‘Muốn thì lên diễn đàn nói, đừng phát tờ rơi’

doc bao truc tuyen

‘Muốn thì lên diễn đàn nói, đừng phát tờ rơi’

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng, nếu ai muốn tuyên truyền chủ quyền theo cách của mình thì nên lên diễn đàn nói công khai.

Các mạng tin Sina và EnewsTaiwan cho biết, đoàn Trung Quốc tới tham dự Đối thoại Shangri-La lần này, ngoài các đại biểu chính thức, còn có rất nhiều chuyên gia, học giả chuyên nghiên cứu Biển Đông. Bên cạnh đó, đoàn Trung Quốc còn đặt ở bên ngoài phòng họp tập tài liệu về Biển Đông của Viện Nghiên cứu Nam Hải Trung Quốc.
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trả lời báo chí quốc tế hôm 4/6 bên lề Đối thoại Shangri-La. (Ảnh: Straits Times)

Tập tài liệu gồm hai phiên bản tiếng Anh và tiếng Trung Quốc. Nội dung tập tài liệu xuyên tạc rằng, các đảo của Trung Quốc bao gồm quần đảo Đông Sa, quần đảo Tây Sa (Hoàng Sa của Việt Nam), quần đảo Trung Sa, và quần đảo Nam Sa (Trường Sa của Việt Nam). Bốn quần đảo này đều hợp thành lãnh thổ của Trung Quốc.

Liên quan tới quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, Trung Quốc trắng trợn viết trong tập tài liệu rằng, “một số nước xung quanh Biển Đông đã đưa quân xâm chiếm các đảo, dẫn đến tranh chấp lãnh thổ quần đảo Trường Sa hiện nay và Trung Quốc là quốc gia phát hiện sớm nhất, đặt tên, và khai thác quần đảo Trường Sa”.


Từ đó, phía Trung Quốc ngang ngược tuyên bố, “chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Trường Sa từ xa xưa đã được thiết lập, bất kỳ nước nào khác cũng không thể yêu cầu chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, nếu không sẽ đi ngược lại nghĩa vụ của mình đối với việc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các nước khác”.

Trung Quốc còn cho rằng, vấn đề Biển Đông vô cùng phức tạp và nhạy cảm, con đường tốt nhất để giải quyết vấn đề này là đàm phán trực tiếp giữa các nước liên quan.

Hôm 4/6, trả lời câu hỏi của báo chí quốc tế về việc đoàn Trung Quốc phát các tài liệu xuyên tạc vấn đề Biển Đông nói trên, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nói rằng, ông không biết cụ thể người nào đã phân phối những tài liệu này.

“Nhưng nếu là tôi, tôi sẽ không làm như vậy. Vì Đối thoại Shangri-La là một diễn đàn mở, công khai và minh bạch. Tại đây, tất cả các nước đều tôn trọng, lắng nghe nhau”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết.

“Nếu ai đó muốn tuyên truyền về chủ quyền của mình, theo lý lẽ của mình, thì họ nên lên diễn đàn và nói công khai, minh bạch. Điều đó tốt hơn rất nhiều so với việc phát những tờ rơi với nội dung như vậy”, ông khẳng định.

>> Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố không bắt nạt nước nhỏPV / Vietnamnet.vn

Bạn đã xem chưa