Thực đơn ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi

doc bao truc tuyen

Thực đơn ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi

Việc lên thực đơn ăn dặm cho bé là việc không hề đơn giản, hơn nữa thực đơn ăn dặm cho bé được 4 tháng tuổi thì càng khó khăn và cần mẹ có nhiều kiến thức hơn nữa. Vì ở giai đoạn này hệ tiêu hóa của bé còn rất non yếu, bé còn rất lạ lẫm bởi đây là thời kỳ đầu tiên bé bắt đầu làm quen với thức ăn bổ sung ngoài.
Nội dung chính

1. Thực đơn ăn dặm cho bé nên bắt đầu bằng nước cơm hoặc bột dạng lỏng.


Các tổ chức y tế khuyến cáo, nên bắt đầu cho bé ăn dặm khi bé được khoảng 6 tháng tuổi. Đó là thời điểm tốt nhất khi bé có đủ điều kiện để thích hợp cho việc ăn dặm. Tuy nhiên, nếu sữa mẹ không đủ, hoặc bé ít bú mẹ hơn thì có thể tập cho bé ăn dặm sớm khi bé được khoảng 4 tháng tuổi. Nhưng vẫn cho bé bú mẹ bình thường.

Cũng theo các chuyên gia dinh dưỡng đầu tiên nên cho bé ăn dặm với bột từ dạng lỏng tới dạng đặc, và cho bé ăn với số lượng từ ít tới nhiều. Vì lúc này hệ tiêu hóa của trẻ còn non và yếu, cần để bé làm quen dần với thức ăn mới và hạn chế những tổn thương tới hệ tiêu hóa của trẻ.

Bạn có thể pha thêm nước cháo, nước cơm hoặc súp rau vào sữa bột cho bé làm quen dần. Lúc đầu, nên bớt lượng sữa bằng 2/3 lượng lúc pha sữa với nước đun sôi. Sau đó, khi trẻ đã quen dần, có thể tăng lượng sữa lại như bình thường.
Nước cháo: có thể nấu đơn giản từ gạo tẻ hoặc gạo nếp. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm một số thành phần khác như cà rốt, bí đỏ…sau đó chắt lấy nước dung để pha sữa.
Nước rau: các loại rau xanh, củ quả rửa sạch, cắt nhỏ, ninh nhừ. Sau đó nghiền kĩ bằng thìa to, lọc lấy nước để pha sữa.

Hiện nay trên thị trường cũng đã có nhiều loại sản phẩm bột dinh dưỡng ăn liền phù hợp theo từng độ tuổi của bé. Các loại bột cũng đa dạng về mùi vị và nguyên liệu để mẹ lựa chọn, thêm vào thực đơn ăn dặm cho bé như: gạo, đậu, ngũ cốc, thịt, các, trứng, sữa, rau củ…

2. Gợi ý thực đơn ăn dặm cho bé 4 tháng tuổia/ Bột sữa bí đỏ:

Nguyên liệu:
10g bột gạo.
Sữa bột hoặc sữa mẹ
30g bí đỏ
01 muỗng cà phê dầu ăn
200ml nước

Cách nấu:
Bí đỏ đem luộc chín, vớt ra để nguội rồi tán nhuyễn.
Cho nước và bột vào nồi khuấy tan đều.
Cho tiếp bí đỏ vào nồi. Đun đều nhỏ lửa cho tới khi bột chín.
Cuối cùng cho dầu ăn vào là xong.
b/ Bột sữa bí xanh:

Nguyên liệu:
10g bột gạo
30g bí xanh
02g đường
Sữa bột hoặc sữa mẹ
01 muỗng dầu ăn
200ml

Cách nấu:

Cách nấu món bột sữa bí xanh cũng tương tự cách nấu như bí đỏ. Các mẹ có thể thay đổi cho bé. Tuy nhiên các mẹ nên lưu ý về cách bổ sung dầu ăn cho bé.

Cần bổ sung dầu ăn ngay từ khi mới bắt đầu cho bé ăn dặm. Vì dầu ăn đóng vài trò quan trọng trong việc cung cấp dinh dưỡng cho trẻ, giúp hình thành mô mỡ, cung cấp chất béo giúp cho quá trình hấp thu các vitamin quan trọng trong cơ thể như A,D,E,K.. và một số chức năng quan trọng khác. Và bạn nên chọn những loại dầu ăn không qua xử lý hóa chất hoặc có hàm lượng omega3 hoàn toàn tự nhiên là dầu ăn tốt nhất cho bé.

>> Hướng dẫn cách chế biến rau củ quả cho bé mới ăn dặm


Bạn đã xem chưa