Thượng nghị sĩ tăng mức tại ngoại vụ Minh Béo lên 22,3 tỉ

doc bao truc tuyen

Thượng nghị sĩ tăng mức tại ngoại vụ Minh Béo lên 22,3 tỉ

Tình huống nhạy cảm trong vụ việc của Minh Béo đã khiến bang California phải cho ra đời một dự luật mới liên quan tới quyền tại ngoại của nghi phạm.


Sáng 13/4 (giờ địa phương), Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn và Trưởng Văn phòng Ủy viên Công tố – ông Tony Rackauckas – đã tổ chức cuộc họp báo tại California, Mỹ nhằm đưa thông tin về dự luận mới về vấn đề tại ngoại của tội phạm hình sự.


Trong cuộc họp này, nhà chức trách đã nhắc tới vụ việc của Minh Béo, đồng thời giải thích thêm những thông tin liên quan tới vụ án.


Bà Janet Nguyễn – Thượng nghị sĩ bang California.
Dự luật mới được nhà chức trách đưa ra mang tên SCA13 – Dự luật từ chối cho nghi phạm tại ngoại.
SCA13 cho phép chánh án được quyền từ chối yêu cầu đóng tiền tại ngoại đối với người bị tố cáo phạm tội hình sự, nếu người này có nhiều khả năng trốn khỏi nước Mỹ trước thời gian đưa ra tòa xét xử.

Điều này đồng nghĩa với việc trong trường hợp nghi can thuộc diện có khả năng không quay lại hầu tòa đúng thời hạn (nghi can từng có tiền án bỏ trốn, nghi can không có quốc tịch Mỹ…) thì chánh án có quyền cắt bỏ đặc quyền được đóng tiền tại ngoại của nghi can này.

Thượng nghị sĩ gốc Việt Janet Nguyễn chia sẻ trong buổi họp báo: “Trong những vụ án có cáo buộc liên quan đến xâm hại trẻ em, tôi cho rằng bị cáo cần phải trải qua toàn bộ quá trình xét xử trước pháp luật để quyết định có tội hay vô tội.

Đáng tiếc rằng, luận pháp hiện hành không cho phép tòa án đề xuất “cấm tại ngoại” đối với các bị cáo như vậy.
Do đó, tôi đã đề xuất một dự luật sửa đổi hiến pháp SCA13, để đảm bảo rằng những kẻ bị cáo buộc phạm phải những tội trạng nghiêm trọng như vậy phải đối mặt với pháp luật”.


Trưởng Văn phòng Ủy viên Công tố – ông Tony Rackauckas.

Cũng trong buổi họp báo, Trưởng Văn phòng Ủy viên Công tố quận Cam, ông Tony Rackauckas cũng thể hiện quan điểm ủng hộ dự luật mới của bà Janet Nguyễn.

Ông cho biết:
Tôi ủng hộ đề nghị của Thượng Nghị sĩ Janet Nguyễn về việc sửa đổi hiến pháp để hỗ trợ các cơ quan công lực trong việc giam giữ công dân nước ngoài phạm tội nghiêm trọng, chẳng hạn như tội tấn công tình d.ục trẻ em trong cộng đồng chúng ta, để họ không thể trốn về quốc gia của họ, đặc biệt nếu quốc gia đó không có hiệp ước dẫn độ với Mỹ”.

Dự luật SCA13 ra đời xuất phát từ trường hợp vụ án của Minh Béo.

Cụ thể, theo luật phát California, với tội danh mà Minh Béo bị cáo buộc thì số tiền bảo lãnh mà anh được quy định thường nằm ở mức 100.000 USD (2,2 tỉ).
Tuy nhiên, vì Minh Béo thuộc diện nghi can dễ bỏ trốn nên mức phí bảo lãnh của anh bị tăng lên thành 1 triệu USD (22,3 tỉ).
Điều này đồng nghĩa với việc Thượng nghị sĩ gốc Việt quyết không để “những kẻ như Minh Béo” có thể trốn khỏi nước Mỹ cũng như trốn khỏi những tội danh mình gây ra.

Tính đến hiện tại SCA13 vẫn chỉ là dự luật trên bàn giấy. Bởi theo luật pháp Mỹ, để một dự luật được đưa vào thi hành nó cần phải nhận được 2/3 số tổng số phiếu tại Nghị viện California.
Chính vì thế, trường hợp của Minh Béo không bị ảnh hưởng bởi dự luật SCA13.

10h sáng ngày 15/4 (theo giờ địa phương), phiên tòa xét xử đầu tiên của Minh Béo sẽ diễn ra tại Nhà tù Trung tâm Quận Cam (Orange County Central Jail). Đây cũng là lần đầu tiên Minh Béo được xuất hiện sau 3 tuần bị giam giữ.

Thông cáo điều tra của cảnh sát về quá trình phạm tội của Hồng Quang Minh (Minh Béo)
– Ngày 20/3, Minh Béo đã gặp gỡ một nhóm vũ công tại chương trình tìm kiếm tài năng ở Đài phát thanh địa phương do Hunting Beach tổ chức.

Minh Béo đã chia sẻ rằng mình là một diễn viên nổi tiếng tại Việt Nam và đang trong quá trình tìm kiếm những diễn viên quần chúng phù hợp cho việc quay video.
– Ngày 23/3, Minh Béo nhận cáo buộc khẩu dâ.m với một bé trai trong đội vũ công. Theo tài liệu ghi rõ thì Minh Béo đã thực hiện hành vi này khi cậu bé tới để tham gia buổi tuyển chọn diễn viên.
Ngay sau vụ việc xảy ra, nạn nhân đã gửi đơn tố cáo lên Sở Cảnh sát thành phố Garden Grove thuộc quận Cam (Mỹ).

Từ lúc này, Minh Béo đã bị cảnh sát Garden Grove đưa vào tầm ngắm. Một ngày sau khi vụ án được thiết lập, 1 cảnh sát của thành phố Garden Grove đã đóng giả một thiếu niên 14 tuổi để liên lạc với Minh Béo.

Qua những nghiệp vụ điều tra, Minh Béo nhận cáo buộc cố gắng dụ dỗ với cậu bé này (do cảnh sát đóng giả).
– Với đầy đủ các chứng cứ, Minh Béo đã bị bắt giữ vào ngày 24/3
– Được biết, lần xuất hiện tiếp theo tại tòa án của Hồng Quang Minh sẽ là ngày 15/4 và mức phí tại ngoại của diễn viên Minh Béo được tòa án chỉ định là 1.000.000 USD.
– Văn phòng Ủy viên Công tố quận Cam cho biết, với tất cả các tội danh bị kết án, Minh Béo có thể đối mặt với bản án tối đa 5 năm 8 tháng trong nhà tù tiểu bang và suốt đời mang tội danh liên quan đến lạm dụng tình d.ục.
– Hiện nam diễn viên Minh Béo đang bị giam giữ tại nhà tù Theo Lacy ở quận Cam.
– Ngày 15/4 tới đây, Minh Béo sẽ tham gia phiên luận tội đầu tiên tại nhà tù trung tâm quận Cam.

>> Trương Ngọc Ánh giúp nữ sinh bị tạt axit khôi phục dung nhantheo Trí Thức Trẻ

Bạn đã xem chưa