Cá chết hàng loạt ở Thanh Hóa: Cơ quan chức năng 2 tỉnh vào cuộc

doc bao truc tuyen

Cá chết hàng loạt ở Thanh Hóa: Cơ quan chức năng 2 tỉnh vào cuộc

Ngày 5/5/2016, Đoàn công tác của 2 tỉnh Thanh Hóa và Hòa Bình đã tiến hành thực nghiệm hiện trường, lấy mẫu nước kiểm tra nguyên nhân dẫn đến cá và các loại thủy sản chết hàng loạt trên sông Bưởi.

Như tin đã đưa, khoảng 7h sáng ngày 4/5, người dân sống ven bờ sông Bưởi chảy qua xã Thạch Lâm đã hốt hoảng khi phát hiện cá chết hàng loạt trôi dạt vào bờ. Sáng ngày 5/5, Đoàn công tác của 2 tỉnh Thanh Hóa và Hòa Bình đã tiến hành thực nghiệm hiện trường, lấy mẫu nước kiểm tra nguyên nhân dẫn đến cá và các loại thủy sản chết hàng loạt trên sông Bưởi.

Cá chết hàng loat dọc bờ sông Bưởi.
Theo đó sáng ngày 4/5, UBND xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đã nhận được thông tin từ phía người dân về việc cá chết, nguồn nước có bị ô nhiễm, có màu xanh đục, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Báo cáo về tình trạng cá chết trên sông Bưởi của UBND xã Thạch Lâm.

Cùng ngày, UBND xã đã có Công văn số 17/ BC – UBND báo cáo UBND huyện Thạch Thành việc có hiện tượng cá chết nổi trên sông Bưởi.Hai đơn vị sẽ phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra một số nhà máy đóng trên địa bàn xã Tân Lạc, huyện Lạc Sơn (Hòa Bình), đồng thời kiên quyết xử lý những nhà máy vi phạm, gây ô nhiễm môi trường sông Bưởi.
“Do các nhà máy hoạt động ngoài địa giới hành chính của Thanh Hóa, nên các cơ quan chức năng của tỉnh gặp rất nhiều khó khăn trong việc điều tra, xử lý cá nhân đơn vị gây ô nhiễm nguồn nước sộng Bưởi.

Ngày 5/5, có mặt tại khúc sông Bưởi đoạn qua thôn Biện, xã Thạch Lâm, theo quan sát của PV, tình trạng cá chết vẫn còn diễn ra nhưng mức độ đã giảm dần và mùi hôi thối đã bớt nồng nặc hơn.
Nguyên nhân làm cho nguồn nước bị ô nhiễm gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt được cho là do nhà máy sắn và nhà máy mía đường tại xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) xả thải trực tiếp xuống lòng sông”, một người dân sống gần 2 nhà máy nhận định về nguyên nhân gây cá chết.
Trao đổi với ông Lê Huy Dương, Chủ tịch UBND xã Thạch Lâm cho biết, đây là lần thứ 3 xảy ra hiện tượng cá chết nổi trên sông Bưởi. Hiện tại có 4 thôn là Biện, Đồi, Thống Nhất và Nghéo đang chịu ảnh hưởng trực tiếp. 60% hộ dân ở đây là sử dụng nước sông.

>> Bộ Công thương: Formosa đã nhập 384 tấn hóa chất


>> Bắt đầu tổng kiểm tra việc xả thải của Formosa


Mai Trang / Nguoiduatin.vn

Bạn đã xem chưa