Hải Dương: Sư trụ trì bán chuông chùa để lấy tiền trả nợ

doc bao truc tuyen

Hải Dương: Sư trụ trì bán chuông chùa để lấy tiền trả nợ

Trong quá trình trụ trì, vị sư này đã để mất rất nhiều cổ vật như: bát hương, mõ, bài vị, tượng phật, sập cổ… khiến nhân dân và phật tử địa phương bức xúc.

Thời gian gần đây, người dân thôn Tiên Động, xã Tiền Phong, huyện Thanh Miện (Hải Dương) xôn xao câu chuyện chùa Trại (Phủ Long tự) của địa phương mất một chiếc chuông cổ, sự việc này khiến cho nhân dân bức xúc.

Theo người dân cho hay, vào khoảng 8h ngày14/6, mọi người phát hiện có một thanh niên lạ mặt vào chùa Trại hạ chiếc chuông cổ mang đi. Trước sự việc nghiêm trọng, mọi người đã báo lên chính quyền xã Tiền Phong.Nhiều người dân địa phương bức xúc khi chùa bị mất chuông cổ. Ảnh: H.Anh

Tuy nhiên, điều khiến mọi người bất ngờ khi thanh niên lạ mặt mang chiếc chuông cổ đi thì sư trụ trì Thích Thanh Thuần tên tục là Nguyễn Quang Bằng (SN 1972) trú tại thành phố Điện Biên đang có mặt ở chùa và không có phản ứng gì.

Theo tìm hiểu của PV Báo Gia đình & Xã hội, cho đến thời điểm chùa Trại bị mất chuông cổ, vị sư này về đây trụ trì được khoảng 20 năm. Trong quá trình trụ trì, vị sư đã để mất rất nhiều cổ vật như: bát hương, mõ, bài vị, tượng phật, sập cổ… khiến nhân dân và phật tử địa phương bức xúc.

Nhận được tin báo, Cơ quan điều tra Công an huyện Thanh Miện đã vào cuộc tiến hành xác minh, sàng lọc các đối tượng. Từ những chứng cứ thu nhập được, cơ quan chức năng khẳng định việc chùa Trại bị mất chuông chùa có liên quan đến sư trụ trì chùa Thích Thanh Thuần và vị sư này được triệu tập lấy lời khai.Sư trụ trì chùa Trại bán chiếc chuông cổ lấy tiền trả nợ và tiêu xài. Ảnh: Đ.Quế

Tại cơ quan điều tra, tru trì chùa thừa nhận bản thân đã bán chiếc chuông với giá 9 triệu đồng cho Đinh Bá Dũng (SN 1987) trú tại xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) hành nghề bói toán. Sau đó, ông Bằng dùng số tiền này để trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Lãnh đạo xã Tiền Phong (huyện Thanh Miện) thông tin, trong quá trình trụ trì ở chùa, ông Bằng bị nghiện từ lâu và nhiều lần Công an huyện Thanh Miện triệu tập để nhắc nhở.

Được biết, quả chuông bị mất ở chùa Trại có niên đại trên 100 năm, cao gần 1m, đường kính khoảng 45cm và nặng gần 1 tạ. Từ khi chuông chùa bị mất tình hình an ninh chính trị của địa phương trở nên phức tạp, nhiều người đòi trục xuất nhà sư ra khỏi chùa

Hiện sụ việc đang được Công an huyện Thanh Miện điều tra làm rõ.

http://giadinh.net.vn

Bạn đã xem chưa