Dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu cần biết

doc bao truc tuyen

Dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu cần biết

Bước vào tuần 37 trở đi, thai nhi có độ trưởng thành, được gọi là thai đủ tháng. Thai đủ tháng được đánh giá dựa trên siêu âm bởi các số đo đường kính trên cơ thể thai nhi phù hợp với thai nhi trưởng thành, đặc điểm của nước ối có nhiều phản âm và nhau có sự trưởng thành độ 3. Độ dài của kênh tử cung ngắn lại (bình thường chiều dài kênh tử cung chưa sinh 35 mm).
PHỤ LỤC

Dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày - 1 tuần - 1 tháng

Thực tế cho thấy rất nhiều mẹ hiện nay có hiện tượng sinh sớm hơn so với ngày dự kiến sinh cách nhiều tuần. Tùy vào cơ địa của từng mẹ mà thai nhi có thể ra sớm hơn 36w hoặc muộn hơn 40w tối đa là 41w. Nếu sau 41w mẹ không có dấu hiệu chuyển dạ nên đến bệnh viện để bác sỹ theo dõi và có biện pháp kích đẻ cho cả mẹ và con được an toàn.

Dấu hiệu sắp sinh
Dấu hiệu sắp sinh
Từ 37w là thời điểm mẹ chuẩn bị cho ngày “vượt cạn”, mẹ bắt đầu lo lắng và băn khoăn. Làm thế nào mẹ có thể biết được dấu hiệu sắp sinh xảy ra như thế nào, bản thân mẹ có nhận biết được hay không? Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần bao gồm những dấu hiệu gì mẹ có thể nhận biết để yên tâm mà không phải lo lắng mất ngủ?

Trên thực tế, khi sắp sinh thường có những dấu hiệu báo trước và có những trường hợp không có dấu hiệu báo trước. Có nhiều mẹ không có hiện tượng gì nhưng khi được bác sỹ khám thì đã mở 2 phân và có thể sinh luôn sau đó.

Lời khuyên cho mẹ: Khi đến cận ngày dự kiến sinh, hãy đi siêu âm và khám thường xuyên để theo dõi sự chuyển dạ nhanh nhất.Những dấu hiệu sắp sinh báo trước:

Xuất hiện cơn gò tử cung: gọi là cơn gò Braxton Hicks ngày một nhiều hơn, cảm giác của mẹ sờ trên bụng gò cứng, nhưng hoàn toàn không đau. Cơn gò này sẽ giúp cho ngôi thai bình chỉnh tốt hơn. Chính cơn gò này giúp thai nhi trong tử cung của mẹ sẽ lọt xuống tiểu khung, để trình diện eo trên của khung chậu mẹ, để có một ngôi thai thuận đó là ngôi chỏm.

Thấy bề cao tử cung nhỏ lại, không tăng. Cảm giác đầu tiên của mẹ là thấy dễ thở hơn khi nằm, vì lúc trước bụng to, khó thở khi nằm, nên lúc nào cũng ở tư thế đứng hoặc nằm kê đầu thật cao như nửa nằm nửa ngồi. Dấu hiệu này do thai nhi lọt xuống tiểu khung của mẹ, để chuẩn bị cho việc chuyển dạ sinh. Dấu hiệu thai nhi lọt xuống tiểu khung của mẹ khi thường gặp nhất đối với mẹ mang thai lần đầu tiên (con so). Đối với các mẹ mang thai lần thứ 2 (con rạ) trở đi, dấu hiệu này có thể gặp hoặc không gặp do thai nhi lọt xuống tiểu khung chỉ xảy ra khi bước vào chuyển dạ sinh thật sự.

Đau lưng hoặc đau trằn bụng dưới: do nội tiết tố thai kỳ làm cho các khớp ở vùng chậu dãn, các dây chằng mềm hơn để cho các đường kính khung chậu của mẹ rộng hơn, giúp cho thai nhi lọt xuống được dễ dàng. Dấu hiệu này khá rõ khi mẹ di chuyển nhiều thì đau trằn bụng và ngồi lâu thì đau lưng.

Dấu hiệu đi tiểu nhiều lần, đi cầu nhiều hơn ngày thường: Khi thai nhi đã lọt xuống khung chậu, cụ thể ngôi thai lọt xuống tiểu khung của mẹ sẽ kích thích vào bàng quang ở trước và tạo cho mẹ có cảm giác đi tiểu thường xuyên, kích thích vào trực tràng ở phía sau nên tạo cảm giác mẹ đi cầu.

Vùng kín của mẹ sưng nề
: Do kích thích của ngôi thai lớn, do thay đổi nội tiết tố thai kỳ, thay đổi thần kinh làm cho các mạch máu nuôi dưỡng vùng tầng sinh môn, âm hộ và â.m đ.ạo dãn rộng, máu nuôi dưỡng đến nhiều hơn để cho đường kính ống â.m đ.ạo dãn nở tốt giúp cho thai nhi sổ ra dễ dàng khi vào chuyển dạ sinh.

Dấu hiệu sắp sinh không báo trước

Đau bụng từng cơn đều đặn vùng bụng dưới: xuất hiện cơn đau bụng đột ngột, với đặc tính cơn đau bụng từng cơn đều đặn, kéo dài khoàng 15 – 20 giây sau đó nghỉ hết đau khoảng 3 – 5 phút. Cơn đau bụng là do cơn gò tử cung tạo ra. Dấu hiệu này là chính thức bước vào chuyển dạ sinh, cơn đau bụng sau đó xuất hiện trở lại và cứ đều đặn như vậy thời gian về sau cơn đau bụng nhiều hơn và thời gian nghỉ ngắn hơn.
Dấu hiệu ra nhớt hồng â.m đ.ạo ( nút nhầy ): Trong thời gian mang thai, cổ tử cung luôn luôn đóng kín và được bịt kín bởi một nút nhầy cổ tử cung. Chính nút nhầy cổ tử cung là cái hàng rào vững chắc ngăn cản không cho mọi tác nhân từ â.m đ.ạo xâm nhập vào buồng tử cung. Khi có dấu hiệu sắp sinh, dưới tác dụng của cơn gò tử cung, nút nhầy được thoát ra, hòa lẫn ít máu bởi sự vỡ một số các mao mạch trên cổ tử cung, tạo ra dịch nhầy màu hồng.
Dấu hiệu ra nước ối: dấu hiệu này hoàn toàn đột ngột thường xảy ra vào ban đêm, khi mẹ đang ngủ, có cảm giác ra nước ướt quần và có mùi tanh nồng của dịch ối. Đây là triệu chứng của ối vỡ sớm, báo hiệu dấu hiệu sắp sinh.

Các dấu hiệu sắp sinh khác có thể có hoặc không.

Dấu hiệu phù 2 chân: nguyên nhân do phù bởi tử cung khi mang thai lớn, nặng đè vào tĩnh mạch chủ dưới làm cho máu về tim giảm ứ trệ gây ra phù 2 chân hoặc do mẹ đứng lâu cũng gây ra phù. Trên thực tế dấu hiệu phù 2 chân có thể xảy ra cho mẹ trước đó vài tuần, rồi tự xẹp (hết phù) sau đó xuất hiện lại. Một khi xuất hiện lại phù là có dấu hiệu sắp sinh.
Dấu hiệu mất ngủ: cảm giác của mẹ sắp đến ngày sinh tự nhiên ban đêm không ngủ được. Mặc dù đã biết trước ngày dự sinh và đã được bác sĩ tư vấn không nên lo lắng, nhưng một số mẹ vẫn ngủ không được.

Mẹ nên làm gì khi những dấu hiệu sắp sinh gây khó chịu:

Mẹ nên yên tâm sinh hoạt, ăn uống và nghỉ ngơi cũng như có giấc ngủ thật thoải mái.
Nghỉ ngơi: nên nghỉ ngơi và không làm việc nhiều ở thời điểm sắp sinh này, vẫn làm việc nhẹ nhàng như ngồi đọc sách, nghe nhạc, nấu ăn và đi bộ. Không thức khuya quá 22 giờ, tránh căng thẳng, hạn chế ngồi lâu trên máy vi tính hay ngồi lâu trước màn hình ti vi trên 2 tiếng đồng hồ, tránh xem các phim bạo lực, phim tình cảm có tính chất gây buồn phiền.. Thay vào đó nên xem phim ca nhạc, phim hài mang tính chất hưng phấn, vui vẻ.
Tư thế nằm: Khi mẹ nằm nghỉ hay ngủ, nên nằm nghiêng trái, điều này sẽ tránh được tử cung lớn đè vào động mạch chủ, giúp cho máu đến nuôi dưỡng thai nhi được tốt.
Theo dõi cử động thai: Khi mẹ thức thai nhi cũng thức theo mẹ, khi mẹ ngủ thai nhi cũng ngủ theo mẹ. Mẹ cần theo dõi cử động thai máy, mỗi 2 giờ thai nhi sẽ máy và sẽ cử động đạp tay chân làm cho mẹ có cảm giác bé vận động 1 lần. Trung bình một ngày thai nhi sẽ cử động ít nhất là 5 lần. Khi cảm giác của mẹ thấy thai nhi cử động ít hơn hay không cử động, mẹ nên đến ngay bệnh viện có khoa sản để bác sĩ chuyên khoa sản kiểm tra sức khỏe thai nhi nhé.


Dấu hiệu sắp sinh con so ( con đầu ) và con rạ ( con thứ 2) khác nhau thế nào?


"Thông thường dấu hiệu sắp sinh con so và con rạ không có gì khác nhau. Chỉ là quá trình chuyển dạ khi mang thai lần đầu thường lâu hơn những lần sau. Khi đã sinh một lần, cổ tử cung của mẹ thường mở nhanh hơn nên sinh nhanh hơn", bác sĩ Kim Dung chia sẻ. 

Bác sĩ cũng lưu ý những trường hợp sinh con tại nhà hoặc đẻ rơi trên đường do không kịp đến bệnh viện tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ nguy hiểm cho cả mẹ và bé nên ngay khi thấy những dấu hiệu chuyển dạ tích cực như cơn co đều đặn 10 phút/ lần, vỡ ối thì mẹ bầu phải nhập viện theo dõi ngay.

Kinh nghiệm cho mẹ khi đi sinh 

- Khi có dấu hiệu vỡ ối mẹ hãy đến ngay bệnh viện để được theo dõi và đừng lo lắng, vỡ ối sau 8 - 12h con vẫn an toàn khi ở trong bụng mẹ.
- Theo dõi xem có bị gỉ ối hay không ? Thực tế việc gỉ ối khó phát hiện nên mẹ phải theo dõi thường xuyên khi đi tiểu. Có nhiều mẹ gỉ ối không biết bị cạn ối khiến con bị nhiễm trùng sau sinh.
- Kiến thức cơ bản cho mẹ về các lớp tiền sản về các Dấu hiệu chuyển dạ, cách rặn đẻ, và chăm sóc mẹ và bé sau sinh.
  • Thứ nhất: Đối với các mom sinh lần đầu mình giai đoạn chuyển dạ sẽ lâu hơn nên đau nhiều và mất sức nếu các mom k chịu đc có thể xin tiêm mũi giảm đau ( gây tê ngoài màng cứng mũi này 1tr5 giảm đau đc 80% đấy ạ. Mẹ nào yếu mà muốn sinh thường thì nên đăng ký mũi này để không bị mất sức nhé - mẹ nào khỏe dễ sinh thì vẫn nên sinh thường vì mũi gây tê màng cứng này cũng có nhiều tác dụng phụ sau sinh )
  • Thứ 2: Sau sinh bị rạch tầng sinh môn nên sẽ rất đau vết khâu các mom vệ sinh bằng nước đun sôi để nguội và dùng betadine là nhanh lành nhất, và cố gắng cho bé nằm bú để cho vết khâu nhanh lành( mình trước cho bé ngồi bú xê dịch mông nhiu nên vết khâu bị đứt sau mất thẩm mĩ)
  • Thứ 3: Sau sinh 2 ngày các mom tắm bằng nước ấm pha chút rượu gừng nghệ vào hoặc là tắm nc ấm k tắm nhanh rồi lau người khô vào matxa bằng rượu gừng hạ thổ rồi sau chườm muối gừng ngải cứu ở bụng và sau lưng. Giảm mỡ bụng và đau lưng rất hiệu quả. M làm kiên trì 1 tháng gần về dáng như con gái rồi.
  • Thứ 4: Bé sơ sinh mùa này ít nắng nên các mom tranh thủ tắm được bữa nào thì tắm còn bổ sung thêm vitamin D3 để tránh bị vàng da. Bé trước sinh mùa đông k có nắng đến 20 ngày sau bị vàng da 10 ngày không khỏi sợ đi vào viện Nhi khám bị vàng da sinh lý thôi nhưng lại bị lây bệnh khác nặng hơn.

Chuẩn bị đồ dùng cần cho mẹ và bé khi có dấu hiệu sắp sinh.

- Biết được dấu hiệu sắp sinh, mẹ sẽ có kế hoạch chuẩn bị đồ dùng sinh cho bé và cho mẹ cũng như chuẩn bị kỹ lưỡng các hồ sơ và giấy tờ cần thiết để đi sinh.
Đồ dùng của bé: gồm quần áo, tã lót, khăn bông, khăn giấy, vớ, nón mũ. Bình sữa, sữa hộp dành cho bé sơ sinh.
-  Đồ dùng của mẹ: quần áo, khăn, vớ chân, bình nước nguội và bình nước sôi. Trên thực tế hiện nay một số các bệnh viện đã chuẩn bị tất cả các đồ dùng của bé và đồ của mẹ rồi, nên khi chọn bệnh viện để sinh thì mẹ cũng cần tìm hiểu. Nếu mẹ đi sinh nơi bệnh viên có khoa sản đã cung cấp đầy đủ đồ dùng của mẹ và bé thì mẹ không cần phải mang đi.
Giấy tờ và hồ sơ theo dõi quá trình thai nghén: Toàn bộ hồ sơ khám thai mẹ cần sắp xếp thứ tự, từ đầu thai kỳ đến cuối thai kỳ, được để trong túi hồ sơ, mẹ phải mang đi. Cần photo giấy chứng minh nhân dân của mẹ, sổ hộ khẩu thường trú có tên mẹ, giấy bảo hiểm y tế, giấy bảo hiểm của các công ty chỉ trả viện phí cho mẹ, mẹ cần mang đi khi sinh.
Xem thêm : Sữa mẹ vắt để được bao lâu ?
Nguồn : Tham khảo

Bạn đã xem chưa