Lật tàu du lịch trên sông Hàn: Xác định trách nhiệm của từng cá nhân

doc bao truc tuyen

Lật tàu du lịch trên sông Hàn: Xác định trách nhiệm của từng cá nhân

Rõ ràng với việc không được cấp phép hoạt động như lãnh đạo Đà Nẵng đã trả lời báo chí và việc không đáp ứng điều kiện đảm bảo an toàn thì chủ tàu Thảo Vân 2 đã vi phạm pháp luật hình sự.


Khoảng 20 giờ ngày 4/6, chiếc tàu du lịch Thảo Vân 2 mang số hiệu ĐNa-0016 do tài công Lê Công Chí, trú tại phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà. TP Đà Nẵng điều khiển chở hàng chục hành khách bị lật nghiêng và chìm tại khu vực giữa cầu Rồng và cầu sông Hàn.

Đã có 43 người được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong vụ chìm tàu du lịch. Trong số này có 1 thuyền viên và 42 hành khách (có 4 người Malaysia). Theo thông tin từ các gia đình khai báo thì vẫn còn 3 người đang bị mất tích, trong đó có 2 cháu nhỏ quê tỉnh Bắc Kạn và một người đàn ông quê Bình Định. Tuy nhiên, lực lượng chức năng vẫn chưa xác định chính xác có bao nhiều người gặp nạn trong vụ chìm tàu và còn bao nhiêu người chưa được cứu sống.


Trả lời báo chí, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết chiếc tàu chìm vẫn còn hạn đăng kiểm nhưng chưa làm hồ sơ cấp phép hoạt động tại Sở Giao thông vận tải TP Đà Nẵng.

Công tác cứu hộ vẫn được tiếp tục vì còn người mất tích.

Trong khi đó, hầu hết các hành khách gặp nạn trên tàu đều khẳng định là hành khách không được trang bị áo phao và bản thân tàu du lịch này cũng rất ít áo phao.

Vụ việc đang nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận, nhất là trong tâm điểm của mùa du lịch, khi mà sự an toàn của du khách cần được đảm bảo hơn bao giờ hết. Hàng loạt các vấn đề pháp lý được đặt ra liên quan đến trách nhiệm pháp lý của chủ tàu cũng như đơn vị quản lý.

Trao đổi nhanh với PV báo điện tử Người đưa tin, luật sư Giang Văn Quyết, Đoàn luật sư TP Hà Nội, Giám đốc công ty luật TNHH Tôi Yêu Luật đã có những chia sẻ:

PV: Thưa luật sư, trước những vấn đề mà báo chí thông tin liên quan đến vụ tai nạn trên sông của tàu du lịch Thảo Vân 2, ông đánh giá thế nào về trách nhiệm pháp lý của chủ tàu?

Rõ ràng với việc không được cấp phép hoạt động như lãnh đạo Đà Nẵng đã trả lời báo chí, cộng với việc không đáp ứng điều kiện đảm bảo an toàn thì chủ tàu Thảo Vân 2 sẽ phải chịu trách nhiệm trướcpháp luật, thậm chí là có cơ sở để khởi tố một vụ án hình sự.

PV: Luật sư có thể nói rõ hơn về vi phạm của chủ tàu theo quy định của Bộ luật hình sự?

Theo quy định tại Điều 212 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 thì người nào điều khiển phương tiện giao thông đường thuỷ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường thuỷ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm.

Trường hợp không có giấy phép hoặc chứng chỉ chuyên môn tương ứng với nhiệm vụ được giao nhưng vẫn tham gia giao thông và gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe cho hành khách, người khác thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

PV: Được biết tàu Thảo Vân 2 được đưa về ngay trước trạm Biên phòng và không cho hoạt động nhưng có thể bán vé chở khách ngay trước trạm biên phòng. Vậy luật sư có đánh gì dưới góc độ trách nhiệm người quản lý?

Thực ra thì theo tôi tất cả những hành khách lên tàu du lịch Thảo Vân 2 đều không biết tàu này không được phép hoạt động kinh doanh (chưa đăng ký) nên họ mới mua vé. Trách nhiệm ngăn chặn các hoạt động chui này thuộc về cơ quan quản lý nhà nước chứ không thuộc về hành khách.

Rõ ràng để xảy ra tình trạng bán vé như thế thì phải xem xét truy cứu trách nhiệm cá nhân, đơn vị trực tiếp liên quan.

Về góc độ bồi thường thiệt hại thì chủ tàu có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại cho các hành khách tùy theo mức độ thiệt hại về tài sản, sức khỏe, tính mạng.

>> XEM TIẾP : 

Bạn đã xem chưa