Chuyện lạ Đà Nẵng: Hàng trăm ngôi mộ giả ồ ạt 'mọc' trong đêm

doc bao truc tuyen

Chuyện lạ Đà Nẵng: Hàng trăm ngôi mộ giả ồ ạt 'mọc' trong đêm

Theo người dân địa phương, việc hàng trăm ngôi mộ giả được một số người dân lập nên, không có ai hương khói.


Hàng trăm ngôi mộ giả, không có hài cốt được lập nên trong khu rừng di tích lịch sử thuộc thôn Trung Sơn, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) được cơ quan chức năng phát hiện gây xôn xao mấy ngày nay.

Theo người dân nơi đây, việc hàng trăm ngôi mộ giả này được một số người dân lập nên, không có ai hương khói.

Theo UBND xã Hòa Liên, khu vực đồi Trung Sơn có 187 hộ, khi quy hoạch dự án tổ hợp khu di tích đồi Trung Sơn, công viên tâm linh và khu tái định cư quy mô 12 ha, thì địa phương thống kê trong 62 hồ sơ công trình nhà, công trình văn hóa, lăng mộ, đền miếu phải di dời, giải tỏa, chỉ có 42 hồ sơ nhà dân.Một khu vực rừng cây bụi bị phá để vun lên 20 ngôi mộ giả. (Ảnh: TNO)

Cuối tháng 3, thành phố và huyện Hòa Vang công bố quy hoạch với tổng mức đầu tư 50 tỉ đồng, trong đó 14 tỉ đồng đền bù giải tỏa, còn lại chi phí xây dựng, thì chỉ sau một đêm, chính quyền địa phương đã phát hiện các ngôi mộ giả.

Theo ông Võ Chí Thanh - trưởng thôn Trung Sơn thì đây chính là những ngôi mộ giả vừa mới được đắp trong những đêm vừa qua.

“Mấy ngôi mộ này không cần xi măng, gạch đá vì ở đây toàn cát nên “dựng” mộ rất nhanh. Cách đây một tuần khi TP chính thức công bố quy hoạch, tôi có vào đây xem thử thì khu vực này hoàn toàn không có ngôi mộ nào cả. Dân địa phương ở đây đều biết khu vực nào có mộ, khu vực nào không” - ông Thanh cầm nắm cát mới của khu mộ giả khẳng định.

Theo ông Thanh, hiện có hơn 100 ngôi mộ giả ở nhiều khu vực rừng vừa bị chặt phá đã mọc lên.

Trong khi đó, ghi nhận tại khuôn viên nghĩa trang khu vực phía tây đồi Trung Sơn cho thấy tại đây cũng có một số khu mộ giả vừa mới xây còn nham nhở. Những ngôi mộ này mới xây xong phần thô, chưa tô trát hoàn thiện thì bị chính quyền xã Hòa Liên phát hiện buộc đình chỉ xây dựng.

Lực lượng chức năng đã cho người tuần tra đêm nhưng do địa bàn rộng, người dân vẫn lén lút đắp mộ khi lực lượng tuần tra đi qua.

Theo UBND xã Hòa Liên, số lượng mồ mả trước đây ở Trung Sơn được nắm rất chặt chẽ do người dân địa phương có quy định nghiêm ngặt trong việc chôn cất, do đó rất dễ phát hiện các mộ giả mới phát sinh với mục đích trục lợi, báo Thanh Niên đưa tin.Một ngôi mộ xây dang dở sau khi bị xã Hòa Liên cắm mốc đình chỉ xây dựng. (Ảnh: TTO)


Trả lời câu hỏi vì sao lại “xuất hiện nhiều mộ giả nằm trong vùng đã công bố quy hoạch”, ông Nguyễn Thu - chủ tịch UBND xã Hòa Liên cho rằng: “Hiện vẫn chưa thể khẳng định những ngôi mộ giả này do ai làm ra. Trước mắt xã phối hợp với các lực lượng của huyện tiến hành kiểm đếm số cây bị chặt phá và mộ giả. Sau đó sẽ họp với hội đồng các gia tộc trong làng để xác định lại mồ mả quanh khu vực này trước khi giải quyết. Hiện trách nhiệm quản lý vẫn thuộc về địa phương”- ông Thu nói.

Trong khi đó trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Công ty TNHH Đầu tư NLPT (đơn vị được TP giao đầu tư dự án) cho biết: khi nào địa phương bàn giao đất sạch (đã giải tỏa, di dời xong) thì công ty mới bắt tay vào triển khai dự án xây dựng khu du lịch tâm linh bao gồm trùng tu, nâng cấp di tích nhà bia cũng như tôn tạo cảnh quan đình làng Trung Sơn…

Cũng theo vị đại diện này, phía nhà đầu tư sẽ chịu toàn bộ phần kinh phí xây dựng đồng thời tham gia hỗ trợ kinh phí đền bù giải tỏa với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 50 tỷ đồng.

Bạn đã xem chưa