm hóa chất ngay giữa thành phốPhương Loan - Công Khanh / News.zing.vn

Bạn đã xem chưa