Đại sứ Mỹ chỉ thẳng Trung Quốc: 'Thật chẳng khôn ngoan khi gây rối với Việt Nam'

doc bao truc tuyen

Đại sứ Mỹ chỉ thẳng Trung Quốc: 'Thật chẳng khôn ngoan khi gây rối với Việt Nam'

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius chỉ trích động thái gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông trong đó có việc "bắt nạt" Việt Nam, nhưng cho rằng đó là hành động "không khôn ngoan".
Đại sứ Ted Osius, phải, tham gia sự kiện Viet Pride tại Hà Nội ngày 21/8 cùng con trai Tabu. Bên cạnh ông là đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Nienke Trooster. Ảnh: ĐSQ Mỹ tại Việt Nam

Trả lời tờ Washington Blade trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại hôm 22/8, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius nhắc tới tình cảm nồng hậu mà người dân Việt Nam dành cho ông, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay cũng như vấn đề Biển Đông.

Phục vụ nước Mỹ dù ai là tổng thống

Đại sứ Osius nói, người Việt Nam quan tâm tới bầu cử tổng thống Mỹ 2016 và nhận thấy nhiều người dành sự yêu mến cho ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton. Ông cũng nhắc tới quãng thời gian bà Clinton giữ chức ngoại trưởng Mỹ và giai đoạn ông Bill Clinton lãnh đạo “xứ cờ hoa” cùng cột mốc bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ - Việt năm 1995.

Đại sứ Mỹ cho biết ông sẽ ở lại Việt Nam tới năm 2017 để đảm nhiệm công việc của một nhà ngoại giao. Ông Osius cũng nhấn mạnh sẽ phục vụ cho nước Mỹ dù bất kỳ ai trở thành Tổng thống - Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang.

Thượng viện Mỹ chỉ định Osius là đại sứ Mỹ tại Việt Nam từ năm 2014. Ông là người đồng sáng lập hội LGBT của Bộ Ngoại giao Mỹ (GLIFAA) vào năm 1992 và là một trong 6 đại sứ đồng tính công khai, đại diện cho chính quyền của Tổng thống Obama ở nước ngoài.

Được chào đón nồng nhiệt tại Việt Nam

Ông Osius cùng bạn đời và 2 con nhỏ bước vào Văn Miếu dịp 20/11 năm ngoái. Ảnh: Zing.vn

Osius và chồng Clayton Bond đã trở thành hai trong số những người đồng tính nổi bật nhất tại Việt Nam kể từ khi họ đến Hà Nội và ông cũng cảm nhận được điều đó. "Chúng tôi nhận được sự chào đón nồng hậu ở bất cứ nơi nào tới", ông Osius chia sẻ với Washington Blade.

Chỉ trích Trung Quốc


Cũng trong cuộc phỏng vấn, Đại sứ Osius bảo vệ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Việt Nam là một trong số 11 nước tham gia.

Đề cập tới vấn đề Biển Đông, ông cho rằng, Bắc Kinh “ngày càng hiếu chiến” trong khu vực, gồm việc xây dựng trái phép các căn cứ quân sự trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Trung Quốc cũng cho tàu tấn công và đánh chìm tàu Việt Nam.

"Trung Quốc đã trực tiếp bắt nạt và đe dọa Việt Nam", ông nói. Tuy nhiên đại sứ cũng nói thêm rằng: "Người Việt Nam rất mạnh mẽ. Thật chẳng khôn ngoan khi gây rối với người Việt Nam”.

Theo ông, những động thái hung hăng từ nước láng giềng khổng lồ càng khiến Việt Nam xích lại gần hơn với Mỹ và các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Bạn đã xem chưa