Phần mềm giáo dục tiền tỷ 2 năm vẫn 'đắp chiếu' vì quá hiện đại?

doc bao truc tuyen

Phần mềm giáo dục tiền tỷ 2 năm vẫn 'đắp chiếu' vì quá hiện đại?

Sau 2 năm, phần mềm soạn giảng và hỗ trợ ra đề được phòng GD&ĐT huyện Mang Yang, Gia Lai mua với số tiền cả tỷ đồng vẫn chưa được các giáo viên sử dụng vì nó “quá hiện đại”.


Năm 2014, Phòng GD&ĐT huyện Mang Yang có văn bản xin UBND huyện kinh phí để mua phần mềm soạn giảng và hỗ trợ ra đề của Công ty TNHH Phát triển Hương Việt phát cho giáo viên của 27 trường tiểu học và THCS trên địa bàn huyện. Phần mềm này sẽ hỗ trợ cho các giáo viên trong việc soạn giảng và ra đề thi.

Theo tìm hiểu được biết, một bộ phần mềm này gồm 3 đĩa có giá 35 triệu đồng để các trường về cài đặt và sử dụng.
Bộ đĩa phần mềm soạn giảng và hỗ trợ ra đề mua 2 năm vẫn chưa được giáo viên sử dụng.

Như vậy, với 27 trường được mua thì số tiền lên đến gần 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau 2 năm mua về phần lớn các trường vẫn cất vào tủ mà không sử dụng đến.

Đề cập đến phần mềm này, cô Lê Thị Lan – Hiệu trưởng trường tiểu học Đăk Djrăng cho biết, 2 năm qua các giáo viên trong trường chưa sử dụng đến nên chưa thể đánh giá tính hiệu quả của nó.

Theo cô Lan, lý do phần mềm này không được sử dụng là vì thời điểm bấy giờ các giáo viên tại trường chưa có trang thiết bị máy tính, máy chiếu cũng như kết nối Internet còn hạn chế.

Tương tự, nói về thiết bị hỗ trợ giáo dục này, thầy Nguyễn Văn Đắc - Hiệu trưởng trường tiểu học Lơ Pang, xã Lơ Pang cho biết: "Đối với trường chúng tôi thuộc vùng sâu vùng xa, học sinh người đồng bào dân tộc thiều số chiếm hơn 90%, việc sử dụng phần mềm soạn giảng và hỗ trợ ra đề xem ra không phù hợp".

Lý do được thầy Đắc đưa ra là học sinh tiếp thu kiến thức còn hạn chế, vì vậy cần phải giảng dạy theo cách đơn giản nhất, trong khi phần mềm này vẫn còn nhiều điểm rườm rà, máy móc.
Theo Hiệu trưởng trường tiểu học Lơ Pang, phần mềm hỗ trợ vẫn còn nhiều điểm rườm rà, máy móc.

Mặt khác, phần lớn giáo viên trong trường vẫn còn hạn chế trong việc tiếp cận công nghệ thông tin nên chưa thể sử dụng thành thạo những thao tác của phần mềm.

Bởi vậy, dù được hướng dẫn sử dụng nhưng các giáo viên của trường vẫn “ngại” không dùng mà chủ yếu tự soạn giáo án và ra đề theo cách phổ thông.

Theo một giáo viên trường tiểu học Lơ Pang, tháng 3 vừa qua, phòng GD&ĐT huyện mời mỗi trường 2 giáo viên lên dự lớp tập huấn về cách cài đặt và sử dụng phần mềm, sau đó về hướng dẫn lại cho người khác.

Về cơ bản, việc sử dụng cũng mang lại hiệu quả cho các giáo viên vì có sẵn cơ sở dữ liệu, giáo viên chỉ việc lựa chọn rồi ra đề cho học sinh. Tuy nhiên cái khó của phần mềm này là phải mất nhiều thời gian để hoàn thành một bài ra đề, cũng như cần phải kết nối được với Internet thì mới sử dụng được.

Chưa kể, phần mềm soạn giảng cũng gặp một số lỗi trong việc trộn đề thi. Chẳng hạn, trong môn tiếng Anh khi giáo viên trộn đề thi, bỏ một số hình ảnh vào thì bị nhảy lung tung không sắp xếp theo trình tự.

Một cô giáo trường tiểu học Đắk Jơ Ta, huyện Mang Yang cho biết khi đem phần mềm về do không cài đặt được nên 2 năm qua họ vẫn chưa sử dụng. Cũng theo cô giáo này, không chỉ riêng trường tiểu học Đắk Jơ Ta mà phần lớn các trường trên địa bàn huyện đều cũng trong tình trạng trên.

Chỉ thời gian gần đây, khi phòng giáo dục đưa giáo viên đi tập huấn lại đồng thời phát cho bộ đĩa mới thì mới bắt đầu được sử dụng.

"Trong học kỳ 2, trường sẽ bắt đầu đưa phần mềm này vào soạn giảng và hỗ trợ ra đề, khi đó chúng tôi mới đánh giá được hiệu quả mà nó mang lại", cô nói.

Liên quan đến vụ việc, ông Hồ Văn Diệp - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Mang Yang cho biết, phần mềm có phát huy hiệu quả hay không thì cần phải thời gian dài mới biết được. Việc mua là do nhu cầu của ngành, còn giáo viên chưa sử dụng hiệu quả thì phòng GD&ĐT sẽ tiếp tục đưa đi tập huấn để giáo viên tiếp cận.

Đề cập đến kinh phí mua, ông Diệp cho biết, do mua quá lâu nên không nhớ hết bao nhiêu tiền!?

Bà Trần Thị Thu Hà - Chánh văn phóng Sở GD&ĐT Gia Lai cho rằng vấn đề phòng GD&ĐT huyện thu chi như thế nào do UBND huyện quản lý, Sở chỉ quản lý về mặt chuyên môn nên không nắm bắt được vấn đề này.

Theo quan điểm riêng của bà Hà, phần mềm soạn giảng và hỗ trợ ra đề cho giáo viên đang bị “đắp chiếu” thì lỗi thuộc cả về 2 phía là nhà quản lý và giáo viên. Tuy nhiên, với việc mua phần mềm tiền tỷ mà không sử dụng gây lãng phí như vậy, Sở tiếp thu ý kiến rồi sẽ cho người đi kiểm tra để làm rõ.

>> "Đốt bằng đại học là tiêu cực, phản cảm"


>> Ngán ngẩm đề Văn “Soái ca” và “Vợ người ta”


Tuấn Anh / Nguoiduatin.vn

Bạn đã xem chưa