Kiếp đàn bà khổ quá mà...

doc bao truc tuyen

Kiếp đàn bà khổ quá mà...

Đàn bà chẳng thể bỏ con ở nhà để bù khú với bạn bè ngày này qua tháng khác bên những mâm nhậu. Đàn bà, họ chẳng dễ dàng buông bỏ tổ ấm của mình dù nó đã có những vết nứt không thể hàn gắn.


Đàn bà khổ không? Khổ chứ. Đàn bà đã khổ, đàn bà ở xứ mình càng khổ. Đàn bà ở thành phố khổ, đàn bà ở nông thôn còn khổ hơn. Nhưng xét cho cùng, có những cái khổ là do đàn bà tự chọn lựa cho mình. Mà ở đời, chẳng ai tự tin khẳng định mình không có một lần chọn sai.

Bạn tôi, một cô gái xinh xắn giỏi giang, bạn kết hôn với một anh chàng dựa trên tình yêu nồng nàn, rực rỡ. Họ có với nhau một cậu nhóc dễ thương không chịu nổi….nhiều lần đọc thấy những dòng yêu thương, ngập tràn hạnh phúc tôi đã từng mong ước sau này mình chỉ cần có một hôn nhân như thế. Cuộc sống đôi khi bình yên thôi cũng là đủ.


Cuộc đời của một người phụ nữ sẽ trải qua nhiều bước ngoặt, nhưng bước ngoặt lớn nhất, có dấu ấn nhất cuộc đời họ chính là hôn nhân. (Ảnh minh họa)

Thế rồi bẵng đi một thời gian, trên trang cá nhân của cô bạn vắng dần đi những bức ảnh chụp chung với nhau, vắng luôn cả những ân tình, gắn bó. Tôi thấy nhiều hơn bức ảnh hai mẹ con, thấy nhiều hơn những trăn trở mà ở đó có bóng dáng của đổ vỡ. Chẳng bao lâu sau dự cảm ấy cũng trở thành hiện thực, vợ chồng bạn ấy chia tay nhau.

Tôi thì có quan điểm khác, đàn bà ở xứ ta vẫn có thể hơn nhau một tấm chồng. Nhiều đàn bà cũng tạo lập được giá trị nhờ chồng và bởi chồng.

Quan niệm ấy không phải tự nhiên mà ra đời, nó xuất phát từ một xã hội đã trải qua thời kỳ phong kiến nặng nề, nó có những gốc tích của nền nông nghiệp, nơi người đàn ông, người chồng vẫn có quyền uy to lớn. Nơi mà có thời đàn bà không được ngồi chung mâm với đàn ông, giá trị của người phụ nữ bị hạ xuống một mức thấp hơn chồng mình rất nhiều. Khi đó, người phụ nữ may mắn sẽ có được những người chồng coi vợ như giá trị mà cô ấy đáng được hưởng.

Cuộc đời của một người phụ nữ sẽ trải qua nhiều bước ngoặt, nhưng bước ngoặt lớn nhất, có dấu ấn nhất cuộc đời họ chính là hôn nhân. Nhưng đây cũng là một bước ngoặt rủi ro. Có những hôn nhân được vun vén từ tình yêu bền chặt, nhưng lại bị chính hôn nhân đẩy về phía nhàm chán.

Trong mọi sự đổ vỡ trong hôn nhân, phụ nữ bao giờ cũng là người chịu thiệt thòi hơn cả. Đàn ông bước ra khỏi một cuộc hôn nhân bất thành là bước ngay vào được một cuộc chinh phục mới. Đàn bà họ cần nhiều hơn những yếu tố khác để đến với một cuộc hôn nhân nữa. Họ sợ sệt nhiều hơn, họ dự phòng rủi ro nhiều hơn.

Đàn bà khổ, khổ khi làm vợ, khổ cả khi làm mẹ. Tất cả những cái khổ đó đều có bóng dáng của ông chồng. Có một miêu tả hết sức trần trụi về đàn ông trong cuộc chinh phục của mình. “Chẳng ai câu được con cá lên bờ rồi còn mở miệng con cá lên để cho mồi vào”. Họ trong thời gian chinh phục sẽ tung ra nhiều chiêu khiến cho đối tượng dễ dàng siêu đổ, rồi ngoan ngoãn theo họ về phía hôn nhân mù mịt. Thời nay, có đàn ông sau khi câu được con cá lên, không những không bỏ thêm mồi vào con cá mà còn cẩn thận móc mồi từ miệng con cá ra nữa.

Đàn bà khổ mà, khổ hơn khi họ có một ông chồng tính nết đàn bà trong nhà. (ảnh minh họa)

Đàn bà khổ khi không có được người chồng biết sẻ chia, không có được người chồng có được những lựa chọn đúng trong mọi xung đột gia đình. Trước những cơn đại chiến mẹ chồng, nàng dâu thay vì đứng ra giải quyết họ chọn cho mình giải pháp đứng ngoài cuộc chiến.

Đàn bà khổ khi lấy phải một ông chồng mà ông chồng đó lại có một bà mẹ chồng khó tính. Người chồng đó lại không đủ sức để ngăn chặn hay làm giảm thiểu những hành động không phù hợp của mẹ chồng đối với nàng dâu. Người chồng ấy, bao nhiêu năm bước ra khỏi vòng tay mẹ vẫn là một đứa con ngoan biết nghe lời.

Đàn bà khổ khi họ phải giải quyết nhiều xung đột, khi phải điều phối được giữa công việc và gia đình. Ở đâu cũng cần họ phải vươn lên, phải vẹn toàn. Mà người cân đối được giữa hai điều đó không phải bao giờ cũng khổ.

Đàn bà khổ mà, khổ hơn khi họ có một ông chồng tính nết đàn bà trong nhà. Lúc đó, người phụ nữ sẽ phải vươn lên nắm quyền toàn trị, thay thế năng lực đàn ông để quyết đoán mọi việc xảy ra trong tổ ấm.

Đàn bà chẳng thể bỏ con ở nhà để bù khú với bạn bè ngày này qua tháng khác bên những mâm nhậu. Đàn bà, họ chẳng dễ dàng buông bỏ tổ ấm của mình dù nó đã có những vết nứt không thể hàn gắn. Sau mỗi lựa chọn là nhiều hơn những toan lo, là sự lo lắng của người thân, là sự trưởng thành của con cái. Đàn ông, tính cách tự nhiên cho họ khả năng đối mặt với chuyện đó đôi khi nhẹ nhàng như uống cạn một cốc bia trong ngày hè nóng.

>> Đừng chỉ lấy nhau vì... yêu nhauTheo Hồ Viết Thịnh (Khampha.vn)

Bạn đã xem chưa