Cách đuổi kiến ra khỏi nhà hiệu quả bằng mẹo cực kỳ đơn giản

doc bao truc tuyen

Cách đuổi kiến ra khỏi nhà hiệu quả bằng mẹo cực kỳ đơn giản

Nhà bạn có sạch sẽ đến đâu cũng có thể có sự có mặt của kiến. Thay vì dùng thuốc để tiêu diệt kiến thì bạn có thể tham khảo những cách xua đuổi kiến khỏi nhà đơn giản sau đây, vừa dễ dàng thực hiện lại không ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn.

kiến gió, kiến đen, kiến đỏ

Những mẹo thường sử dụng để đuổi kiến: kiến gió, kiến đen, kiến đỏ

1. Sử dụng những loại thực phẩm/ bột

Bạn có thể sử dụng những thực phẩm mà kiến không thích để ở những nơi kiến có thể xâm nhập trong nhà bạn. Điển hình là nghệ, ớt, đinh hương nghiền, dưa leo lát, đất mùn.

2. Sử dụng tiêu

Kiến rất sợ tiêu. Bạn chỉ cần dùng tiêu xay rắc lên kệ bếp, hoặc những nơi kiến trú ngụ. Kiến thấy tiêu sẽ tự di tản hết.

3. Bột ngô

Dùng bột ngô để ngăn chặn kiến là một trong những cách an toàn nhất cho gia đình có trẻ em.

4. Muối

Rắc muối chặn ở đường đi của chúng, khi thấy muối chúng sẽ chùn bước và di chuyển đi chỗ khác.

5. Phấn

Vẽ ngay một đường phấn trước mặt chúng, chất carbonate – xi trong phấn sẽ đuổi những chú kiến khó bảo nhất.

6. Giấm

Cho hỗn hợp giấm + nước ấm vào bình xịt và xịt vào những nơi có kiến. Đảm bảo chừng nửa tiếng sau kiến sẽ đi hết, bởi chúng dị ứng với mùi giấm.

7. Vỏ cam


Vỏ cam giúp xua đuổi kiến khá hiệu quả
Cho vỏ cam + một ít nước vào cối xay thành hỗn hợp sệt, sau đó dùng hỗn hợp này trét vào tổ kiến hoặc những nơi có kiến. 
Xem thêm : 3 cách khử độc, thuốc sâu cho rau, củ, quả

8. Dầu hỏa

Bạn hãy bôi một ít dầu hỏa vào chân bàn ghế, giường hay đặt bát dầu hỏa vào góc tường thì kiến sẽ không xuất hiện nữa.

9. Ớt bột


Bạn chỉ cần sử dụng ớt bột rải lên đường đi của kiến. Khi thấy mùi cay chúng sẽ tự di tản ngay tức khắc.

10. Bột mì

Bạn chỉ cần rắc bột mì vào khu vực kiến sống hoặc có thể rải vào những khu vực bạn đựng thức ăn. Khi có mùi của bột mì, kiến sẽ không bén mảng tới.

11. Chanh

Bạn tìm hiểu xem chỗ nào kiến thường hay lui tới nhất trong nhà mình, sau đó nhỏ nước cốt chanh lên những nơi đó. Kiến rất sợ mùi chanh nên sẽ nhanh chóng rời đi ngay. Hoặc không, khi lau nhà bạn có thể pha hỗn hợp 4 quả chanh (xay nhuyễn cả vỏ) với 2 lít nước dùng để lau sàn nhà, chắc chắn nhà bạn sẽ hết kiến và côn trùng khác. 

12. Các loại tinh dầu như : xả, bưởi, chanh, hoải hương, bạc hà
Kiến rất sợ các loại mùi tinh dầu trên, vì vậy khi bạn sử dụng tinh dầu xịt vào các tổ kiến, kiến sẽ chết bạn chỉ cần mang chổi quét chúng đi. Mẹo nhỏ cho các bạn là có thể mua lọ tinh dầu xịt cho em bé ở hiệu thuốc rồi sẵn xịt vào tổ hoặc đường đi của chúng là đã đuổi được vô số kiến ra khỏi nhà rồi.

13. Ngoài ra, bạn nên phòng chống kiến bằng các việc sau:

- Đổ rác thường xuyên cũng là một trong những cách phòng chống kiến hiệu quả, khi những thức ăn thừa trong giỏ rác là nơi kiến rất thích cư ngụ.

- Sử dụng nước sôi để đổ vào tổ kiến, hoặc bạn có thể sử dụng baking soda để nhử kiến, khi kiến ăn baking soda vào sẽ khiến kiến căng phình bụng lên và sẽ chết. Bạn cũng có thể đặt bẫy để bẫy kiến mà không cần dùng đến hóa chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

- Giữ khu vực nhà bạn luôn sạch sẽ, đặc biệt chú ý đến những mảnh thức ăn thừa chứa nhiều chất ngọt. Luôn bao bọc thực phẩm và đóng gói thức ăn thừa cẩn thận. Hoặc đơn giản hơn, với những thức ăn có thể bảo quản trong tủ lạnh thì bạn hãy cho chúng vào tủ lạnh để tránh kiến.

- Lấp các kẽ nứt trong nhà vì nơi đó có thể làm tổ cho kiến.

Cách đuổi kiến ba khoang

Kiến ba khoang có 2 râu dài, cánh chỉ ngắn đến nửa thân mình, bụng nhọn, có 2 đuôi nhỏ. Ban ngày chúng bò lê hoặc bò nhanh như kiến. Ban đêm chúng theo côn trùng hiếu sáng bay vào nhà.

Kiến ba khoang thường xuất hiện vào đầu mùa mưa hoặc khi thời tiết có độ ẩm cao. Chính vì thế, điều kiện thời tiết hiện nay đã làm cho kiến ba khoang xuất hiện nhiều trở lại.

Chính vì thế để đuổi kiến ba khoang, vào mùa côn trùng phát triển (các tháng 3, 4, 5 và các tháng 8, 9, 10 hàng năm) nên hạn chế bật đèn neon, đèn có ánh sáng xanh. Có thể bật đèn ban công để hút côn trùng chỗ đó, giảm bớt mật độ bay vào nhà. Ngoài đường nên tránh đứng dưới bóng đèn sáng. Trong nhà nên thắp đèn có ánh sáng vàng, đỏ.

kien-ba-khoang
Kiến ba khoang

Đuổi kiến ra khỏi lọ đường

Khi phát hiện có kiến chui vào lọ đường bạn nên lấy vài que đũa cắm sâu xuống tận đáy bình để dụ kiến. Đợi lúc kiến bám đầy lên đó thì bạn nhấc đũa ra rồi giũ sạch kiến. Làm như vậy cho đến khi kiến bò ra hết.

Hoặc bạn có thể cắm cây đũa tựa vào một vật nào đó để kiến bò theo hướng khác mà bạn muốn.

Cách ngăn chặn kiến

- Để kiến không có mặt trong nhà, hãy giữ khu vực nhà bạn luôn sạch sẽ, đặc biệt hạn chế đánh rơi những thức ăn thừa chứa nhiều chất ngọt - loại thực phẩm yêu thích của kiến. Với những thức ăn thừa bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh để tránh kiến.

- Rác là nơi kiến rất thích trú ngụ vì có nhiều đồ ăn có thể khai thác được, hãy đổ rác thường xuyên để phòng chống kiến hiệu quả nhé.

- Những kẽ nứt trong nhà chính là điều kiện thuận lời để kiến làm tổ, vì vậy hãy lấp chúng để kiến không có cơ hội tiếp cận nhà bạn.

- Lấy nước sôi đổ vào tổ kiến hoặc sử dụng baking soda để nhử kiến là cách khá hay. Khi kiến ăn baking soda vào, bụng căng phình lên và sẽ chết. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt bẫy để bẫy kiến mà không cần dùng đến hóa chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

- Trồng một số loại cây như bạc hà, oải hương, cúc bạn thọ… kiến sẽ không bao giờ vào nhà của bạn.

- Kiểm tra đồ gỗ trong nhà, không để có lỗ nơi kiến có thể chui vào làm tổ.

- Xóa đường đi của kiến bằng cách dùng bọt biển và xà phòng lau sạch.

- Giữ sạch sẽ nhà cửa, chăn màn, rèm cửa để loại bỏ kiến bám.

Những lưu ý khi diệt kiến gió 

Để tránh "mời gọi" kiến gió kéo vào nhà và những cách diệt kiến gió trên giường kể trên đạt hiệu quả tốt nhất, nên lưu ý những điều sau:

- Không mang đồ ăn lên giường làm rơi vãi, kiến đánh hơi thấy sẽ mò đến.

- Lấp các kẽ nứt trong nhà vì nơi đó có thể làm tổ cho kiến.

- Giữ nhà cửa luôn sạch sẽ, tránh gây rơi vãi đồ ăn ra nhà.

- Luôn bảo quản, bao bọc thức ăn cẩn thận. Đổ rác thường xuyên.

Tham khảo 1 số cách làm đuổi kiến, gián, muỗi ra khỏi nhà

Đuổi gián ra khỏi nhà

1. Nguyên liệu: Hành tây và muối nở (baking soda).

2. Cách làm:

Cắt hành tây thành từng miếng nhỏ. Sau đó trộn hành tây với baking soda rồi đặt hỗn hợp nguyên liệu này vào những nơi mà gián hay lui tới hoặc trú ngụ trong nhà. Làm lặp lại nếu bạn thấy cần thiết, khi “hỗn hợp thần thánh” phát huy tác dụng, lũ gián sẽ phải “cao chạy xa bay” ngay.

Đuổi kiến

1. Nguyên liệu: Bột bắp (bột ngô)

2. Cách làm: Đơn giản là bạn chỉ cần đặt một lượng nhỏ bột bắp tại những nơi mà bạn cho rằng kiến sẽ đến lấy thức ăn và mang về tổ. Con người thường xuyên sử dụng bộp bắp, nhưng kiến thì rất sợ mùi này, hãy chờ kết quả kỳ diệu chỉ trong vài tuần nhé.

Cách diệt muỗi

1. Nguyên liệu: Một miếng bọt biển, tinh dầu oải hương, bạc hà hoặc bạch đàn.

2. Cách làm:

- Nhỏ 1 - 3 giọt tinh dầu oải hương, bạc hà hoặc bạch đàn vào miếng bọt biển sạch, sau đó đặt miếng bọt biển này vào trong một lọ kín và đậy nắp trong 24 giờ.

- Sau khi mùi hương đã ngấm vào miếng bọt biển, chỉ cần mở nắp lọ ra cho mùi tinh dầu lan tỏa khắp phòng để xua đuổi lũ muỗi đáng ghét hoặc khiến chúng không chịu được mà chết ngay.

Xem thêm : Sai lầm ‘chết người’ khi dùng dầu ăn hầu như ai cũng mắc

Nguồn : meo hay tổng hợp

Bạn đã xem chưa