Cá chết, dân khóc, quan tỉnh ở đâu?

doc bao truc tuyen

Cá chết, dân khóc, quan tỉnh ở đâu?

Hình ảnh những đứa trẻ con xã Kỳ Nam (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) mang bát cơm ra ăn ở bãi biển đầy xác cá đang phân huỷ hôi thối khiến chúng tôi không khỏi rùng mình. Đã hơn hai tuần nay, cá chết la liệt ...
Những hình ảnh trái ngược tại bãi biển các tỉnh xẩy ra việc cá chết bất thường. Hôm qua, ở Quảng Trị, ông Hà Sỹ Đồng, PCT tỉnh xuất hiện trên bãi biển chỉ đạo các cơ quan chức năng thu gom cá chết, xử lí vệ sinh môi trường. Hôm nay, tại Quảng Bình, đoàn viên từng tốp đã đến các địa điểm cá chết thu gom, chôn lấp để tránh ô nhiễm.


Còn ở Hà Tĩnh, cá chết la liệt hơn tuần nay vẫn nằm trên bãi biển, có chăng chỉ là sóng đánh qua nơi này nơi khác. Chiều nay (22/4) mọi người vẫn thấy rất nhiều cá đang giai đoạn phân huỷ, giòi bọ lúc nhúc, hôi thối khắp bãi biển Kỳ Nam.

Hỏi ông chủ tịch xã Kỳ Nam Nguyễn Đình Vin thì ổng bảo xã chưa dọn dẹp vì chưa thấy tỉnh huyện có chỉ đạo gì, mà từ hôm xẩy ra vụ việc cũng chỉ thấy các nhà báo, các đoàn kiểm tra trung ương và các cơ quan chức năng về kiểm tra... Còn lãnh đạo tỉnh, thị xã thì không có.


Không có ai dọn, vài người dân sống gần đó không chịu nổi hôi thối đã dùng gậy gộc lùa đám cá phân huỷ tấp vào cát. Nhưng rồi vài cơn gió biển thổi qua, đám cá chết lại lộ thiên.

Giòi bọ lúc nhúc hết đám cá này đến đám cá khác, tràn ra trên mặt cát. Trên các bờ đá, ruồi nhặng bu đen kịt vách.

Ở Kỳ Lợi, nơi phát hiện cá chết đầu tiên, chủ yếu là các bè nuôi của dân, thiệt hại cũng khá lớn, nhưng từ đó đến nay, đã gần 20 ngày, chưa một lãnh đạo tỉnh nào về thăm nom, kiểm tra...

Không thể biện hộ cho việc bận hay đẩy việc này chỉ là của các ngành chức năng được. Ở Hà Tĩnh, việc kiểm tra xử lý vụ việc thì ngành nào làm ngành đó, tỉnh chỉ chỉ đạo chung, chứ tỉnh không thành lập đoàn nào. Còn lãnh đạo tỉnh thì vừa bận vừa mới hoàn thiện bộ máy mới. Vân vân và vân vân...


Lãnh đạo tỉnh không hỏi được, lãnh đạo thị xã Kỳ Anh thì người không nghe máy, người tiếp nhận thông tin thì bảo sẽ chỉ đạo dọn dẹp cá chết, nhưng ngày hôm sau vẫn i nguyên. Sở TNMT thì đừng hòng tiếp cận.

Trong lúc đó, với sự chỉ đạo quyết liệt từ Bộ trưởng, các bộ TNMT, NNPTNT, CA đều cử đoàn lặn lội từ HN vào cả tuần nay, kiểm tra, cảnh báo, an dân.

Lời của ông chủ tịch xã Kỳ Nam nghe có vẻ quan liêu, thiếu trách nhiệm nhưng phản ánh đúng một chuyện, đó là sự thiếu quan tâm của những người đứng đầu tỉnh này.

Không thể biện hộ cho việc bận hay đẩy việc này là của các ngành chức năng được. Dân chúng hoang mang, một số ngành nghề kinh doanh bị ảnh hưởng, dân bất an, ngư dân ít ra biển... Việc cực kì quan trọng cả.

Giá như có ông nào đấy to to trên tỉnh đi thăm dân, động viên hoặc cảnh báo thì chắc dân và mấy cán bộ xã chắc sẽ đỡ phải nghĩ suy hơn.

Trên báo mấy ngày nay chỉ thấy Chủ tịch tỉnh mới xuất hiện dày đặc với các tít đẹp đẽ và các lời phát ngôn chương trình hành động "như nghị quyết".

>> Ngư dân Quảng Bình vớt cá chết bán cho xe đông lạnh của thương lái


>> Dân mời Phó Chủ tịch Hà Tĩnh "xơi" cá, tắm biển Vũng Áng


Hà Duy / Vietnamnet.vn

Bạn đã xem chưa