Hà Nội: Công bố hàng loạt sai phạm "động trời" tại THCS Ba Đình

doc bao truc tuyen

Hà Nội: Công bố hàng loạt sai phạm "động trời" tại THCS Ba Đình


Trước nhiều dấu hiệu sai phạm trong quản lý tài chính của trường, một giáo viên đã đứng ra tố cáo và nay đã có kết luận của cơ quan thanh tra.Bức xúc trước nhiều dấu hiệu sai phạm của nhà trường liên quan về tài chính, có dấu hiệu biển thủ công quỹ trong các năm học 2013-2014 và 2014-2015, ngày19/8/2015, cô giáo M.H (người đã có 32 năm công tác tại trường THCS Ba Đình, quận Ba Đình, Hà Nội) chính thức nộp đơn tố cáo (bao gồm 16 nội dung) lên thanh tra quận Ba Đình.

Các nội dung tố cáo đã được làm rõ, nhất là vấn đề lạm thu và không minh bạch trong một số khoản thu từ học sinh.
thcs ba dinh
thcs ba dinh

Văn bản kết luận nội dung tố cáo được UBND quận Ba Đình ban hành ngay 28/7. Ảnh: Nông Thuyết

Ngày 28/7/2016, Chủ tịch UBND quận Ba Đình ban hành văn bản kết luận nội dung tố cáo đối với Hiệu trưởng trường THCS Ba Đình. Trong đó kết luận đưa ra hàng loạt sai phạm "động trời" như sau:

Thu tiền cơ sở vật chất bán trú vượt lên 400.000 đồng/học sinh

Thứ nhất là vi phạm về tổ chức dịch vụ trông giữ xe tại trường. Theo đó, việc tổ chức trông giữ xe tại trường học này là có và từ năm 2010, do tổ bảo vệ và Ban chấp hành công đoàn tổ chức và có sự đồng ý của Ban Giám hiệu. Kinh phí dịch vụ thu được trích nộp vào quỹ công đoàn 20-25%, còn lại được phân bổ đều cho đội ngũ bảo vệ nhà trường.

Tuy nhiên, việc sử dụng cơ sở vật chất của nhà trường để tổ chức dịch vụ trông giữ xe là chưa đúng quy định, cần phải được chấm dứt ngay từ năm 2016.

Thứ hai, xen kẽ lịch học CLB tiếng Anh trong thời khóa biểu chính khóa. Kết luận cho rằng, việc nhà trường xen kẽ lịch học chính khóa với lịch học của CLB tiếng Anh là có thật.


Thứ ba, đáng chú ý, năm học 2014 – 2015, trường học này đã thỏa thuận và thống nhất với đại diện cha mẹ học sinh khối 6 để thu tiền cơ sở vật chất bán trú 500.000đ/học sinh/năm. Việc làm này là sai bởi chưa được UBND quận chấp thuận chủ trương, chưa đảm bảo thủ tục. Sau đó, khi có đơn thư phản ánh thì nhà trường mới thống nhất lại và chỉ thu mức...100.000đ/học sinh/năm.

Thứ tư, thu tiền học tăng cường năm học 2013 – 2014 nhưng không đưa vào hệ thống sổ sách kế toán chung của nhà trường. Cụ thể, tiền học tăng cường này chỉ hạch toán trên sổ sách kế toán khoảng 15-30% chi quản lý và cơ sở vật chất; còn lại từ 70%-85% thù lao giáo viên giảng dạy được giáo viên chủ nhiệm giữ lại để gửi cho giáo viên bộ môn và quản lý trên một hệ thống sổ sách riêng chư.

Thứ năm, tiền ôn thi vào lớp 10 cho học sinh khối 9 năm học 2013-2014, tuy đã được quyết toán theo quy định nhưng chưa được đưa vào hệ thống số sách kế toán chung để theo dõi.

Đồng thời, trong năm học 2014-2015, nhà trường đã thu tiền học nghề 200.000 đồng/hs/năm học. Trong khi đó, theo quyết định số 22/2012/QĐ-UBND ngày 28/8/2012 của UBND TP Hà Nội thì mức thu học sinh học nghề THCS trên địa bàn thành thị chỉ là 40.000 đồng/hs/năm.


Chủ tịch quận chỉ đạo xử lý

Ngày 2/8/2016 Chủ tịch UBND quận Ba Đình đã ban hành Văn bản chỉ đạo Hiệu trưởng trường THCS Ba Đình và các đơn vị liên quan (Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Tài chính – Kế hoạch, Phòng Nội vụ, Thanh tra quận Ba Đình) tổ chức kiểm điểm và khắc phục những sai sót, hạn chế trên.

Riêng đối với Hiệu trưởng trường THCS Ba Đình: Nghiêm túc tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của Hiệu trưởng và các cá nhân đã để xảy ra những hạn chế, khuyết điểm trên. Việc tổ chức kiểm điểm phải được thực hiện công khai, dân chủ trông Hội đồng sư phạm; khắc phục những hạn chế, khuyết điểm nêu trong kết luận.

Đối với phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình: Phối hợp với Phòng Nội vụ hướng dẫn trường THCS Ba Đình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các cá nhân; Hướng dẫn trường THCS Ba Đình thực hiện các kiến nghị của Đoàn Thanh tra liên quan đến công tác chuyên môn…
Xem thêm :

Hiệu trưởng Trường THCS Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bị tố sai phạm trong công tác quản lý


Nông Thuyết/giadinh.net.vn

Bạn đã xem chưa