Báo Trung Quốc cảnh báo đụng độ vũ trang ở Biển Đông

doc bao truc tuyen

Báo Trung Quốc cảnh báo đụng độ vũ trang ở Biển Đông

Một tuần trước khi tòa quốc tế phán quyết về vụ kiện Biển Đông, Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc ngày 5/7 đăng bài kêu gọi nước này chuẩn bị cho cuộc chạm trán quân sự ở khu vực.

Trong bài xã luận đăng bằng 2 ngôn ngữ (tiếng Hoa và tiếng Anh), tờ báo nhà nước Thời báo Hoàn cầu tiếp tục thể hiện quan điểm hiếu chiến qua nội dung thúc giục chính phủ chuẩn bị kịch bản cho đụng độ quân sự nếu phán quyết của Tòa án Trọng tài đe dọa đến "chủ quyền" của nước này.

"Washington gần đây triển khai 2 đội tàu sân bay đến Biển Đông. Mỹ muốn phô trương uy lực để gửi đi thông điệp rằng: 'Là cường quốc lớn nhất trong khu vực, Mỹ đang đợi sự phục tùng của Trung Quốc'", Thời báo Hoàn cầu viết.


Tàu chiến Trung Quốc. Ảnh: Sina


Do vậy, tờ báo thúc giục chính phủ nên đẩy nhanh tốc độ phát triển khả năng răn đe quân sự của nước này. "Ngay cả khi sức mạnh quân sự của chúng ta không thể so sánh với quân đội Mỹ về ngắn hạn, chúng ta cần khiến Mỹ phải trả giá nếu nước này can thiệp vào tranh chấp Biển Đông bằng vũ lực".

Thời báo Hoàn cầu kết luận: "Trung Quốc mong muốn giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại. Nhưng chúng ta cũng phải chuẩn bị cho bất kỳ đụng độ quân sự nào. Đây là điều hợp lẽ trong quan hệ quốc tế".

Bài xã luận trên của Thời báo Hoàn cầu đăng tải trong bối cảnh Tòa án Trọng tài Thường trực xác nhận sẽ đưa ra phán quyết về vụ kiện Biển Đông do Philippines khởi xướng vào tuần sau.


Trung Quốc tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đồ họa:Wikipedia


Giai đoạn này, Trung Quốc nỗ lực sử dụng các biện pháp tuyên truyền và ngoại giao để lôi kéo sự ủng hộ của các nước, đồng thời phủ nhận giá trị phán quyết của tòa án.

Trong diễn biến khác, từ ngày 5 đến 11/7, Cục Hải sự Trung Quốc thông báo nước này sẽ tập trận từ ngày 5 tới 11/7 với phạm vi bao trùm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh việc Trung Quốc tập trận trên Biển Đông một lần nữa xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa.

Ông Bình tái khẳng định Việt Nam phản đối mạnh mẽ và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hành xử có trách nhiệm, chấm dứt ngay và không có những hành động đe dọa đến an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông hay làm gia tăng căng thẳng tại khu vực này.theo : zing.vn

Bạn đã xem chưa