Vì sao Hà Nội mưa hơn nửa giờ đã "thành sông"?

doc bao truc tuyen

Vì sao Hà Nội mưa hơn nửa giờ đã "thành sông"?

Sáng sớm 13/6, cơn mưa lớn trong khung giờ cao điểm khiến nhiều tuyến phố ở các quận nội thành Hà Nội ngập nước.

Theo Công ty thoát nước Hà Nội, đến hơn 8h, lượng mưa đo được trong khoảng 40 phút tại nhiều nơi hơn 30 mm. Đáng chú ý, tại khu vực Văn Miếu (quận Đống Đa), lượng mưa đo được hơn 83 mm, quận Hoàn Kiếm 62 mm, khu vực đường Láng (Đống Đa) gần 70 mm.

Một số nơi khác có lượng mưa khá lớn như Kim Liên (Đống Đa) 79 mm, Hồ Tây 50 mm, Vân Hồ (Hai Bà Trưng) 66 mm, Tây Mỗ (Nam Từ Liêm) 51 mm.


Nước dâng trên phố Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm) lúc 8h. Ảnh: Thúy Anh.


Trao đổi với Zing.vn, Lê Vũ Quảng Sương, Phó tổng giám đốc Công ty thoát nước Hà Nội, cho biết lượng mưa trung bình sáng nay khoảng 70 mm trong vòng 40 phút. Một số nơi cao hơn ở nội thành như Văn Miếu, Kim Liên...

"Dù giai đoạn 2 của quy hoạch thoát nước cơ bản hoàn thành nhưng lượng mưa này tính theo cường độ vẫn vượt quá gấp 4 lần năng lực tiêu thoát. Vì thế ngập nặng xảy ra", ông Xương nói.

Theo lãnh đạo đơn vị này, năng lực tiêu thoát của khu vực nội thành là 310 mm cho 2 ngày hay hoặc 50 mm trong 2 giờ.

Trong khi đó, theo Phòng Cảnh sát giao thông, sau cơn mưa, thành phố có khoảng 15 điểm ngập sâu. Có nơi mực nước dâng cao gần 50 cm.

Công ty thoát nước Hà Nội cho biết đơn vị đã triển khai lực lượng ứng trực tại hiện trường để tua vớt rác, khơi thông dòng chảy và phối hợp hướng dẫn giao thông. Nhiều cửa thông hồ Thành Công, Giảng Võ, Bảy Mẫu, Đống Đa và đập Thanh Liệt đã được mở để điều hoà nước theo quy trình.

Nước ngập sâu trên nhiều tuyến phố Hà Nội sau cơn mưa. Ảnh: Việt Hùng.


Ngoài ra, trạm bơm Yên Sở và trạm bơm Đồng Bông 1 tiếp tục vận hành các bơm để tiêu thoát nước trên hệ thống. Công ty vẫn bố trí công tác ứng trực thu gom rác, vệ sinh mặt đường và vận hành các trạm bơm để hạ mực nước trên hệ thống, chủ động đối phó với trận mưa tiếp theo.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, từ hôm nay đến ngày 15/6, Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ vẫn còn xảy ra hiện tượng mưa lớn. Những khu vực trũng thấp có nguy cơ ngập sâu, vùng núi có thể xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Bạn đã xem chưa