Gã Con Rể Say Rượu Giết Chết Mẹ Vợ 104 Tuổi Ở Thái Bình

doc bao truc tuyen

Gã Con Rể Say Rượu Giết Chết Mẹ Vợ 104 Tuổi Ở Thái Bình

Cụ bà hơn 104 tuổi nằm liệt giường nhiều năm, bị con rể bóp cổ sau khi gã đi uống rượu về. Khi phát hiện cụ chỉ bị ngất, gã tiếp tục thực hiện hành vi lần thứ hai cướp tính mạng của cụ...

Ngày 25/8, VKSND cấp cao tại Hà Nội đã kháng nghị phúc thẩm đối với bản án hình sự sơ thẩm số 24/2016/HSST ngày 26/7/2016 của TAND Thái Bình theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Mai Đắc Dao, 62 tuổi, trú tại xã Đông Kinh, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, phạm tội "Giết người" đã bị tòa sơ thẩm TAND tỉnh Thái Bình kết án 11 năm tù giam.

Tuy nhiên, theo quan điểm của VKSND cấp cao tại Hà Nội, hành vi của bị cáo là "cố tình thực hiện tội phạm đến cùng", gây dư luận xấu trong xã hội, làm băng hoại đạo đức và luân thường đạo lý… nên không áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo Điều 47 Bộ luật hình sự.

Trở lại diễn biến vụ án: Mai Đắc Dao có vợ là bà Phạm Thị Kim. Tại gia đình Dao có nuôi dưỡng cụ Đỗ Thị Hòa, SN 1912 (mẹ vợ Dao).


Thời điểm bị sát hại, cụ Hòa đã thọ hơn 100 tuổi, đang mắc bệnh hen suyễn, nằm liệt giường phải có người chăm sóc. Hôm đó, Dao đi dự đám tang về, quá trình dự đám tang, Dao có uống rượu.

Khoảng 17h, khi về tới nhà, Dao nghe thấy tiếng cụ Hòa gọi con gái "Kim ơi" nhưng bà Kim đi vắng. Bực tức vì cụ Hòa nằm liệt giường đã lâu, lại sẵn có chất men trong người, Dao đi vào giường cụ Hòa nằm, dùng đầu gối quỳ lên người cụ, đồng thời dùng tay bóp nhẹ cuống họng và bịt mũi mồm cụ Hòa. Cụ Hòa giẫy dụa khoảng một phút thì bất động.
Cơ quan Công an khai quật tử thi cụ Dao. Ảnh: NLĐ

Nghĩ cụ Hòa chết, Dao gọi điện thoại cho vợ là bà Kim nói "mình về xem bà bị làm sao". Bà Kim chở cháu nội là Mai Quốc Bảo (3 tuổi) về, tưởng cụ Hòa chỉ bị ngất như các lần trước nên bà Kim đi tìm cán bộ y tế xã đến khám. Khi bà Kim đi, chỉ có Dao, cháu Bảo và bà Hòa ở nhà. Dao tiếp tục vào chỗ giường cụ Hòa nằm, dùng tay phải bịt mũi và mồm cụ dẫn đến tử vong. Lúc này cháu Mai Quốc Bảo đứng ở cửa buồng nên biết việc làm của Dao…

Trong quá trình thay quần áo, chuẩn bị tang lễ cho cụ Hòa, gia đình phát hiện hai bên cánh mũi của cụ có vết bầm tím, nhưng không ai nghi ngờ. Chôn cất xong, cháu Mai Quốc Bảo có kể cho con gái của Dao việc nhìn thấy ông nội bóp cổ cụ Hòa.

Nghi ngờ về cái chết của cụ Hòa, gia đình đã họp để hỏi Dao về nguyên nhân chết của cụ. Tại cuộc họp này, Dao đã thú nhận chính mình là người gây ra cái chết cho cụ Hòa.

Chiều hôm đó, Dao đi mua 5 gói thuốc chuột về tự vẫn nhưng được gia đình đưa đi cấp cứu kịp thời nên không chết. Sau đó, Dao đến cơ quan công an đầu thú, khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Tại bản giám định pháp y tử thi kết luận, cụ Hòa tử vong do suy hô hấp, tuần hoàn do chèn ép ngực và tổn thương do tác động ngoại lực vùng miệng, cổ…

Tại phiên tòa sơ thẩm, mặc dù nhận định hành vi phạm tội của Dao là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, đi ngược với truyền thống đạo hiếu tốt đẹp của dân tộc, gây bất bình, phẫn nộ trong dư luận, nhưng Hội đồng xét xử cho rằng, bị cáo là người có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự, sau khi phạm tội đã ra đầu thú, khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải; bị cáo có thời gian tham gia quân đội; gia đình bị hại cũng đề nghị xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho Dao; từ đó tuyên phạt mức án 11 năm tù đối với bị cáo.

Song, quan điểm của VKSND cấp cao tại Hà Nội thì cho rằng, mức án như vậy là chưa tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội của bị cáo; trong trường hợp này, không áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo được, bởi bị cáo "thực hiện tội phạm đến cùng"…

Chúng tôi đồng quan điểm cho rằng, mức án 11 năm tù mà án sơ thẩm tuyên phạt với bị cáo Dao là quá nhẹ, chưa đủ tính giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung; vì vậy, đề nghị Tòa phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội xem xét, có mức án nghiêm khắc hơn nhằm đảm bảo pháp luật được thực thi một cách công bằng và thống nhất.

XEM TIẾP >> 

Bạn đã xem chưa