Việt Nam lại nhảy vọt trên bảng xếp hạng của Global Firepower

doc bao truc tuyen

Việt Nam lại nhảy vọt trên bảng xếp hạng của Global Firepower

Bảng xếp hạng chỉ số sức mạnh quân sự toàn cầu được Global Firepower công bố hôm 1/4 có khá nhiều thay đổi so với hôm 26/3.


Do áp dụng công thức tính mới nên bảng xếp hạng của Global Firepower đã thay đổi với tần suất chóng mặt trong thời gian qua, không còn sự ổn định thường thấy như những năm trước.

Đáng chú ý, mặc dù điểm PwrIndx mới của Việt Nam là 0,3684, giảm nhẹ so với 0,3621 của lần trước (điểm PwrIndx lý tưởng là 0,0000) nhưng chúng ta vẫn tiếp tục tăng thêm 2 bậc, nhảy vọt lên đứng thứ 17 trên tổng số 126 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Vị trí mới của Việt Nam trong bảng xếp hạng được Global Firepower công bố hôm 1/4/2016


Tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam duy trì vị trí thứ hai sau Indonesia nhưng khoảng cách giữa hai quốc gia lại bị nới rộng. Cụ thể hôm 26/3, Indonesia được xếp hạng 18, điểm PwrIndx là 0,3442 nhưng hiện tại họ đã thăng lên hạng 14 với 0,3354 điểm PwrIndx.

Ngoài Indonesia thì Thái Lan cũng quay trở lại với thứ hạng 20 đã gắn bó trong nhiều năm qua, điểm PwrIndx mới của đất nước Chùa Vàng là 0,4068 (so với hạng 24 có điểm PwrIndx là 0,3889 được công bố hôm 26/3).

Trong top 10 cũng có sự xáo trộn mạnh: Israel, Ai Cập và Hàn Quốc đã bị loại khỏi danh sách, thay thế bằng hai "gương mặt thân quen" là Thổ Nhĩ Kỳ và Đức. Bên cạnh đó có sự "chen chân" của Italia, hay việc Pháp với Anh hoán đổi cho nhau thứ hạng 7 và 8.

Global Firepower xây dựng điểm PwrIndx dựa trên 50 thông số có ý nghĩa quyết định đến khả năng đương đầu với chiến tranh thông thường, được thu thập từ CIA và các báo cáo truyền thông.

Những yếu tố đó bao gồm tài nguyên, tài chính, sức mạnh Hải - Lục - Không quân, hậu cần, dân số... cho nên dẫn tới một vài nước như Triều Tiên (25), Australia (23) hay Iran (21) không được đánh giá cao.

Tuy nhiên cũng cần nhắc lại một lần nữa là bảng xếp hạng chỉ số sức mạng quân sự toàn cầu của Global Firepower không phải một kênh thông tin chính thống, nó chỉ đơn thuần mang ý nghĩa tham khảo mà thôi.

>> Biển Đông: Đặc nhiệm Trung Quốc ngang nhiên diễn tập chiếm đảo


>> Tàu cá Trung Quốc tham gia xâm chiếm Biển Đông


Bạch Dương / Infonet.vn

Bạn đã xem chưa