TQ sắp xây xong bệnh viện trái phép trên đá Chữ Thập

doc bao truc tuyen

TQ sắp xây xong bệnh viện trái phép trên đá Chữ Thập

Truyền thông Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố công trình bệnh viện mà nước này xây dựng trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam dự kiến hoàn thành vào cuối tháng này.


Tân Hoa xã ngày 7/6 đưa tin, công trình bệnh viện mà Trung Quốc xây trên đá Chữ Thập sẽ sớm hoàn thành trước cuối tháng 6. Nó có thể đi vào hoạt động ngay sau đó.

Wang Zhiguang, người phụ trách dự án, cho biết công trình bắt đầu khởi công từ tháng 11, trên diện tích 16.000 m2. Hơn 500 kỹ sư và công nhân đã được huy động cho dự án này nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công.

Hãng thông tấn Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố nước này sẽ đưa những trang thiết bị y tế hiện đại ra bệnh viện trên đá Chữ Thập, bao gồm các thiết bị liên lạc để những chuyên gia từ đại lục có thể chẩn bệnh và tham gia góp ý trong những ca phẫu thuật quan trọng.

Tàu Trung Quốc bồi lấp trái phép trên đá Chữ Thập của Việt Nam. Ảnh: ATMI

Ngoài bệnh viện, một trong những công trình dân sự mà Trung Quốc xây phi pháp trên đá Chữ Thập là trang trại nuôi lợn, tổng cộng 68 con. Cơ sở này được cho là nhằm tạo ra nguồn thực phẩm để cung cấp cho binh sĩ, chuyên viên đồn trú trái phép trên đá Chữ Thập.

Bên cạnh đó, Trung Quốc còn có kế hoạch xây thêm các hải đăng ở đá Chữ Thập và đá Vành Khăn. Những ngọn hải đăng này sẽ được trang bị hệ thống định vị vệ tinh do nước này tự sản xuất, và những đèn pha công suất lớn có thể phát sáng xa tới khoảng cách hơn 20 hải lý.

Đá Chữ Thập là một rạn san hô thuộc cụm Nam Yết của quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trung Quốc chiếm đóng phi pháp trên đá này từ năm 1988.

Đến năm 2014, Trung Quốc bắt đầu đợt cải tạo quy mô trái phép đá này thành đảo nhân tạo lớn nhất Trường Sa.

Một trong những công trình lưỡng dụng do Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá Chữ Thập là đường băng dài 3.000 m.

Đường băng có khả năng đảm bảo hoạt động của mọi loại máy bay, bao gồm phi cơ ném bom chiến lược tầm xa.

Hồi tháng 4, một máy bay tuần tra - vận tải của Hải quân Trung Quốc đã hạ cánh xuống sân bay trên đá Chữ Thập. Theo phía Trung Quốc, máy bay quân sự đáp xuống Chữ Thập nhằm cấp cứu công nhân bị bệnh. Đó là lần đầu tiên Trung Quốc công khai đáp phi cơ quân sự xuống đường băng phi pháp trên đá Chữ Thập. Vào đầu tháng 1, Bắc Kinh cũng từng hạ cánh phi cơ dân sự xuống đường băng này.

Thế giới lo ngại Bắc Kinh sẽ sử dụng công trình này để thúc đẩy tuyên bố chủ quyền.


Mọi thông tin góp ý và chia sẻ cho CHUYÊN MỤC và BÀI VIẾT , xin quý độc giả vui lòng gửi về

Minh Anh / Zing.vn

Bạn đã xem chưa