Mưa đá "khủng" xảy ra ở nhiều tỉnh thành?

doc bao truc tuyen

Mưa đá "khủng" xảy ra ở nhiều tỉnh thành?

Theo chuyên gia, hiện tượng mưa đá là do các đợt phát triển của giông mạnh và diễn biến bất thường của khí hậu trong thời điểm giao mùa.

Thời gian vừa qua trên nhiều tỉnh thành cả nước liên tiếp xuất hiện hiện tượng mưa đá gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống nhân dân ảnh hưởng đến hoa màu, vật nuôi.

Tin tức mới nhất, vào khoảng 11h ngày 23/4, cơn mưa đá xuất hiện ở xã Tr’hy rồi lan rộng ra các xã A Xan, Ch’ơm và Ga Ry của huyện vùng cao Tây Giang (Quảng Nam). Các địa phương báo về cả 4 xã này bị cơn mưa làm trắng xóa. Người dân địa phương cho biết chưa từng thấy trận mưa đá nào lớn và kéo dài đến vậy.

Trước đó, mưa đá xuất hiện ở hàng loạt tỉnh thành như Bình Định, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Trị, Sơn La, Yên Bái, Lào Cai, Cao Bằng, Tuyên Quang khiến ít nhất 4.000 nhà và nhiều hoa màu bị hư hỏng.

Trao đổi với PV về hiện tượng này ông Võ Văn Hòa – GĐ Đài khí tượng Đồng bằng Bắc bộ cho biết: Nguyên nhân mưa đá là do sự phát triển của các cơn giông lốc mạnh trong tình thế thời tiết bất thường.

Mưa đá to bằng quả trứng gà xảy ra chiều 21/4, ở huyện Kỳ Sơn, Nghệ An - (Ảnh: FB).

Ông Võ Văn Hoa dự báo tình hình thời tiết năm nay sẽ mang tính bất thường nhiều hơn mọi năm. Tuy nhiên, về lượng mưa và nhiệt độ thì có xu hướng tăng nhưng không đột biến so với những năm trước.

“Năm nay tính bất thường của thời tiết sẽ bất thường cao đặc biệt là vào mùa hè. Ví dụ mưa giông sẽ xảy ra bất thường” – ông Hòa thông tin.

Một nguyên nhân dẫn đến mưa đá cũng được các chuyên gia dự báo thời tiết đưa ra là, mưa đá xảy ra do sự bất ổn định trong không khí giữa luồng khí hậu lạnh và nóng gặp nhau.

Vào thời điểm hiện nay, giông lốc, mưa đá có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên địa bàn cả nước. Tuy nhiên, hiện tượng xảy ra nhiều nhất là ở các địa phương khu vực vùng núi phía Tây Bắc như Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang…

Các chuyên gia cũng cho rằng người dân không nên quá lo lắng trước tình hình mưa đá xảy ra ở nhiều địa phương bởi đó cũng là hiện tượng thường xuyên diễn ra vào thời điểm giao mùa.

Lý giải cặn kẽ hơn, ông Hoa cho biết: “Sự xung đột giữa hai khối khí nóng và lạnh kích thích sự đối lưu phát triển mạnh. Hơi nước bốc lên cao, ngưng tụ lại thành hạt đá nhỏ, những hạt đá này tiếp tục đông kết và dính lại với nhau tạo nên những hạt đá to hơn và rơi xuống mặt đất. Mưa đá thường kết thúc rất nhanh trong vòng 5 -10 phút và cũng có thể kéo dài từ 20 - 30 phút".


Một số lời khuyên vài cách để giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra mưa đá:


- Nếu đang đi ngoài đường mà gặp mưa đá thì nên lập tức dừng lại tìm chỗ ẩn, đội mũ bảo hiểm, vật cứng lên để tránh đá rơi vào đầu.

- Không sử dụng đá do mưa đá hình thành tránh những mối nguy hại chẳng hạn mang theo độc tố, acid…

- Với cây trồng hoặc hoa màu dễ bị nát dập, có thể dựng giàn che dọc theo luống.

- Với mái nhà, cần thường xuyên kiểm tra tình trạng của mái nhà và gia cố lại mái. Ở những chỗ trọng yếu nên sử dụng các vật liệu có thể chống chịu với va đập. Làm mái nhà dốc xuống hai bên, cách dựng mái nhà này sẽ làm giảm lực tác động từ mưa đá.

>> Sài Gòn: Cận cảnh con cá hô nặng 117 kgNhất Nam / Nguoiduatin.vn

Bạn đã xem chưa