NÓNG: Việt Nam có 189 cá nhân trong tài liệu Panama

doc bao truc tuyen

NÓNG: Việt Nam có 189 cá nhân trong tài liệu Panama

Dữ liệu về hơn 200.000 tài khoản nước ngoài liên quan tới vụ Tài liệu Panama vừa xuất hiện trên mạng hôm 9/5.


Từ 18h hôm 9/5 theo giờ GMT, người dân trên khắp thế giới có thể truy cập trang offshoreleaks.icij.org để xem dữ liệu về hơn 200.000 tài khoản ngân hàng do các cá nhân, tổ chức lập ở nước ngoài, BBC đưa tin.

Truy cứ kho dữ liệu này thì Việt Nam có khoảng 189 cá nhân, 19 công ty offshore và 23 công ty trung gian trong danh sách "Tài liệu Panama."

Việc xuất hiện tên trong "Tài liệu Panama" hay việc có công ty offshore không đồng nghĩa với việc phạm pháp. Nhiều công ty và cá nhân có hoạt động thương mại ở nước ngoài có lập các công ty, tài khoản offshore này để thuận lợi cho việc giao dịch.


Tuy vậy, những người chỉ trích thì cho rằng việc có công ty offshore có thể tạo điều kiện dễ dàng cho việc trốn thuế hay rửa tiền có từ hối lộ, tham nhũng hay các hành vi sai trái khác.

Thủ tướng Iceland Sigmundur Gunnlaugsson đã phải từ chức sau khi "Tài liệu Panama" công bố tên ông trong danh sách này. Trong danh sách, thông tin về số tài khoản ngân hàng, số điện thoại và email đã được gỡ bỏ.

Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) tuyên bố việc công bố các dữ liệu này là vì "lợi ích của công chúng".
Người dân Iceland biểu tình hôm 4/4 sau khi dữ liệu trong vụ Tài liệu Panama cho thấy thủ tướng của họ, ông Sigmundur Gunnlaugsson giấu tài sản ở nước ngoài. Sau đó, ông Gunnlaugsson đã từ chức. Ảnh: BBC

Cũng trong ngày 9/5, 300 nhà kinh tế ký một lá thư thỉnh cầu các nhà lãnh đạo thế giới đập tan những "thiên đường trốn thuế". Họ cho rằng chúng chỉ mang lại lợi ích cho người giàu và giới doanh nghiệp đa quốc gia, trong khi làm tăng bất bình đẳng.

"Sự tồn tại của những thiên đường trốn thuế không hề đóng góp vào sự thịnh vượng của nền kinh tế toàn cầu. Chúng không phục vụ bất kỳ mục đích kinh tế hữu ích nào", lá thư khẳng định.

Tuần trước, "John Doe", người cung cấp dữ liệu trong vụ Tài liệu Panama, khẳng định bất bình đẳng về thu nhập là động cơ khiến anh hành động. Theo anh, ngân hàng, các cơ quan giám sát tài chính và giới chức thuế đang bất lực trước hành vi giấu tài sản của giới siêu giàu. "John Doe" khẳng định anh chưa bao giờ làm việc cho cơ quan tình báo hay chính phủ nào, đồng thời nhấn mạnh anh sẵn sàng giúp đỡ chính quyền các nước phá án.

>> Kinh hoàng người vợ đổ thuốc diệt cỏ vào quần lót để đầu độc chồng


>> Sốc: Mẹ đẻ và con trai quyết định kết hôn, thậm chí muốn sinh em bé


Quân Vũ / Zing.vn

Bạn đã xem chưa