Sắp có trạm thu phí BOT ngay cửa ngõ thủ đô

doc bao truc tuyen

Sắp có trạm thu phí BOT ngay cửa ngõ thủ đô

Nếu được chấp thuận thì kể từ ngày 5.5 tới đây, sẽ có thêm trạm thu phí BOT ngay cửa ngõ thủ đô Hà Nội. Dự án BOT cao tốc Hà Nội – Bắc Giang được nâng cấp, thảm lại từ nền đường cao tốc Hà Nội – Bắc Ninh cũ.
Công ty cổ phần BOT Hà Nội - Bắc Giang (BOT Hà Nội – Bắc Giang) vừa có đề nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép thu phí dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp Quốc lộ 1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang (đường cao tốc Hà Nội -Bắc Giang) từ ngày 5.5 tới đây.

Theo đó, chủ đầu tư đề xuất, mức phí đối với phương tiện lưu thông qua trạm thu phí thấp nhất 35.000 đồng/lượt đối với xe dưới 12 chỗ ngồi, xe có tải trọng dưới 2 tấn và các loại xe buýt vận tải khách công cộng. Giá phí cao nhất là 200.000 đồng/lượt áp dụng với xe tải có trải trọng từ 18 tấn trở lên và các xe chở hàng bằng container 40fit.

Dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp Quốc lộ 1 đoạn Hà Nội-Bắc Giang được thông xe vào ngày 3.1 vừa qua và được Hội đồng nghiệm thu của Bộ Giao thông Vận tải cho phép đưa dự án vào khai thác tại văn bản số 4312/BGTVT-CQLXD ngày 20.4.

Theo BOT Hà Nội – Bắc Giang, “vị trí đặt trạm thu phí được Bộ Giao thông Vận tải và Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh cho phép đặt tại Km152+080 và Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 28/2016/TT-BTC ngày 22.2 quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí đường bộ tại trạm thu phí trên”.Cao tốc Hà Nội - Bắc Giang dài 45km nhưng có tới 25km thuộc đoạn Hà Nội - Bắc Ninh là đường cao tốc cũ, chỉ được trải thảm lại.

Đáng nói là, vị trí đặt trạm thu phí này chỉ cách trạm thu phí Phù Đổng cũ chừng vài km. Điều đó có nghĩa, muốn vào Hà Nội hoặc đi Hà Nam, các phương tiện đi từ Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh (theo đường 1A) đều phải qua trạm thu phí này.

BOT Hà Nội – Bắc Giang cho hay, toàn bộ các hạng mục thiết kế cơ sở được duyệt tại quyết định đầu tư dự án đã hoàn thành. Trên tuyến chỉ còn hạng mục bổ sung theo kiến nghị của địa phương là cầu vượt Hùng Vương (bổ sung tháng 7.2015) đến nay đã hoàn thành toàn bộ công tác mố, trụ, tường chắn. Hiện còn một nhịp chưa lao lắp dầm do vướng đường điện cao thế. Ngoài ra, còn 1,8km đường gom do mặt bằng thi công mới được giải phóng nên hiện còn một số điểm chưa thi công lớp bêtông nhựa.

Hiện, khối lượng công việc còn lại của dự án là không nhiều, chủ yếu thuộc khối lượng, hạng mục phát sinh thêm, ngoài phạm vi của hợp đồng và Công ty sẽ khẩn trương hoàn thiện các phần khối lượng này trước tháng 6 tới đáp ứng tiến độ hợp đồng.

Nhằm nhanh chóng thu hồi vốn đầu tư dự án, BOT Hà Nội – Bắc Giang đã đề nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép dự án được thu phí từ ngày 5.5 tới đây. Được biết, từ ngày 25.4, BOT Hà Nội-Bắc Giang đã chính thức thu phí thử nghiệm tuyến đường này trong khoảng thời gian 10 ngày (25.4-4.5), trước khi đi vào thu phí chính thức.

Dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp Quốc lộ 1 đoạn Hà Nội-Bắc Giang có chiều dài 45km, điểm đầu tại nút giao Quốc lộ 31 thuộc thành phố Bắc Giang, điểm cuối là dự án trạm thu phí Phù Đổng cũ, thuộc huyện Gia Lâm (Hà Nội). Dự án được khởi công ngày 20.2.2014 với tổng mức đầu tư hơn 4.210 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng là 2.500 tỷ đồng.

Đi chưa đầy 20km, trả phí 35.000đ

Nếu mức phí đường bộ nói trên được áp dụng, tính ra mỗi km đường, người dân sẽ phải trả ít nhất là 875đ. Trong khi đó, trong tổng số 45km đường thuộc dự án này thì có tới 25km đường cao tốc Hà Nội - Bắc Ninh đã được xây dựng từ nguồn ngân sách nhà nước.Hiện BOT Hà Nội - Bắc Giang đang tiến hành thu thử tại trạm thu phí trên tuyến cao tốc do đơn vị này là nhà đầu tư.

Việc áp dụng thu phí 1 mức cho đoạn tuyến này đang khiến dư luận tỏ ra bức xúc. Anh Nguyễn Hoàng Long, nhà ở Phù Đổng, hiện làm việc tại TP. Bắc Ninh tỏ ra không hài lòng bởi mỗi ngày anh đi đi về về 4 lượt, tổng số tiền sẽ phải trả cho tiền phí là 140.000đ trong khi từ nhà anh lên tới TP. Bắc Ninh chỉ chưa đầy 20km.

Cũng theo anh Long, đường cao tốc này thu phí với một mức giá là rất bất cập bởi "cao tốc gì mà đi một đoạn lại có ngã ba, xe máy, xe đạp, xe thô sơ chạy đầy đường. Với tốc độ tối đa tới 100km/h thì liệu việc cho các phương tiện khác ngoài ô tô tham gia giao thông trên tuyến này có đảm bảo an toàn"? - anh Long bức xúc

Tuyến đường được nâng cấp, mở rộng qua tỉnh Bắc Giang rộng 33m gồm 4 làn xe cơ giới, 2 làn dừng khẩn cấp. Đoạn qua địa phận Bắc Ninh-Hà Nội giữ nguyên theo quy mô đường hiện trạng, gồm 4 làn xe cơ giới, 2 làn dừng khẩn cấp, có giải phân cách giữa. Dự án được thiết kế vận tốc tối đa 100km/giờ. (còn nữa)

Bài, ảnh: Nam Phong

Ảnh: Trạm thu phí của dự án đã sẵn sàng cho việc thu tiền của dân


Theo : motthegioi.vn

Bạn đã xem chưa