Trung Quốc tung "bản đồ 251 đoạn", chiếm trọn Thái Bình Dương

doc bao truc tuyen

Trung Quốc tung "bản đồ 251 đoạn", chiếm trọn Thái Bình Dương

Báo Elitereaders dẫn nguồn từ Tân Hoa Xã cho biết: Trong động thái gây leo thang căng thẳng trên toàn cầu, Bộ Giáo dục Trung Quốc phát hành một bản đồ thế giới mới.


Trong đó Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên những mảng lớn của Thái Bình Dương, bao gồm Hawaii và hầu hết vùng nước của Liên bang Micronesia.


Theo Tân Hoa xã, Bộ Giáo dục cũng đã ban hành một chỉ thị quy định rõ:"tất cả các cơ sở giáo dục và cơ quan chính phủ phải sử dụng bản đồ này để thay thế các bản đồ cũ đã lỗi thời in lại nhiều lần."
Trung Quốc tung bản đồ mới, chiếm trọn Thái Bình Dương


Mỹ chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận nào, nhưng tổng thống Micronesian ông Manny Mori đã gọi bản đồ này "bất hợp pháp" và cáo buộc Trung Quốc "cưỡng bức bản đồ."


Theo tuyên bố này, lãnh thổ mới của Trung Quốc cũng bao gồm cả đảo Clarion của Mexico và đảo Clipperton của Pháp, các quan chức tuyên bố sẽ được phép tự chủ hoàn toàn. Lãnh địa của Mỹ trong khu vực (ám chỉ Liên bang Micronesia), theo các quan chức Trung Quốc sẽ được kết hợp để hình thành tỉnh mới Xinmeiguo).

Những “láng giềng mới” của Trung Quốc chắc chắn sẽ đưa ra câu hỏi cứng rắn về tính hợp pháp của bản đồ và quyết liệt phản đối tuyên bố mở rộng biên giới của Bắc Kinh.

Trước đó, Trung Quốc đã tung ra "bản đồ chín đoạn," trong đó bao gồm các vùng nước tranh chấp của quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông, những tuyên bố này đã đã trở thành nguyên nhân của các cuộc tranh chấp, căng thẳng và chạy đua vũ trang trong toàn khu vực.

Lãnh đạo của Bộ Giáo dục Trung Quốc kiên quyết bảo vệ "bản đồ 251 đoạn" của Bắc Kinh bằng cách đưa ra một số tài liệu nhà Thanh trước đây cho thấy Caroline, Bắc Mariana và Quần đảo Marshall nằm dưới quyền kiểm soát của Trung Quốc.

"Các nghiên cứu về những những khu vực cấu thành lãnh thổ Trung Quốc đang diễn ra", một quan chức của Bộ Giáo dục Trung Quốc tuyên bố. Cũng theo phát biểu này, quan chức Trung Quốc cho biết đã tìm thấy bằng chứng cho thấy đế chế nhà Minh từng kiểm soát một lãnh thổ lớn Nam Cực. Bộ Giáo dục tuyên bố, ngay lập tức sẽ bắt đầu sản xuất một bản đồ mới có sửa đổi.

>> Trung Quốc sắp đưa chiến hạm, tàu ngầm tới tập trận trên Biển Đông


>> Tàu đổ bộ mạnh nhất Châu Âu tới thăm Việt Nam


Trịnh Thái Bằng / Viettimes.vn

Bạn đã xem chưa