Ngày về đẫm nước mắt của 34 ngư dân bị tàu lạ đâm chìm ở Hoàng Sa

doc bao truc tuyen

Ngày về đẫm nước mắt của 34 ngư dân bị tàu lạ đâm chìm ở Hoàng Sa

Được tàu cứu nạn đưa vào bờ an toàn, 34 ngư dân tàu câu mực bị tàu lạ đâm chìm đêm 3/5 vẫn chưa quên được phút giây hãi hùng khi lưu lạc trên biển hơn 10 tiếng đồng hồ...


Vào khoảng 16h chiều 5/5, tại Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 (Danang MRCC), có khoảng 60 thành viên là gia đình, người thân của 34 ngư dân trên chiếc tàu câu mực QN 95959 TS bị tàu lạ đâm chìm vào nửa đêm ngày 3/5. Họ từ vùng biển xứ Quảng ra Đà Nẵng từ lúc 2 giờ chiều, vừa lo lắng, mệt mỏi nhưng hạnh phúc vì toàn bộ thuyền viên gặp nạn đều sống sót sau vụ việc.


Phút giây đưa ngư dân bị đâm tàu ở Hoàng Sa vào bờ

Sau gần 2 ngày trời lưu lạc trên biển, toàn bộ 34 ngư dân đã được tàu cứu hộ SAR 412 đưa về bờ an toàn. Ngồi trên bờ, chị Trịnh Thị Minh Nguyệt (trú Bình Minh, Thăng Bình, Quảng Nam) đưa ánh mắt xa xăm về phía ngoài cầu cảng. Suốt mấy ngày nay, chị Nguyệt đứng ngồi không yên sau khi nhận được tin chiếc tàu câu mực gặp nạn trên biển.

Ngồi chia sẻ cùng PV báo Người Đưa tin bên bờ cảng, chị Nguyệt cho biết: “Chiếc tàu đi biển cũng được khoảng 2 tháng 3 ngày thì gặp nạn. Lúc nhận tin, tôi như ngồi trên lửa, bởi trên tàu có cả chồng và con trai tôi là anh Võ Văn Hội (SN 1968) và Võ Thanh Phương (SN 1991, cùng trú Bình Minh, Thăng Bình, Quảng Nam). Lúc nghe thuyền chìm, 5 người rơi xuống biển, tôi cũng thót tim. Nhưng may mắn được tàu bạn cứu hộ, nên tất cả mọi người an toàn”.
Chị Nguyệt (phải) có chồng và con trai trên con tàu câu mực bị tàu lạ đâm chìm đêm 3/5

Đến khoảng 6 giờ sáng ngày hôm qua (4/5), hai cha con anh Hội mới gọi điện thoại từ tàu về, mà tôi mừng rớt nước mắt. Đứng cạnh tôi cũng có không ít chị em, vợ con, người thân cũng đứng ngồi không yên. Dù tàu mất, toàn bộ hải sản đánh bắt, ngư lưới cụ đều chìm xuống biển, tôi và mọi người đều chẳng lo. Còn mạng người là mừng lắm rồi, chứ còn đòi hỏi gì hơn nữa" - chị Nguyệt nói.

Chị Nguyệt cho biết thêm: "Năm ngoái, tàu từng chết máy, rồi phải nhờ tàu cứu hộ kéo vào Nha Trang (Khánh Hòa). Năm nay, tàu còn bị đâm chìm, tiền mất, tật mang. Chúng tôi đi biển để lo cuộc sống mưu sinh, cũng như vừa bám biển, giữ vững vùng biển chủ quyền của Tổ quốc. Bởi thế, chúng tôi mong đợi cơ quan chức năng, ban ngành hỗ trợ cho các ngư dân gặp nạn sớm trở lại biển mưu sinh sau khi về bờ”.

Sau hơn 2 tiếng chờ đợi, một tiếng gọi lớn từ ngoài cầu cảng thu hút mọi sự chú ý của những người thân 34 ngư dân gặp nạn. Họ vội vã chạy ra ngoài cầu cảng, nhiều mẹ già, người vợ mắt đỏ hoe, âu lo nhìn về phía hướng tàu SAR 412 đang đi vào. Có người vì kiệt sức trong lúc chờ đợi đã lịm đi ngay trước khi 34 ngư dân gặp nạn được đưa lên bờ.Người thân 34 ngư dân gặp nạn mệt mỏi trong lúc chờ tàu cứu hộ về

 


Có người vì không ăn, không ngủ nên kiệt sức, bất tỉnh khi nghe tàu cập bờ
Niềm vui lẫn nỗi lo âu khi thấy người thân của người thân các ngư dân gặp nạn.


"Mấy hôm nay, chị ấy có ăn ngủ được đâu. Nghe chồng mình cùng các ngư dân khác gặp nạn, chị ấy mất ăn, mất ngủ. Ra tận đây mà khóc hoài, không chịu ăn, nên mới kiệt sức rồi bất tỉnh như thế", một người thân của nạn nhân chia sẻ.

Đến lúc từng thành viên đoàn tàu QNa 95959 TS được đưa lên bờ, tiếng gọi í ới từng người lại vang lên. Có nhiều ngư dân từng bao năm xông pha ngoài biển cũng gần như qụy gối, nước mắt đầm đìa khi nhìn thấy vợ con, người thân lao đến ôm mình.

Ngồi trên bờ, ngư dân Bùi Văn Khá (SN 1969, trú Bình Minh, Thăng Bình, Quảng Nam) vừa ôm vợ, con đang khóc đầm đìa trên vai, vừa tiếp chuyện chúng tôi. Trong đôi mắt ngư dân này vẫn chưa quên đi những phút hãi hùng trên biển: "Nói thật với nhà báo, sống được phút này vẫn là quá hạnh phúc rồi.

Ngư dân Bùi Văn Khá kể lại giây phút tàu bị đâm chìm


Chúng tôi đi biển khoảng hơn 2 tháng và cũng cất giữ được khoảng 30 tấn mực khô trong thuyền. Vào khoảng 23h đêm 3/5, cả tàu đang hành nghề, chuẩn bị cất lưới bắt mực. Trên tàu lúc ấy chỉ còn 3 ngư dân vốn theo tàu nấu ăn. Còn số ngư dân còn lại đều trên thuyền thúng để bắt mực".Ngư dân Bùi Văn Khá kể lại phút giây các ngư dân bị tàu lạ đâm phải giữa đêm tối mịt mù


Ngư dân trẻ nhất trên tàu, Phạm Phú Nhận (SN 1996, Bình Minh, Thăng Bình, Quang Nam) tiếp lời: "Lúc ấy, trời tối đen như mực, chúng tôi ngồi trên thuyền câu mực nên cũng tắt toàn bộ đèn để đánh cá thì từ phía xa bỗng thấy một bóng đen lao về phía tàu chúng tôi. Mọi người chỉ hốt hoảng hét lớn, nhưng chiếc tàu vẫn đâm vào mạn tàu chính. Lúc ấy mọi thứ thật sự hỗn loạn...".

Nghe kể thế, người thân của các ngư dân càng nước mắt lưng tròng. Họ vừa động viên người thân, rồi liên tiếp nhận cuộc điện thoại từ người ở trong quê hỏi han, sức khỏe của những thuyền viên gặp nạn.

"Về gặp được gia đình là may mắn rồi, chúng tôi sẽ nghỉ ngơi, trước khi đi biển trở lại", một ngư dân gặp nạn chia sẻ khi trở về cùng gia đình.

Như thông tin Báo Người Đưa tin đăng tải vào hồi 23h ngày 3/5, tàu câu mực Qna 95959 TS khi đang hành nghề tại ngư trường Hoàng Sa (Việt Nam) – cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 350 hải lý, đã bất ngờ bị tàu lạ đâm chìm. Thuyền trưởng Phạm Phú Thành (SN 1966, trú Thăng Bình, Bình Minh, Quảng Nam) cùng 33 thuyền viên đã may mắn giữ được tính mạng dù tàu bị chìm.

 


Tàu cứu hộ SAR 412 cập bờ đưa 34 ngư dân gặp nạn đoàn tụ gia đình
Các ngư dân thảng thốt nhớ lại cả chục giờ trôi dạt trên biển chờ tàu cứu hộ
Tàu câu mực cùng 30 tấn mực khô và toàn bộ ngư lưới cụ đều chìm xuống biển
Vì cuộc sống mưu sinh, họ vẫn tiếp tục bám biển đảo sau vụ tai nạn đêm 3/5


Sau khi được tàu bạn QNa 94998 TS cứu hộ kịp thời 28 ngư dân vào khoảng 7h sáng 4/5, 6 ngư dân còn lại cũng được tìm thấy trên thuyền thúng của tàu bị chìm khoảng 1 tiếng sau đó.

Sau gần chục tiếng trôi dạt trên biển, tình hình sức khỏe 34 ngư dân đều rơi vào trạng thái suy sụp, mệt mỏi và hoảng loạn.

Đến 1h sáng ngày 5/5, tàu cứu hộ SAR 412 đã tiếp cận tàu QN 94998 TS và đón 34 ngư dân gặp nạn sát đảo Phú Lâm (Hoàng Sa, Việt Nam) – cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 80 hải lý về hướng Đông Đông Bắc. Lực lượng cứu nạn đã trợ giúp y tế, chăm sóc sức khỏe, động viên tinh thần các ngư dân gặp nạn.

Có mặt tại cầu cảng, ông Nguyễn Anh Vũ (Tổng Giám đốc Trung tâm phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam) đã trao quà của Ủy ban tìm kiếm cứu nạn (Cục Hàng hải Việt Nam) và khẳng định lực lượng cứu nạn hàng hải luôn sát cánh bên cạnh bà con ngư dân trong mọi điều kiện, hoàn cảnh, ở bất cứ nơi nào trên vùng biển Việt Nam.

Tính từ đầu năm 2016 đến nay, lực lượng cứu nạn hàng hải cứu và hỗ trợ 404 người bị nạn trên biển.

Riêng khu vực Hoàng Sa và Trường Sa có 49 người, 2 tàu được cứu, hỗ trợ - khẳng định quyết tâm bám biển bám đảo của lực lượng tìm kiếm cứu hộ Việt Nam và trách nhiệm của ngành hàng hải với ngư dân trên biển và khẳng định chủ quyền thiêng liêng không thể chối cãi của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Bạn đã xem chưa