Thái Lan bắt thêm 5 tàu cá và 37 ngư dân Việt Nam

doc bao truc tuyen

Thái Lan bắt thêm 5 tàu cá và 37 ngư dân Việt Nam

Ngày 7/4, Hải quân Thái Lan thông báo bắt giữ 5 tàu cá cùng 37 ngư dân Việt Nam với cáo buộc đánh bắt cá trái phép ở khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Thái Lan.


TTXVN dẫn lời Chuẩn Đô đốc Watson Booneung, Phó Tư lệnh Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan, nói các tàu cá và ngư dân này bị bắt tại khu vực 10 độ 45 phút Bắc, 102 độ 8 phút Đông, ngoài khơi tỉnh Trat của Thái Lan, giáp với Campuchia.

Ông Booneung cho biết thêm rằng Hải quân vùng I Thái Lan đã bắt giữ tổng cộng 11 tàu cá cùng 102 ngư dân Việt Nam đánh cá trái phép từ ngày 3 đến ngày 7/4.

Thái Lan đang triển khai chiến dịch tăng cường truy bắt các tàu cá nước ngoài xâm phạm lãnh hải, đánh cá trái phép, nhằm thực hiện chiến lược bảo vệ chủ quyền biển đảo. 


Ngư dân Việt Nam bị cảnh sát Thái Lan bắt ngày 24/3 do đánh bắt trái phép trong vùng biển Thái Lan. Ảnh: Bangkok Post


Trước đó, vào sáng sớm, các tàu cá Việt Nam đã bị Hải quân Thái Lan giải về quân cảng Sattahip. Các tàu bị bắt mang các số hiệu CM 95848 TS, CM 91050, CM 99110 TS, CM 95828 TS và một tàu câu mực không có số hiệu.

Các ngư dân bị bắt và giải về cảng bằng tàu chiến.

Những người này nói họ là ngư dân tỉnh Cà Mau, xuất bến hôm 27/3 và bị bắt sáng 5/4 khi xâm phạm lãnh hải Thái Lan để đánh mực.

Khu vực các tàu cá này bị bắt giữ rất gần khu vực 5 tàu cùng 47 ngư dân Việt Nam bị bắt ngày 3/4 vừa qua.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã có mặt để tiến hành công tác bảo hộ công dân, yêu cầu nhà chức trách sở tại xử lý vấn đề với tinh thần nhân đạo, tôn trọng các quy định pháp luật quốc tế và Thái Lan.

Sau khi được lập danh sách, các ngư dân được đưa về tạm giam tại trại căn cứ của Vùng 1 Hải quân Thái Lan chờ được đưa ra xét xử.

>> Biển Đông: Buộc TQ trả giá cho mọi hành động bành trướng


>> Xử lý tàu Trung Quốc xâm phạm biển Việt Nam thế nào?


Theo : zing.vn

Bạn đã xem chưa