Minh Béo ra tòa: 10 phút đơn độc phiên luận tội

doc bao truc tuyen

Minh Béo ra tòa: 10 phút đơn độc phiên luận tội

Gia đình và những người khác sẽ không được dự phiên tòa luận tội Minh Béo sắp tới đây.

​Anh chị ruột Minh Béo không được dự phiên tòa luận tội 15/4

Sau 3 tuần bị bắt giữ tại Mỹ vì cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em, 10h (giờ địa phương) ngày 15/4, Minh Béo sẽ xuất hiện trong phiên luận tội đầu tiên tại tòa ở California.

Được biết, phiên luận tội này chỉ có mặt các thành phần như sau: thông dịch viên tiếng Việt, Minh Béo, luật sư biện hộ và chánh án. Nếu như Minh Béo chưa (hoặc không) thuê được luật sự biện hộ thì chánh án sẽ chỉ định một vị luật sư công tham gia biện hộ tại phiên luận tội này.


Minh Béo.


Theo quy định, ngoài những nhân vật nói trên ra thì những người khác, kể cả thân nhân của nghi phạm, không được phép hiện diện. Thân nhân và những người khác chỉ được phép theo dõi qua màn hình và hiện diện ở phiên tòa xử rộng rãi một thời gian sau đó.

Cũng bởi thế, người thân của nam danh hài gồm có chị ruột Hồng Thủy Tiên đến từ (Úc) và anh ruột Hồng Phước Kiên (bay sang từ VN) cũng không xuất hiện trong phiên luận tội hoặc được phép gặp gỡ diễn viên này.

Dù là phiên tòa luận tội hay phiên tòa được xét xử rộng rãi thì tất cả những người có mặt tại tòa đều không được phép chụp ảnh hoặc dùng các thiết bị khác để quay phim, chụp ảnh, ghi hình về phiên xét xử hay luận tội.

Anh, chị ruột Minh Béo không được phép có mặt trong phiên luận tội.


Trong ngày 15/4, sẽ có thêm nhiều nghi phạm (với những tội danh khác nhau) ra tòa để luận tội. Do đó sau khi rời khỏi trại giam đến tòa thì các nghi phạm được tách riêng ra tạm ngụ ở từng buồng giam. Tiếp đó lần lượt lấy số thứ tự, chờ viên chức của tòa xếp lịch lần lượt vào phòng luận tội.

Thông thường những phiên luận tội như vậy chỉ kéo dài tối đa khoảng 10 phút cho mỗi vụ. Cá biệt có vụ chỉ gói gọn trong đôi ba phút. Vị chánh án sẽ đưa ra những câu hỏi đối với nghi phạm rằng có thừa nhận về những lời cáo buộc từ phía cảnh sát và công tố viên.

Quy định của tiểu bang California thì phiên luận tội nói trên mới chỉ là bước khởi đầu cho một cuộc chiến pháp lý thường kéo dài không dưới nửa năm. Đó là quãng thời gian mà luật sư biện hộ và công tố viên sẽ đưa ra những bằng chứng để buộc tội, những lý lẽ chứng minh cho sự vô tội (nếu có) đối với nghi phạm.

Minh Béo được áp giải bằng xe bus

Cách đây ít giờ, Dũng Taylor - chồng ca sĩ Thu Phương đã tiếp tục lên tiếng về vụ việc này sau một thời gian im hơi lặng tiếng.

Theo ông bầu hải ngoại chia sẻ, Minh Béo sẽ được di chuyển từ nhà tù Theo Lacy đến Central Jail để hầu tòa trong buổi luận tội. Phóng viên, công chúng và gia đình sẽ được có mặt trong buổi luận tội này.

Theo quá trình cảnh sát quận (Sheriff) sẽ áp tải tất cả bị cáo vào một chiếc xe bus, bị cáo đứng sau lưới thép khi được gọi tên và sẽ có công tố viên (District Attorney) cũng như biện sư (Public Defender) đứng hai bên.

Cổng tù trung tâm dành cho xe bus áp tải bị cáo.


Sau khi chánh án đọc hết những tội trạng bị cáo buộc thì chánh án sẽ cho phía bị cáo trả lời. 99.9% người bị kiện sẽ trả lời không nhận tội hoặc vô tội.

Theo hiến pháp Hoa Kỳ thì bị cáo được quyền tiến đến buổi hầu tòa sơ thẩm (preliminary, gọi tắt là prelim) trong thời gian 10 ngày kể từ ngày luận tội, ngoại trừ phía bị cáo cần thêm thời gian thu thập bằng chứng cũng như nhân chứng để phản bác những tội trạng bị cáo buộc.

Chánh án sẽ dựa vào sự thoả thuận giữa phía công tố viên và phía bị cáo để quyết định ngày sơ thẩm.

Xe bus đưa cảnh sát quận áp tải và vận chuyển bị cáo.


Bên trong xe bus cảnh sát quận áp tải bị cáo.


Ngày sơ thẩm chính là ngày chánh án quyết định vụ án có cần tiến đến phiên tòa có bồi thẩm đoàn hay không? Dựa trên bằng chứng đôi bên có thể sẽ thương lượng để tránh đưa vụ án ra bồi thẩm đoàn.

"Nhiều người chưa quen với quá trình hành luật của Hoa Kỳ sẽ cho rằng quá rờm rà, nhưng đây là cách hiến pháp Hoa Kỳ đảm bảo nhân quyền tối thiểu cho từng con người vì trong mắt luật pháp thì ai cũng vô tội cho đến khi bị tòa án kết tội", Dũng Taylor cho biết thêm.

>> Thượng nghị sĩ tăng mức tại ngoại vụ Minh Béo lên 22,3 tỉThiện Thanh (Tổng hợp)

Bạn đã xem chưa